Chủ đề nóng

Apple chơi trò “mèo vờn chuột” với châu Âu

Huỳnh Dũng Chủ nhật, ngày 02/05/2021 11:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Apple đã bị cáo buộc vi phạm luật của EU khi tính phí cao và đặt ra các quy tắc không công bằng đối với những nhà phát triển ứng dụng khác trong App Store của họ, dẫn đến việc tăng phí khoan hồng lên tới 30%.
Bình luận 0

Margrethe Vestager, Ủy viên thuộc Ủy Ban Châu Âu cho biết quan điểm ban đầu là Apple đã bóp méo sự cạnh tranh trong thị trường phát nhạc trực tuyến, bằng cách lạm dụng vị trí thống lĩnh và lạm dụng vai trò "người gác cổng" cho 1,8 triệu ứng dụng trong cửa hàng App Store của mình.

Apple bị cáo buộc vi phạm quy tắc của châu Âu

Ủy viên này cho rằng, thật không công bằng khi các nhà phát triển ứng dụng phải trả tới 30% tiền hoa hồng cho doanh số bán hàng và phải đồng ý với các quy định khắt nghiệt của Apple, nếu họ muốn bán ứng dụng của mình trên 1 tỷ iPhone và 500 triệu iPad trên thế giới.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

"Apple tính phí hoa hồng 30% cho tất cả các giao dịch mua trên toàn hệ thống của mình", Vestager cho biết. "Điều này có nghĩa là các nhà cung cấp dịch vụ phát nhạc trực tuyến không thể bán các gói dịch vụ đăng ký trên ứng dụng của họ, nếu không phải trả phí 30% cho Apple.

Cô nói thêm: "Theo nghiên cứu của chúng tôi, Apple đã hạn chế khả năng của các nhà phát triển ứng dụng thông báo cho người dùng iPad hoặc iPhone về các gói đăng ký thay thế rẻ hơn và có sẵn".

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

"Trên thực tế, để tránh phải trả 30% tiền hoa hồng, một số nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến nhạc đã quyết định ngừng cung cấp đăng ký trả phí trong ứng dụng của họ. Đây là những gì Spotify quyết định thực hiện vào năm 2016. Kể từ đó, khách hàng có thể tải xuống ứng dụng Spotify trong Apple App Store, nhưng họ không thể mua bất kỳ dịch vụ cao cấp nào của Spotify".

Vestager cho biết, cuộc điều tra kéo dài hai năm của ủy ban đã cho thấy rằng người dùng "rất trung thành" và hiếm khi chuyển đổi, và các thiết bị và phần mềm của Apple được cho là tạo thành một "hệ sinh thái khép kín", trong đó công ty này kiểm soát mọi khía cạnh của trải nghiệm người dùng.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Do đó, ủy ban tin rằng người dùng thiết bị Apple đang trả giá cao hơn đáng kể cho các dịch vụ đăng ký âm nhạc của họ. Vestager cho biết: "Bằng cách đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt trên App store, điều này đã gây bất lợi cho các dịch vụ phát nhạc trực tuyến cạnh tranh, Apple tước đi sự lựa chọn phát nhạc trực tuyến rẻ hơn của người dùng và bóp méo sự cạnh tranh công bằng. Điều này được thực hiện bằng cách tính phí hoa hồng cao trên mỗi giao dịch trong App Store từ các đối thủ, và bằng cách cấm họ thông báo cho khách hàng về các tùy chọn đăng ký thay thế hay có giá rẻ hơn".

Vestager nói: "Chúng tôi lo ngại rằng. các quy tắc của Apple tác động tiêu cực đến các đối thủ của họ bằng cách tăng chi phí, làm giảm tỷ suất lợi nhuận cũng như sức hấp dẫn của họ trên nền tảng App Store".

Việc Vestager công bố các thông tin ở trên là bước phản đối chính thức đầu tiên trong cuộc điều tra nghi ngờ Apple vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU, vụ việc này có khả năng sẽ mất nhiều năm để thông qua các tòa án ở Luxembourg.

Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Người đứng đầu các vấn đề toàn cầu và giám đốc pháp lý của Spotify, Horacio Gutierrez cho biết: "Đảm bảo nền tảng iOS hoạt động công bằng là một nhiệm vụ cấp bách với những tác động sâu rộng".

Người sáng lập Spotify và Giám đốc điều hành Daniel Ek đã ca ngợi quyết định của Ủy ban Châu Âu: "Hôm nay là một ngày trọng đại. Công bằng là chìa khóa của cạnh tranh", anh viết trên Twitter. "Với Tuyên bố phản đối @EU_Commission, chúng tôi đang tiến gần hơn một bước tới việc tạo ra một sân chơi bình đẳng, điều này rất quan trọng đối với toàn bộ hệ sinh thái của các nhà phát triển ứng dụng châu Âu".

"Tuyên bố phản đối của Ủy ban Châu Âu là một bước quan trọng để buộc Apple phải chịu trách nhiệm về hành vi chống cạnh tranh của mình, đảm bảo sự lựa chọn có ý nghĩa cho tất cả người tiêu dùng và tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các nhà phát triển ứng dụng".

"Nếu vụ việc được làm sáng tỏ và Apple thua kiện, EU có thể phạt tới 10% doanh thu toàn cầu của Apple - tương đương 27 tỷ USD", theo Reuters đưa tin.

Hồi đáp lại, Apple không đồng ý với cáo buộc của Ủy Ban Châu Âu và sẽ chống lại các cáo buộc này.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem