Chủ đề nóng

Apple sẽ đạt đến thành tích cả thế giới choáng ngợp

Thứ tư, ngày 03/06/2020 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mức định giá hiện tại là 1.400 tỷ USD, nhà phân tích Amit Daryanani cho rằng Apple có thể là công ty đầu tiên đạt giá trị thị trường 2.000 tỷ USD.
Bình luận 0

Trong một ghi chú nghiên cứu mới đây, Amit Daryanani đã vạch ra một kế hoạch 4 năm để Apple đạt mức vốn hóa thị trường trị giá 2.000 tỷ USD - một cột mốc mà không công ty nào đạt được. Vào thời điểm đó, ông Daryanani tin rằng Apple có thể đạt mức thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 23 USD. Dựa trên mô hình tăng trưởng EPS 14% mỗi năm, con số này cao hơn so với mức 12,72 USD cho năm tài chính hiện tại.

Phân tích của Daryanani không cho rằng Apple sẽ mở rộng sang các thị trường mới mà chỉ là các hoạt động kinh doanh cốt lõi hiện tại của công ty sẽ phát triển. Điều này dựa trên các đánh giá hàng năm trong tỷ lệ phần trăm.

Daryanani cũng dự báo tăng trưởng hai con số duy trì trong các dịch vụ và lĩnh vực thiết bị đeo của Apple. Điều đó dựa trên giả định doanh thu trung bình cao hơn trên mỗi người dùng và kiếm tiền từ cơ sở người dùng.

Biên lợi nhuận gộp của công ty sẽ tiếp tục tăng, phần lớn do các dịch vụ của Apple tiếp tục tăng nhanh hơn phần cứng, với tỷ suất lợi nhuận trong phạm vi 60%. Đó là gần gấp đôi lợi nhuận cho toàn bộ ngành công nghiệp công nghệ cao. Daryanani nghĩ rằng thiết bị đeo và dịch vụ có thể đạt doanh thu lần lượt là 60 tỷ USD và 100 tỷ USD trong vài năm tới.

Đáng chú ý, Apple cũng sẽ tích cực mua lại cổ phiếu với dự kiến số cổ phiếu của Apple giảm khoảng 1 tỷ trong 4 năm tới. Con số này tương đương với khoảng 3,6 tỷ cổ phiếu vào cuối năm tài chính 2024, so với 4,6 tỷ cổ phiếu trong năm tài chính 2019. Dựa trên số lượng cổ phiếu đó, mỗi cổ phiếu của Apple sẽ cần đạt trên 550 USD để đạt mức vốn hóa thị trường 2.000 tỷ USD. Tuy nhiên, Daryanani hoàn toàn hy vọng điều này sẽ xảy ra.

Dự đoán trị giá 2.000 tỷ USD được đưa ra 1 tuần sau khi giá cổ phiếu của Apple phục hồi phần lớn từ sự sụt giảm do Covid-19 gây ra vào đầu năm 2020. Sau khi sụt giảm dưới 1.000 tỷ USD vào tháng 3, Apple đã nhanh chóng phục hồi trở lại vào tháng 4. Điều này bắt nguồn từ những nỗ lực phục hồi của Apple, bao gồm sự tăng trưởng bền vững về dịch vụ và thiết bị đeo, cũng như việc tung ra các sản phẩm phù hợp với hoàn cảnh như iPhone SE hay iPad Pro và MacBook Air mới.

Giá trị mỗi cổ phiếu của Apple đạt mức 321,78 USD vào sáng hôm 2/6 trên sàn giao dịch NASDAQ.

Kiến Tường
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem