Chủ đề nóng

Bác sĩ Nga cảnh báo nóng về sự biến đổi của Covid-19

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 28/03/2020 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Virus (corona) đã biến đổi rất nhanh và mạnh" - Đó là chia sẻ của một bác sĩ Nga với phóng viên trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan trên khắp thế giới bao gồm Nga.
Bình luận 0

Các ca nhiễm Covid-19 đang bắt đầu tăng ở Nga.

Theo RBTH, Nga đang gấp rút chuẩn bị cho một đợt bùng phát Covid-19 trong khi các bác sĩ của nước này đã cảnh báo về sự đột biến của virus corona mới.

Tính đến ngày 27/3, Nga có 199 trường hợp được xác nhận nhiễm virus corona, chưa có ca tử vong nào. Con số này không đáng sợ như ở Trung Quốc hay Ý, Tây Ban Nha cũng như nhiều nước châu Âu khác.  

Hãng tin Russia Beyond đã phỏng vấn hàng loạt bác sĩ Nga về đại dịch Covid-19 và nhận được những khuyến cáo của họ về virus corona.

Andrey Besedin, một bác sĩ gia đình tại Phòng khám GMS ở Moscow nhấn mạnh: "Virus corona hoạt động khá mạnh trong cơ thể người. Vào thời điểm mới bắt đầu có dịch, chúng tôi đã rất hy vọng rằng, khả năng lây truyền của virus này từ người sang người sẽ thấp. Tuy nhiên, đến nay virus đã chứng minh rằng nó đã biến đổi rất nhanh và mạnh".

Ông Besedin cũng cho rằng, Covid-19 sẽ tiếp tục lây lan trên khắp hành tinh trong nhiều năm tới và sẽ trở thành bệnh xuất hiện theo mùa chứ không biến mất.

Serge Butry, một bác sĩ nhi khoa tại Phòng khám Rassvet thì cảnh báo, virus corona không chừa nhóm đối tượng nào và trẻ em cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh như các nhóm tuổi khác.

"Covid-19 tồn tại lâu hơn so với nhiễm virus đường hô hấp cấp tính thông thường (ARVI), hai đến ba tuần và đôi khi dẫn đến viêm phổi nặng. Ở đây có 1 quy tắc rất đơn giản: Nếu bạn bắt đầu cảm thấy khó thở, hãy khẩn trương đi khám bác sĩ", ông Butry khuyến cáo.

Denis Protsenko, bác sĩ của bệnh viện Kransarka ở Moscow, nơi đang điều trị cho phần lớn các trường hợp nhiễm virus corona đang được điều trị nhấn mạnh "các thành phố cần phải được phong tỏa" để ngăn chặn đại dịch lây lan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem