Chủ đề nóng

Bắc Ninh: 7 doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc với gần 80 ngàn lao động ký kết thỏa ước lao động tập thể

Khương Lực Thứ năm, ngày 22/04/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 22/4, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm các doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc với 7 doanh nghiệp tham gia.
Bình luận 0

Phát biểu khai mạc lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Vân Hà, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh cho biết, lúc đầu có 13 doanh nghiệp tham gia đàm phán ký kết thỏa ước lao động tập thể, đến nay còn 7 doanh nghiệp với gần 80 ngàn lao động tham gia ký kết. Đây là bản thỏa ước lao động tập thể nhóm đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh.

Bắc Ninh: 7 doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc với gần 80 ngàn lao động ký kết thỏa ước lao động tập thể - Ảnh 1.

Bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh và ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chứng kiến lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm các doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc với 7 doanh nghiệp. Ảnh: Khương Lực.

Theo bà Hà, thỏa ước lao động tập thể gồm 4 nhóm vấn đề chính: tiền lương, tiền thưởng, nâng lương; các loại phụ cấp; các chế độ phúc lợi; cơ chế phối hợp với 15 nội dung. Đơn cử, về tiền lương thử việc, đối với lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ít nhất bằng 90% mức lương của công việc đó; đối với lao động phổ thông bằng 100% mức lương của công việc đó.

Riêng Công ty cổ phần UIL Việt Nam thực hiện đối với lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ít nhất bằng 85% mức lương của công việc đó, đối với lao động phổ thông bằng 93% mức lương của công việc đó.

Về tiền thưởng vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm (Tết âm lịch), người lao động được thưởng với mức thấp nhất bằng 1 tháng lương cơ bản. Cùng với đó, là các chế độ về hỗ trợ bữa ăn ca, đi lại, tiền thuê nhà, hỗ trợ con nhỏ...

"Đa số công nhân lao động đều đồng tình cao với các nội dung đàm phán, có nhiều ý kiến đóng góp trực tiếp với mong muốn có bản thoả ước hoàn chỉnh, dễ thực hiện tại doanh nghiệp" - bà Hà khẳng định.

Trực tiếp tham gia lễ ký thỏa ước, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam tin tưởng lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm các doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc sẽ góp phần to lớn cho việc cải thiện các điều kiện lao động của người lao động trong các doanh nghiệp điện tử tại tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tới.

Bắc Ninh: 7 doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc với gần 80 ngàn lao động ký kết thỏa ước lao động tập thể - Ảnh 2.

Ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực kiến tạo một môi trường lao động phù hợp với các chính sách của Chính phủ Việt Nam cũng như Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: Khương Lực.

"Samsung Việt Nam sẽ nỗ lực kiến tạo một môi trường lao động phù hợp với các chính sách của Chính phủ Việt Nam cũng như Liên đoàn Lao động Việt Nam" - ông Choi Joo Ho khẳng định.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định, thỏa ước lao động tập thể sẽ tạo ra một sàn chung về các lợi ích cho người lao động trong cùng lĩnh vực và giảm đi sự cạnh tranh về thu hút lao động.

Theo ông Hiểu, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã thí điểm khoảng 10 bản thỏa ước lao động tập thể cấp Tổng Liên đoàn. Qua nghiên cứu cho thấy một kết quả khá thú vị, 82% số người lao động được hỏi cho rằng, họ đã thấy có thay đổi rất quan trọng theo hướng có lợi sau khi thỏa ước được thực thi.

74% số doanh nghiệp cho rằng, thỏa ước này mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. 56% số doanh nghiệp tham gia cho rằng năng suất lao động tham gia cho rằng năng suất lao động đã tăng hơn khi thỏa ước được triển khai. 100% cho rằng, sự dịch chuyển lao động đã giảm hơn ở các mức độ khác nhau.

Chính vì thế, ông Hiểu đề nghị các cấp công đoàn sau khi ký thỏa ước cần thông tin và tuyên truyền rộng rãi đến người lao động để người lao động thấy rõ được vai trò, trách nhiệm của công đoàn và đồng cảm, chia sẻ hơn đối với doanh nghiệp.

6 doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc xin rút không tham gia thỏa ước nhóm

"Trong quá trình đàm phán có 6 doanh nghiệp điện tử Hàn Quốc xin rút không tham gia thoả ước nhóm lần này gồm: Công ty Bujeon, Công ty E-litecom, Công ty Dreamtech, Công ty Gigalane, Công ty Cresyn Hà Nội, Công ty AG Tech" - bà Hà nói.

Đáng chú ý, Công ty TNHH Cresyn Hà Nội và Công ty AG Tech trong suốt quá trình đàm phán, chuẩn bị mặc dù không hề phản hồi về các vấn đề liên quan tới thoả ước nhóm. Nhưng đến thời điểm cuối của quá trình chuẩn bị tổ chức lễ ký kết thì xin rút khỏi nhóm.

Công ty Cresyn Hà Nội cho biết, do thay đổi nhân sự lãnh đạo nên chưa có thời gian nghiên cứu; còn Công ty AG Tech xin rút khỏi nhóm không có lý do.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem