Bác sĩ cảnh báo ăn nấm lạ, độc và nguy hiểm cỡ nào?
Trần Anh
Thứ sáu, ngày 07/05/2021 19:41 PM (GMT+7)
5 người trong một gia đình ở xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa bị ngộ độc do ăn nấm, trao đổi với TDTM - Dân Việt, bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên ăn nấm lạ vì đã là nấm lạ nhiều khả năng độc.
Ngày 7/5, trao đổi với PV TDTM - Dân Việt, bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình, cho biết: "5 người trong một gia đình ở xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) phải nhập viện sau khi ăn nấm lạ có độc, hiện 3 người sức khỏe ổn định, đã xuất viện, 2 người còn đang theo dõi tại viện".
Cụ thể, gia đình ông Lê Xuân Hồng, xã Phúc Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) mua 0,5kg nấm mối về chế biến làm thức ăn vào trưa ngày 5/5.
Sau khi ăn xong, ngay buổi chiều cùng ngày, cả 5 người trong gia đình gồm: vợ chồng ông Hồng, 2 người con trai, 1 con dâu xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy nặng.
Thấy tình trạng sức khỏe bất ổn, những người này đến Trạm Y tế xã Phúc Trạch thăm khám và được sơ cứu.
Tới ngày 6/5, ông Hồng và 4 người khác trong gia đình được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch tiếp tục điều trị. Tại đây, các bác sỹ xác định 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nên rửa ruột, truyền dịch giải độc và chăm sóc, theo dõi tình hình sức khỏe.
Sáng 7/5, sau quá trình điều trị tích cực, 3 người đã xuất viện, riêng vợ chồng ông Hồng dự kiến sẽ được xuất viện sáng ngày mai (8/5).
Trao đổi với PV TDTM - Dân Việt, bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình nói: "Người tiêu dùng chỉ sử dụng nấm khi biết chắc chắn nấm không độc, ăn được. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, nấm đủ các phần (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc), đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc".
"Mọi người không được ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc. Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu. Nấm tươi ăn được khi mới hái nên nấu ăn ngay, không để lâu, để ôi, dập nát vì khi đó có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc" - bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn nói.
Tùy theo từng loại nấm mà xuất hiện triệu chứng ngộ độc trước 6 giờ hoặc xuất hiện muộn từ 6-40 giờ sau khi ăn. Những trường hợp ngộ độc sau 6 giờ hoặc muộn hơn có tổn thương gan, thận, tiên lượng nặng hơn. Ngộ độc nấm thường gây đau bụng, nôn mửa, hoa mắt, chóng mặt, đi ngoài phân lỏng, toàn thân mệt mỏi, da xanh tái, co giật, khó thở... Nguy hiểm hơn, độc tố của một số loại nấm có thể gây liệt thần kinh, phá huỷ tế bào gan, thận, dẫn đến hôn mê, tử vong.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.