Chủ đề nóng

Bậc thầy tâm lý chia sẻ cách thoát khỏi trầm cảm, tự tử

Chủ nhật, ngày 08/12/2019 18:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia bậc thầy về tâm lý, giải mã giấc mơ, cũng là người sáng lập ra Trung tâm Giảng dạy và Nghiên Cứu UNIVERSE/CITY MIKAËL (UCM) – Kaya - có buổi chia sẻ tối 6/12 tại Hà Nội về trí tuệ cảm xúc cũng như cách thoát thỏi trầm cảm, tự tử.
Bình luận 0

Sinh năm 1968, Francis Martin Lavergne, từ nửa sau thập niên 80 cho đến nửa đầu thập niên 90 đã là một ca sĩ nổi tiếng tại Canada. Tiềm năng thành công trên toàn cầu của ông có thể dự báo được. Chồng của Celine Dion - nhà quản lý René Angélil - cũng từng là nhà quản lý của Francis Martin Lavergne, đã chuẩn bị những kế hoạch phát triển sự nghiệp đình đám cho Francis tại Mỹ. Nhưng rồi ở tuổi 28, ông đã bỏ lại tất cả để đi theo tiếng gọi trong tâm thức của mình.

7 năm sau đó của ông là 7 năm cô độc, bị dè bỉu, bị xa lánh và trở thành trò cười trên những phương tiện truyền thông. Nhưng con đường của ông là độc nhất. Cho đến nay, hàng triệu người trên thế giới đã lắng nghe Kaya và ông trở thành bậc thầy phân tích tâm lý - Kaya. Ông đã có mặt ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, để chia sẻ những kiến thức của mình.

Trở lại Việt Nam và có bài nói chuyện tối 6/12 tại Hà Nội, Kaya cho hay chúng ta đều đang phải đối diện với những thách thức trong kỷ nguyên 4.0 hiện nay. Đó là bao lực từ tinh thần đến thể chất; béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch tăng dần ở tuổi vị thành niên; Độ tuổi trầm cảm ngày càng trẻ và phổ biến ở tuổi vị thành niên. Ngày càng nhiều người bị trầm cảm trong xã hội và trầm cảm chính là căn bệnh của thế kỷ 21. 

Cũng theo chuyên gia Kaya, ngày càng nhiều người, từ trẻ em đến người lớn bị tăng động ADHD, và cảm thấy khó khăn, cảm thấy không có khả năng tập trung, cam kết và làm việc hiệu quả. Đồng thời, ngày càng nhiều không chỉ trẻ em mà cả người lớn bị tự kỷ, đóng cửa bản thân với thế giới bên ngoài, mất kết nối với thế giới. Lạm dụng tình dục len lỏi vào trường học như là dấu hiệu của giá trị đạo đức suy giảm. Cuối cùng, tự tử ngày càng nhiều người trong giới trẻ, học sinh, sinh viên vội vã đi tìm đến cái chết, chọn lựa Tự tử như một giải pháp. Tự tự trở thành chặng cuối sau khi một người đi qua tất cả những béo phì, tăng động, tự kỷ, trầm cảm…

Những nguyên nhân như áp lực, kỳ vọng, thiếu năng lực tự bảo vệ…, theo chuyên gia Kaya, chỉ là bề nổi của tảng băng. Ông cho rằng nguyên nhân sâu xa chính là sự phát triển của công nghệ mang con người đến sự mở rộng tâm thức dẫn đến sự đa lựa chọn, mong muốn nhưng lại thiếu sự chuẩn bị và hiểu biết cảm xúc của bản thân

"Chúng ta có những máy tính cấp tiến nhưng lại thiếu vắng hệ điều hành mang tên tình yêu và sự hiểu biết đúng đắn" – Kaya ví von. Ông nhấn mạnh khoa học đã chứng minh rằng cảm xúc đến từ ký ức và vô thức. Cảm xúc quyết định chất lượng của các quyết định.

"Cần có trí tuệ cảm xúc để dẫn dắt và cân bằng trí tuệ thông minh" – Kaya nói. Ông cho rằng thế hệ trẻ cũng như mỗi người trong xã hội cần học cách giải mã và chuyển hóa cảm xúc trở nên tích cực. Đó chính là phát triển khả năng phân biệt điểm cộng điểm trừ toàn diện của sự việc, khả năng thấu hiểu cảm xúc vượt qua khỏi hình thức mà không phán xét, từ đó có thể đưa ra những quyết định đúng đắn và cân bằng.

Yến Anh (NlĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem