Chủ đề nóng

Ảnh vệ tinh chụp lại hiện trạng đáng báo động tại Nam Cực

Việt Anh - Cnet Thứ tư, ngày 26/02/2020 21:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những bức ảnh chụp từ vệ tinh NASA cho thấy lượng băng tại Nam Cực đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng ra sao khi phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục từ đầu tháng 2 cho đến giờ.
Bình luận 0

Ảnh chụp vệ tinh đảo Eagle ngày 4.2...(Ảnh: NASA)

Đài quan sát Trái đất của NASA mới đây đã công bố 2 hình ảnh từ vệ tinh Landsat 8 của cơ quan này. Chúng làm nổi bật những thay đổi mạnh mẽ của lớp băng và tuyết dọc theo mũi phía bắc của Nam Cực.

Một bức hình chụp cận cảnh tại Đảo Eagle, Nam Cực vào ngày 4.2 cho thấy trên đảo còn rất nhiều tuyết phủ, nhưng bức hình tiếp theo chụp vào ngày 13.2 lại cho thấy các lớp băng chảy màu xanh sáng để lộ nhiều khoảng đất trống.

Lượng băng tan đã tạo thành những hồ nước lớn tại đảo Eagle với diện tích khoảng 2,5 km vuông. Theo ước tính, lượng băng bị tan chảy dày khoảng 10cm, và khoảng 1/4 trong số đó tan chảy vào ngày 6.2 vừa qua - cũng là ngày ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục tại Nam Cực.

Ảnh chụp vệ tinh đảo Eagle ngày 13.2 (Ảnh: NASA)

"Tôi chưa từng thấy hiện tượng băng tan ở Nam Cực xảy ra nhanh chóng như vậy", Mauri Pelto, một nhà nghiên cứu về sông băng tại Đại học Nichols ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết trong một bài đăng của NASA hôm thứ Sáu vừa qua (21.2), “Điều đáng chú ý là những sự kiện như thế này xảy ra càng lúc càng liên tục.”

Một ủy ban thuộc Tổ chức Khí tượng Thế giới đã nhanh chóng làm việc để xác minh hiện tượng trên, nhưng hậu quả do nhiệt độ ấm lên cũng có thể dễ phát hiện từ các hình chụp từ vệ tinh. Khí hậu đã làm tan chảy khoảng 20% ​​lượng băng tuyết theo mùa của Đảo Eagle chỉ trong vài ngày.

Nhìn chung, băng tan tại các vùng cực với tốc độ ngày một nhanh là điều hết sức đáng báo động, và nếu chúng ta không tìm được cách ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu, thì viễn cảnh tăm tối khi băng tan dẫn đến phần đất liền bị nước nhấn chìm sẽ ngày càng trở nên hiện hữu hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem