Chủ đề nóng

Bắc Kinh nổi giận vì ngoại trưởng Mỹ nói lãnh sự quán TQ ở New York là ổ gián điệp

Đăng Nguyễn - RT Thứ bảy, ngày 26/09/2020 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắc Kinh cáo buộc Washington “kích động rắc rối” sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng lãnh sự quán Trung Quốc ở New York là ổ gián điệp.
Bình luận 0

Cờ Trung Quốc treo bên ngoài tổng lãnh sự quán ở New York, Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân ngày 25.9 đáp trả tuyên bố của ông Pompeo. Ngoại trưởng Mỹ nói trên tờ New York Post rằng Bắc Kinh có một ổ gián điệp trong lãnh sự quán tại New York.

“Tuyên bố của ông Pompeo nhằm vào cơ quan đại diện và nhân viên ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ là những lời vu khống ác ý”, ông Vương nói tại cuộc họp báo.

Ông Vương khẳng định các nhân viên ngoại giao Trung Quốc “tuân thủ nghiêm ngặt” luật pháp quốc tế và các thỏa thuận song phương giữa hai nước.

Hai ngày trước tuyên bố của ông Pompeo, một sĩ quan cảnh sát New York, Baimadajie Angwang, bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc. Ông Pompeo nói sẽ còn những gián điệp khác bị phanh phui trong tương lai.

Hồi đầu tháng này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt quy định hạn chế mới với các nhà ngoại giao Trung Quốc, yêu cầu họ phải được sự đồng ý của giới chức Mỹ mới được phép tới các khuôn viên trường đại học và tham gia các sự kiện ở ngoài phạm vi hoạt động của cơ quan ngoại giao.

Bắc Kinh cũng đã áp đặt quy định hạn chế tương tự với các nhà ngoại giao Mỹ làm việc ở Trung Quốc.

Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang sau khi Mỹ đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, bang Texas vì cáo buộc chứa chấp gián điệp. Trung Quốc sau đó đáp trả bằng việc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

“Chỉ cách đây chưa lâu, Mỹ leo thang căng thẳng bằng việc đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston. Trung Quốc sau đó đã có biện pháp đáp trả phù hợp và cần thiết”, ông Vương nói. “Bây giờ Mỹ lại muốn chĩa mũi dùi vào Trung Quốc để hợp thức hóa các hành động gây căng thẳng mới, che đậy những sự thật hiển nhiên”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem