Chủ đề nóng

Apple cầu thị, MacBook Pro hướng đến công nghệ bàn phím đặc biệt

Huỳnh Dũng Chủ nhật, ngày 11/10/2020 11:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
MacBook Pro trong tương lai có thể được loại bỏ hoàn toàn bàn phím cơ học, bằng cách sử dụng bề mặt nhạy trên một khu vực linh hoạt của vỏ MacBook.
Bình luận 0

Trong những năm qua, Apple đã nhận được nhiều lời phàn nàn về bàn phím cơ học của dòng thiết bị MacBook Pro, đặc biệt là có nhiều phím bị "chết" đột ngột, nguyên nhân do cơ chế kẹt mạch trong bàn phím thiết bị.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Để khắc phục vấn đề này, trong một bằng sáng chế do Văn phòng Thương hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ công bố mới đây cho thấy, Apple đề xuất rằng, bộ phận bàn phím và bảng di chuyển chuột trên các thiết bị như MacBook vẫn có thể được liên kết bởi một lớp cảm ứng. 

Trong trường hợp cụ thể này, họ sẽ sử dụng bộ phận cảm biến lực để phát hiện các phím bấm, thay vì công nghệ cảm ứng thông thường, mà không cần dùng tới các bàn phím cơ học như hiện tại.

Hệ thống cảm biến lực này nằm dưới vùng bàn phím ảo xác định, hoàn chỉnh với hệ thống đèn bên trong vỏ để chiếu sáng các phím tượng trưng. Nhờ công nghệ mới mà các phím có thể sáng riêng lẻ, và được điều chỉnh độ sáng đa dạng để hiển thị nhiều bảng chữ cái và các bố cục phím khác nhau.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Trên thực tế, việc nhấn ngón tay vào phím ảo sẽ làm biến dạng nhẹ bề mặt vùng phím ảo và tạo ra một lực, lực này được đo và sau đó được xác định là một lần nhấn phím. Tín hiệu nhấn phím này sau đó sẽ được gửi đến phần còn lại của hệ thống để tiếp nhận dữ liệu, và cho ra chữ trên màn hình theo yêu cầu.

Ảnh: @Appleinsider.

Ảnh: @Appleinsider.

Ngoài ra, Apple cũng đã đề xuất kèm bằng sáng chế này một công nghệ sử dụng màn hình OLED có bản lề làm bàn phím động cảm ứng lực có độ phản hồi xúc giác cao, nó kết hợp bộ truyền động bên trong để rung thiết bị bắt chước các thao tác gõ phím. Tuy nhiên, trước mắt vẫn còn phải xem liệu loại bàn phím mới này có xuất hiện trên MacBook Pro hay không.

Nếu bằng sáng chế này được hiện thực hóa thì Apple sẽ loại bỏ các vấn đề về bụi và các cơ chế kẹt mạch, hay bị lỗi trên bàn phím trên MacBook. Đồng thời, nó sẽ mang lại trải nghiệm xúc giác giống như trên iPad hơn là MacBook Pro.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem