Chủ đề nóng

Bà nội lấy lưỡi lam cắt rốn, trẻ sơ sinh nguy kịch

Thứ bảy, ngày 31/03/2012 18:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là trường hợp của bé sơ sinh H.K. (sinh ngày 16.3.2012, ngụ tại tỉnh Đắk Nông). Bé vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng rốn có dịch, mủ màu vàng.
Bình luận 0

Do nhà ở vùng sâu, vùng xa, trời lại mưa nên sản phụ phải sinh con tại nhà, bà nội lấy lưỡi lam cắt rốn nên… bé sơ sinh đã bị nhiễm uốn ván.

Ngày 30.3, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận một trẻ nhũ nhi bị nhiễm uốn ván đang rất nguy kịch được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắc Nông.

Bé H.K. vẫn trong tình trạng nguy kịch

Đó là trường hợp của bé sơ sinh H.K. (sinh ngày 16.3.2012, ngụ tại tỉnh Đắk Nông). Bé vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng rốn có dịch, mủ màu vàng. Các bác sĩ đã cho dùng kháng sinh chống co giật và chích cơ hỗ trợ hô hấp, tuy nhiên, do sức quá yếu nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn nhiễm trùng huyết, viêm phổi dẫn đến suy hô hấp. Hiện cháu đang phải hỗ trợ thở máy với tiên lượng rất nặng.

Anh Y.T. - cha của bé H.K. cho biết, do nhà sống cách xa trung tâm xã, hôm vợ tôi trở dạ sinh, trời mưa đường trơn nên không thể chuyển đến bệnh xá được. Trong gia đình có mẹ tôi trước đây là bà đỡ nên đã đỡ cho vợ tôi. Sau khi con bé ra đời bà dùng dao lam để cắt rốn… ngờ đâu hậu quả lại nghiêm trọng thế này.

Anh Y.T. cho biết thêm, sau ngày sinh một tuần bé H.K. bắt đầu quấy khóc bỏ bú, gia đình đã chủ quan nên không đưa đến bệnh viện. Sang ngày thứ 10 bé bắt đầu lên cơn co giật, gồng cứng người, lúc này cháu mới được chuyển đến bệnh viện tỉnh Đắk Nông khám.

Tại đây, qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ kết luận cháu bị nhiễm uốn ván sơ sinh nên chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.Cũng theo anh Y.T, bé H.K. là con đầu lòng của vợ chồng anh, sống ở vùng hẻo lánh nên trong thời gian mang thai, vợ đã không tiêm phòng uốn ván.

 
Theo Bee
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem