Văn học Hàn Quốc ra thế giới trước khi bán ở quê hương
Văn học Hàn Quốc đang chứng kiến sự bùng nổ trên thị trường quốc tế. Các nhà xuất bản nước ngoài đua nhau mua bản quyền sách ngay cả khi tác phẩm chưa ra mắt tại quê nhà.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Theo PhoneArena, dòng chip A20 Pro trên iPhone 18 Pro sẽ lần đầu tiên sử dụng công nghệ đóng gói Wafer-Level Multi-Chip Module (WMCM). Khác với thiết kế trước đây, bộ nhớ DRAM sẽ không còn được đặt chồng lên bộ xử lý mà được bố trí nằm cạnh con chip.
Sự thay đổi này đòi hỏi nhà sản xuất chip nhớ phải phối hợp chặt chẽ với nhóm phát triển vi xử lý của Apple trong nhiều tháng để tối ưu hiệu năng và hoàn tất các quy trình kiểm định.
Samsung và SK Hynix đã có nhiều năm hợp tác với Apple nên đáp ứng được yêu cầu này. Trong khi đó, CXMT mới chỉ tham gia thử nghiệm cung cấp chip nhớ cho một số thiết bị bán tại thị trường Trung Quốc, vì vậy không còn đủ thời gian để hoàn tất quá trình chứng nhận trước khi iPhone 18 Pro ra mắt vào tháng 9 tới.
Hiện Apple chia đơn đặt hàng chip nhớ giữa ba nhà cung cấp gồm Samsung, SK Hynix và Micron. Hãng cũng được cho là đang nỗ lực bổ sung CXMT cùng YMTC vào chuỗi cung ứng nhằm giảm phụ thuộc vào các nhà sản xuất hiện tại và đảm bảo đủ nguồn linh kiện để đáp ứng mục tiêu sản xuất.
Tuy nhiên, việc CXMT chưa thể tham gia vào dòng iPhone 18 Pro đồng nghĩa Apple vẫn phải phụ thuộc vào các nhà cung cấp truyền thống với mức chi phí cao hơn.
Theo nhận định của PhoneArena, việc CXMT không thể trở thành nhà cung cấp cho iPhone 18 Pro đã khép lại một trong số ít khả năng giúp Apple kiềm chế giá bán.
Các dự báo trước đó cho thấy iPhone 18 Pro có thể khởi điểm ở mức khoảng 1.399 USD (tương đương 37 triệu đồng), cao hơn đáng kể so với thế hệ hiện tại. Khi không có lựa chọn chip nhớ giá rẻ hơn, khả năng Apple giữ nguyên giá bán càng trở nên khó khăn.
Tuy nhiên, đây không chỉ là vấn đề riêng của Apple.
Samsung trước đó cũng đã tăng giá các phiên bản dung lượng cao của dòng Galaxy vì chi phí bộ nhớ leo thang. Nguyên nhân là nguồn cung DRAM ngày càng được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, nơi mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với thị trường điện thoại thông minh.
Triển vọng của iPhone 18 bản tiêu chuẩn lại khả quan hơn. Mẫu máy này dự kiến đến mùa xuân năm 2027 mới ra mắt, giúp CXMT có thêm khoảng một năm để hoàn tất các bài kiểm định cần thiết.
Ngoài ra, phiên bản tiêu chuẩn được cho là vẫn sử dụng công nghệ đóng gói Package-on-Package (PoP) cũ, vốn ít yêu cầu sự phối hợp phức tạp hơn so với WMCM trên dòng Pro.
Điều này khiến iPhone 18 bản thường trở thành ứng viên sáng giá nhất để sử dụng chip nhớ do CXMT sản xuất trong tương lai.
Theo PhoneArena, mục tiêu chính của Apple khi muốn bổ sung CXMT và YMTC không phải để giảm giá bán iPhone mà nhằm đảm bảo đủ nguồn chip nhớ trong bối cảnh các trung tâm dữ liệu AI đang tiêu thụ ngày càng nhiều DRAM trên toàn cầu.
Ngay cả khi CXMT cuối cùng được đưa vào chuỗi cung ứng, điều đó cũng không có nghĩa người dùng sẽ mua được iPhone với giá thấp hơn.
PhoneArena cho rằng, việc Apple đa dạng hóa nguồn cung là cần thiết để bảo đảm năng lực sản xuất, nhưng khó có thể giúp dòng iPhone 18 Pro tránh khỏi một đợt tăng giá. Nếu có mẫu iPhone được hưởng lợi từ sự thay đổi này, nhiều khả năng đó sẽ là iPhone 18 bản tiêu chuẩn, chứ không phải các phiên bản Pro ra mắt trong năm nay.
VinFast VF5 và Toyota Vios đều là những dòng xe chạy dịch vụ được khách hàng tin tưởng, vậy sau 1 năm lăn bánh thì đâu là xe mất giá hơn?
Văn học Hàn Quốc đang chứng kiến sự bùng nổ trên thị trường quốc tế. Các nhà xuất bản nước ngoài đua nhau mua bản quyền sách ngay cả khi tác phẩm chưa ra mắt tại quê nhà.
Từ một cô gái quê Đồ Sơn tham gia cách mạng khi còn rất trẻ, Hoàng Thị Nghị trở thành cán bộ địch vận hoạt động giữa lòng đối phương, hai lần bị bắt đày ra Côn Đảo...
Lực lượng Nga đang tiếp tục tiến về phía tây tại Donetsk, trong khi Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi hàng chục cuộc tấn công của Nga xung quanh Kostiantynivka và các khu vực lân cận.
Sáp nhập xã phường năm 2025, TP Đồng Nai (gồm địa phận tỉnh Bình Phước cũ), 100% xã phường của thành phố đạt tiêu chuẩn diện tích. Tuy nhiên vẫn còn 3 xã chưa đạt tiêu chuẩn về quy mô dân số, trong đó xã Đak Lua (địa phận huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai cũ) là xã chưa đạt tiêu chuẩn dân số tối thiểu, và là xã có dân số ít nhất thành phố Đồng Nai hiện nay.
Ông Đinh Trung Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quỳnh Nhai, được tiếp nhận công tác tại Sở Tài chính và bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Sơn La
Giá vàng hôm nay chiều 10/8 bất ngờ tăng trở lại sau khi giảm mạnh vào sáng nay. Trong khi, giá vàng thế giới tiếp tục vững chắc trên mức 4.300 USD/ounce.
Chiều 10/8, thảo luận ở hội trường Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (TP.Hải Phòng) đề nghị xem xét lại thật kỹ hậu quả pháp lý của quy định: Sau 03 năm, nếu người được bồi thường không nhận tiền thì khoản tiền đó được nộp trả lại ngân sách nhà nước để đảm bảo quyền tài sản của công dân.
Nhận tin báo một bệnh nhân vỡ mạch máu đang được chuyển đến, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) lập tức chuẩn bị sẵn sàng phòng mổ để can thiệp ngay khi xe cấp cứu vừa tới nơi.
Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đã phát hiện 15 vụ giăng lưới tàng hình săn bắt trái phép chim yến và chim hoang dã trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Nhà Kim từng từ rừng sâu Mãn Châu cưỡi ngựa xuống chiếm miền Bắc Trung Quốc. Một thế kỷ sau, đến lượt họ phải nhìn những kỵ sĩ Mông Cổ từ thảo nguyên phương Bắc tràn xuống nghiền nát.
Đội quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP.HCM đã phát hiện thêm 11 bộ hài cốt liệt sĩ nâng tổng số hài cốt được quy tập ở công viên Lê Thị Riêng lên 256 bộ.
Giữa một ĐT Malaysia với rất nhiều thay đổi về nhân sự, Pavithran Gunalan đang nổi lên như một trong những phát hiện thú vị nhất tại ASEAN Cup 2026. Mới 21 tuổi, trưởng thành hoàn toàn từ hệ thống đào tạo bóng đá Malaysia, cầu thủ chạy cánh của JDT II đang khiến người ta nghĩ tới câu chuyện từng xảy ra với Nguyễn Quang Hải ở Việt Nam: một tài năng bản địa bước ra từ bóng đá trẻ, tỏa sáng ở sân chơi khu vực và bắt đầu hành trình tìm kiếm vị trí của mình tại ĐTQG.
Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, tỉnh Cà Mau, giai đoạn 2 được đầu tư khoảng 186 tỷ đồng từ nguồn vốn của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, gồm các hạng mục như khu quản lý, điều hành; khu kiểm định, xét nghiệm... Dự án mới đưa vào vận hành từ tháng 4/2026, nhưng khi vẫn còn thời gian bảo hành, nhiều hạng mục đã phát sinh hư hỏng.
“Một kiến trúc sư học 5 năm, sau đó học thạc sĩ, tiến sĩ, làm việc và tích lũy kinh nghiệm nhiều năm, nhưng cuối cùng lại phải qua một tổ chức ôn luyện trong vài ngày, thậm chí nửa tháng, một tháng để được cấp chứng chỉ hoạt động. Về danh dự trong nghề, quy trình này không phù hợp”, Bộ trưởng Trần Hồng Minh nói.
Ngày 10/8, thông tin từ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Đoàn Hải Đảo (xã Nghĩa Lâm) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Việc tìm kiếm những giống cây trồng có khả năng thích nghi vùng đất địa phương, mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, đang trở thành hướng đi của nhiều nông dân. Ông Trần Văn Hùm, ngụ ấp Mỹ Phước (Cồn Mỹ Phước), xã Nhơn Mỹ, TP Cần Thơ, là một trong những điển hình tiêu biểu cho hướng đi trên. Vì giống nhãn Long Phụng Châu mà ông Hùm lựa chọn trồng không chỉ cho trái quanh năm mà còn chịu được mặn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các trí thức, nhà khoa học làm cầu nối chuyển giao công nghệ và phát triển "lực lượng sản xuất mới"; mạnh dạn giới thiệu cho các cơ quan, viện nghiên cứu của Việt Nam với các đối tác có thế mạnh của Australia là giáo dục, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, khoáng sản chiến lược.
Năm nay, điểm chuẩn đại học 2026 tại TP.HCM ghi nhận những thay đổi bất ngờ, có trường giảm tới 4,5 điểm.
Sau gần 8 tháng thi công, hàng loạt trụ chính của cầu Hồng Hà đã đồng loạt vươn lên giữa sông Hồng, hoàn thành mục tiêu vượt lũ tiểu mãn năm 2026.
Qua rà soát, đánh giá theo quy định, TP Hải Phòng xác định phường Hải An, phường Đông Hải và đặc khu Cát Hải đáp ứng các tiêu chí để đề xuất Bộ Nội vụ xem xét, công nhận là đơn vị hành chính cấp xã loại đặc biệt.
Trước việc liên tiếp phát hiện và xử lý hàng loạt vụ mạo danh lương y, bán thảo dược chữa yếu sinh lý nam, trót lọt 40.000 đơn thu lời bất chính thu 120 tỷ đồng hay trộn thuốc giảm đau vào thuốc Đông y, quảng cáo "chữa bách bệnh", Bộ Y tế đã có công văn đề nghị xử lý nghiêm, đồng thời có biện pháp ngăn chặn.
Để ngăn chặn sự sụp đổ của Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky cần phải đạt được hòa bình với Nga, giáo sư John Mearsheimer của Đại học Chicago cho biết.
Đại tá Hoàng Quốc Việt được điều động, bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa từ ngày 10/8/2026.
Bộ trưởng Hoàng Thanh Tùng cho biết, 8 năm qua lĩnh vực quản lý thuế chỉ phát sinh 3 vụ bồi thường, với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng. Vì vậy, mở rộng phạm vi bồi thường khó gây “cú sốc tài chính” cho ngân sách, mà giúp bảo vệ công bằng quyền lợi của người nộp thuế khi bị thiệt hại do hành vi trái pháp luật.
Đang làm việc tại công trình lọc dầu ở Quảng Ngãi, anh Đỗ Cao Thức bất ngờ nhận cuộc gọi thông báo trúng giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng từ chương trình “Xé ngay trúng liền”. Điều đặc biệt, anh tham gia chương trình sau một lần xé nhãn chai Nước tăng lực Number 1 cùng đồng nghiệp trong giờ nghỉ.
Hậu vệ Việt kiều Mỹ Ian Mai đang thử việc trong màu áo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và để lại những ấn tượng tốt. Sẽ không quá bất ngờ nếu cầu thủ cao 1m78 này khoác áo đội bóng núi Hồng ở mùa giải 2026/2027.
Nhằm góp phần tăng cường nguồn vốn cho các động lực tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp nhỏ và vừa, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai Chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất với quy mô lên đến 50.000 tỷ đồng, áp dụng thống nhất trên toàn hệ thống.
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản về việc triển khai chương trình tín dụng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Sau 6 tháng triển khai Nghị quyết 02, TP.HCM bước đầu ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong chuyển hóa địa bàn, kiềm chế tội phạm ma túy, tạo nền tảng cho mục tiêu xây dựng thành phố không ma túy vào năm 2030.
Đà Nẵng sẽ thông báo 3 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày, đối với các tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất nhưng chưa kê khai, đăng ký; sau thời gian này, trường hợp không chấp hành có thể bị xử lý vi phạm hoặc thu hồi đất theo quy định.