Chủ đề nóng

"ATM sách" xuất hiện tại Hà Nội

Thứ bảy, ngày 25/04/2020 14:34 PM (GMT+7)
Với mục đích hỗ trợ về tri thức và lan tỏa văn hóa đọc tới nhiều người, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn. Một công ty tư nhân vừa cho đặt cây ATM rút sách miễn phí đầu tiên tại phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy).
Bình luận 0

Video: ATM rút sách miễn phí tại Hà Nội.

Cây ATM rút sách miễn phí đầu tiên được đặt tại địa chỉ số 119 C5 phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy). Đáng chú ý, chủ nhân của cây rút sách miễn phí cũng chính là người đã lắp đặt những cây ATM gạo đầu tiên tại Hà Nội.

Cây ATM sách hoạt động dựa trên nguyên tắc máy bán hàng tự động nhưng điểm khác biệt là nó chứa sách và hoàn toàn miễn phí.

Cụ thể, người đến nhận sách chỉ cần thao tác trực tiếp trên cây ATM sách bằng cách chọn số sách và nhấn nút là máy sẽ tự động nhả sách.

Hiện nay, cây ATM rút sách miễn phí có 64 cuốn sách được đặt bên trong, với 64 đề tài khác nhau. Từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, giải trí…

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (người sáng lập cây ATM sách) cho biết: “Trong lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát, đã có rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn phải lo miếng ăn hàng ngày. Và khi đói người ta ít khi nghĩ đến việc đọc và học. Vì vậy, bên cạnh việc triển khai dự án ATM rút gạo miễn phí, tôi triên khải thêm dự án ATM rút sách miễn phí.”

Anh Nguyễn Tuấn Dũng (Cầu Giấy) chia sẻ: “Mình là khách quen của hiệu sách, mình thấy ý tưởng ATM rút sách miễn phí rất hay, có thể giúp những người không có điều kiện mua sách dễ dàng tiếp cận được với tri thức nhân loại. Đặc biệt là những bạn sinh viên, thế hệ tương lai của đất nước”.

Dự kiến, sẽ có 5 ATM sách miễn phí đặt ở tòa nhà Thái Hà Books (Hà Nội), đường sách Nguyễn Văn Bình TP.HCM, phố sách 19/12, đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột và 1 ATM ở miền Trung để phục vụ người dân.

Theo tìm hiểu, trước mắt ATM rút sách miễn phí chỉ hoạt động trong mùa dịch Covid-19 và dần dần sẽ được nghiên cứu, cải tiến để thuận tiện hơn cho người dân sử dụng. Bên cạnh đó, tùy vào sự đón nhận của bạn đọc cũng như hiệu quả của dự án, công ty sẽ tính toán tới việc tiếp tục duy trì và mở rộng ra các tỉnh thành khác.

“Tôi mong muốn những người hiểu biết về kỹ thuật, nhiệt tâm với sách, cùng chung tay thực hiện, triển khai ATM sách miễn phí. Đây là phiên bản đầu tiên nên cần được tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp, cải tiến, hoàn thiện để tốt nhất có thể. Tôi cần sự ủng hộ của những người yêu sách và lan tỏa việc đọc tới nhiều người”, ông Nguyễn Mạnh Hùng (người sáng lập cây ATM sách) cho biết thêm.

Hưởng ứng lời kêu gọi Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ. Các tổ chức, cá nhân đã triển khai nhiều hoạt động chung tay hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Nghĩa cử này cho thấy tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng, quyết tâm… của cả cộng đồng, vì mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”. 

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem