Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Nông dân chung tay xây mô hình hay vì môi trường sạch

Đức Thịnh Thứ ba, ngày 11/08/2020 18:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên nông dân nâng cao ý thức, xây dựng những mô hình hay về bảo vệ môi trường. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường sống cho người dân.
Bình luận 0

Ra quân làm sạch ruộng đồng

Về những cánh đồng ở xã Bình Dương, huyện Gia Bình, không khó để nhìn thấy những thùng màu cam đậm bắt mắt có ghi dòng chữ "Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch-Thùng đựng bao bì thuốc bảo vệ thực vật" để người dân sau khi sử dụng thuốc thì đem đến nơi này lưu trữ - xử lý.

Nông dân chung tay xây mô hình hay vì môi trường  - Ảnh 1.

Anh Lưu Đình Cường (trái)– Chủ tịch Hội ND xã Bình Dương giới thiệu về hiệu quả mô hình thu gom vỏ thuốc BVTV với cán bộ Hội ND tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thu Hà

"Thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân nâng cao nhận thức, chấp hành các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường".

Ông Trần Đăng Sâm -

Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh

Đây là công sức của Hội ND xã Bình Dương với mong muốn, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) phải được thu gom xử lý, không vứt bừa bãi ra môi trường gây mất mỹ quan và ô nhiễm nguồn nước.

Anh Lưu Đình Cường – Chủ tịch Hội ND xã Bình Dương cho biết: Mô hình này được Hội ND xã thực hiện vào năm 2018, ban đầu kinh phí eo hẹp nên chỉ đầu tư được 80 thùng, đến nay số lượng đã lên 190 thùng đựng. Thùng đựng bao bì thuốc BVTV đặt ở gần các lối đi, trên tất cả các cánh đồng của xã.

Ngoài đầu tư các thùng đựng, Hội ND xã Bình Dương còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt ở khu dân cư; tổ chức cho hội viên nông dân ký cam kết bỏ bao bì chai lọ thuốc BVTV đã qua sử dụng vào bể chứa.

Anh Cường phấn khởi cho biết: "Sau mỗi đợt cao điểm phát động phun thuốc BVTV, Hội ND xã cùng với hội viên nông dân 4 chi hội tiến hành thu gom rác thải, vỏ bao bì thuốc BVTV, tổng vệ sinh môi trường trên các cánh đồng. Riêng trong năm 2019, Hội ND xã thu được 617kg rác thải, vỏ bao bì thuốc BVTV; tập kết và xử lý theo đúng quy định. Có thùng đựng vỏ bao bì, chai lọ thuốc BVTV, nên sau khi sử dụng xong bà con đã tự giác thu gom vào thùng, hố chứa. Người nào vi phạm bỏ bừa bãi ngoài đồng sẽ được mọi người nhắc nhở. Từ đó, ý thức, trách nhiệm của bà con trong việc bảo vệ môi trường được nâng lên".

Xuất hiện nhiều mô hình hay

Không chỉ riêng xã Bình Dương ở tất cả các xã trên địa bàn huyện Gia Bình đều xây dựng được những mô hình bảo vệ môi trường. Ông Hoàng Văn Sơn - Chủ tịch Hội ND huyện Gia Bình cho biết: Để tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của hội viên nông dân, đầu năm 2019 Hội đã phát động đợt ra quân thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV tại xã Đại Lai đã thu hút được sự tham gia của đại diện cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đông đảo cán bộ, hội viên nông dân với mục tiêu xây dựng mô hình "cánh đồng không vỏ bao thuốc BVTV".

Sau xã Đại Lai, 13 cơ sở Hội trong huyện đồng loạt ra quân thu gom rác thải, làm sạch đồng ruộng với 73 tổ thu gom được thành lập; đồng thời ký cam kết trách nhiệm của Hội ND các xã, thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Hội ND các cấp trong tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường cho trên 1.300 hội viên nông dân về các nội dung như: Phòng chống rác thải nhựa; sử dụng vật tư nông nghiệp an toàn trên cây ăn quả…

Ngoài ra, 100% Hội ND cơ sở trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng mô hình "Cánh đồng không bao bì thuốc BVTV". Kết quả các đơn vị đã thu gom được 20.011kg bao bì thuốc BVTV và 61.130kg rác thải trên đồng ruộng. Trong năm 2019, các cấp Hội ND tỉnh Bắc Ninh cũng xây dựng mới 267 mô hình…

Điểm sáng đáng chú ý trong phong trào nông dân thi đua bảo vệ môi trường nông thôn là các cấp Hội đã tích cực vận động hội viên, nông dân sản xuất các sản phẩm nông sản an toàn. Theo đó, các cấp Hội ND tỉnh Bắc Ninh đã tích cực thực hiệu quả Đề án "Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn".

Hội ND các cấp tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức cho nông dân ký cam kết nói không với thực phẩm bẩn. Đồng thời, nêu cao tinh thần trách nhiệm của hội viên, nông dân trong sản xuất, chế biến, cung cấp và sử dụng thực phẩm an toàn.

Ông Trần Đăng Sâm - Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh khẳng định: "Những việc làm thiết thực, cụ thể của các cấp Hội và các hội viên nông dân trong tỉnh đã và đang góp phần nâng cao nhận thức, ý thức về bảo vệ giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp của người dân địa phương". 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem