Bác sĩ tiết lộ yếu tố nguy hiểm nhất của virus corona

Thứ hai, ngày 30/03/2020 19:00 PM (GMT+7)
Virus SARS-CoV-2 được cho là sẽ đi vào lịch sử khi đại dịch Covid-19 làm gián đoạn cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới. Bác sĩ Anh, Anna Hemming đã tiết lộ yếu tố khiến loại virus chết người này khác biệt và nguy hiểm hơn nhiều so với SARS và MERS.
Bình luận 0

Covid-19 nguy hiểm vì nhiều người nhiễm bệnh không có triệu chứng và âm thầm lây lan virus cho cộng đồng.

Thế giới đang thực hiện các biện pháp quyết liệt để đẩy lùi đại dịch Covid-19 trong bối cảnh căn bệnh này đã lây nhiễm cho 735.015 người trên toàn cầu, khiến 34.804 tử vong.

Bác sĩ Anna Hemming bình luận, thế giới từng phải đối mặt với các loại virus corona khác - ví dụ, chủng virus corona gây dịch SARS năm 2003-2004 và MERS năm 2012 nhưng SARS-CoV-2 có nhiều điểm khác biệt và đặc biệt nguy hiểm hơn. 

Theo bà Hemming, tốc độ lây nhiễm của SARS-CoV-2 rất nhanh khi 1 người nhiễm virus có thể lây cho trung bình 3 người khác trong khi tỷ lệ lây truyền trung bình của SARS chỉ là 1,3.

Tuy nhiên, bà Hemming nhấn mạnh Covid-19 nguy hiểm nhất ở chỗ nhiều người "không biểu hiện triệu chứng" và căn bệnh âm thầm lây lan trong cộng đồng.

"Thông thường, virus (SARS-CoV-2) mất 5 ngày để gây ra các triệu chứng. Nhưng có những người bệnh cần tới 14 ngày để phát triển các triệu chứng", bà Hemming nói.

Vị bác sĩ cho biết thêm rằng, SARS-CoV-2 là chủng virus corona thứ 7 có khả năng tấn công con người. 

"Và nó tấn công hệ thống miễn dịch - vốn đã bị ức chế nếu bạn yếu, có sẵn bệnh nền. Đây là lý do tại sao những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, mắc các bệnh mãn tính cần phải cực kỳ cẩn thận để tránh mắc bệnh. Những người dễ bị biến chứng do bệnh Covid-19 bao gồm những người đang điều trị ung thư. Ngoài ra, các bệnh tiểu đường, hen suyễn và huyết áp cao cũng làm tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Minh Nhật
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem