Chủ đề nóng

Bản Mông ở Lai Châu xem World Cup 2022 trên lưng trâu

Tuấn Hùng Thứ sáu, ngày 02/12/2022 12:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cũng như nhiều nơi trên thế giới đều nóng lên cùng World Cup 2022, bản người Mông ở huyện biên giới Nậm Nhùn (Lai Châu) cũng sôi sùng sục trong mùa bóng đá ...
Bình luận 0

Clip: Tinh yêu bóng đá trên bản Mông ở Lai Châu.

Xem, cổ vũ bóng đá ngay trên lưng trâu

Theo ông Khổng Văn Thành, Bí thư xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu thì mặc dù cuộc sống của bà con người Mông ở bản Huổi Héo còn khá vất vả nhưng cũng không ngăn được tình yêu họ dành cho bóng đá.

Huổi Héo là bản có số hộ người Mông chiếm đa số của xã Nậm Manh. Thoạt nghe cái tên bản Huổi Héo chúng tôi không khỏi tò mò và ấn tượng bởi cái tên nghe thì "héo" mà lại không hề "héo". Ấn tượng sâu đậm với chúng tôi chính là tình yêu và cách cổ vũ mà mà bà con người Mông ở đây dành cho bóng đá, quả thật nó khác xa với những nơi phồn hoa đô thị.

Vắng hẳn cảnh vừa xem bóng vừa ăn nhậu linh đình, cảnh vỗ bàn, đập niêu thường thấy, người Mông ở Huổi Héo xem và cổ vũ bóng đá theo cách rất đơn giản.

Điều lạ về tình yêu bóng đá trên bản Mông ở Lai Châu - Ảnh 2.

Bà con người Mông ở bản Huổi Héo, xã Nậm Manh xem và cổ vũ bóng đá ở mọi nơi. Ảnh Tuấn Hùng

Không có cảnh hò reo rung trời của hàng trăm người trước những cái tivi "to tướng" hàng trăm inch hoành tráng, bà con người Mông ở Huổi Héo xem đá bóng đơn giản bằng chiếc điện thoại được kết nối 3g hoặc 4g đã rất ok. 

Cách mà họ cổ vũ khi có những pha ra chân cận thành hay những pha làm bàn ngoạn mục cũng cực kì đơn giản – chỉ là những tiếng hô rất gọn gàng hoà với tiếng vỗ tay và tiếng cười.

World Cup 2022 đã khởi tranh được hơn chục ngày, có vài chục trận đấu đã diễn ra, trong những trận bóng ấy không ít trận anh Sùng A Thề xem, cổ vũ bóng đá ngay trên lưng trâu. 

Chia sẻ với Dân Việt điện tử, anh Thề cười nói: Tôi có một tình yêu rất lớn dành cho bóng đá, ngay từ khi lịch thi đấu được lan truyền trên mạng xã hội, tôi đã lưu về tiện theo dõi.

Điều lạ về tình yêu bóng đá trên bản Mông ở Lai Châu - Ảnh 3.

Cách mà người Mông ở bản Huổi Héo, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu xem và cổ vũ bóng đá rất độc đáo và lạ thường. Ảnh Tuấn Hùng

Vì thế tôi nắm rất rõ lịch và không bỏ sót trận bóng nào. Khi thì tôi xem với bạn, cạch với nhau vài chén "quốc lủi". Lúc tôi cổ vũ cùng vợ và các con tôi. Cứ tiện đâu xem đó, chúng tôi không câu nệ phải tiệc lớn, tiệc nhỏ... khi cổ vũ bóng đá.

Nhà có mấy con trâu, tôi thường đưa đi chăn ở trên rừng, nhiều lúc tôi ôm điện thoại cổ vũ ngay trên lưng trâu – cũng rất thú vị… cười!

"Những đường truyền tinh tế, những cú đảo chân, lách người điệu nghệ hay những cú sút "căng đét"... tôi hay xem đi, xem lại sau mỗi trận đấu và đặc biệt là tôi không bỏ qua trận đấu nào", anh Thề vui vẻ bày tỏ.

Xem bóng đá ở bản vùng cao Huổi Héo rất lạ

Biết tôi cũng thích xem bóng đá, Thề lôi ngay tôi vào nhà anh hàng xóm gần bên đường cho kịp theo dõi trận đấu. 17h kém, tôi được ném cho 1 cục gỗ làm ghế ngồi thay vì phải ngồi xuống đất. Thề ghé tai nói nhỏ: Anh là khách được ưu tiên ngồi ghế, tôi ngồi "xổm" xem cũng khoái rồi.

Tôi vội cám ơn rồi ngó quanh. Bên cạnh tôi có 2 chàng trai trẻ khoảng gần 30 tuổi, mấy chị em phụ nữ và gần chục cháu nhỏ. Mấy cháu nhỏ thì được ngồi cục gỗ giống như tôi, các bà vợ và mấy ông chồng thì người đứng, người ngồi, lố nhố ngay trước cửa chính của ngôi nhà.

Điều lạ về tình yêu bóng đá trên bản Mông ở Lai Châu - Ảnh 4.

Phụ nữ, thậm chí bà mẹ nuôi con nhỏ ở bản Huổi Héo, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu cũng rất yêu bóng đá. Ảnh Tuấn Hùng

Đến cận giờ rồi nhưng chưa thấy cái tivi nào được bê ra, tôi thắc mắc hỏi: Tivi đâu em? Thề quay sang nói: Tivi đây chứ đâu bác, rồi "hắn" dí cái điện thoại ra trước mắt tôi. Tôi gật gật trong ngỡ ngàng.

Tưởng cái điện thoại của Thề sẽ được đặt lên cái bàn hay cái gì đó, nhưng không nó được bỏ ngay trên nền đất lưng tựa vào cái ủng, tôi lại thêm 1 bất ngờ nữa. Chắc chắn một điều ai thấy hình ảnh ấy cũng bất ngờ giống tôi cả thôi.

Thế rồi trái bóng cũng lăn sau tiếng còi của trọng tài, tôi vừa xem vừa để ý xung quanh, đặc biệt xem các bà vợ và các cháu nhỏ. Điều tôi khá bất ngờ là mọi người xem rất chăm chú, thi thoảng lại võ tay đồm độp sau những pha bóng cận thành hay những cú ra chân mạnh mẽ của các cầu thủ.

Điều lạ về tình yêu bóng đá trên bản Mông ở Lai Châu - Ảnh 5.

Trẻ em ở bản Huổi Héo, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu cũng theo bố mẹ để cổ vũ bóng đá. Ảnh Tuấn Hùng

Trận đấu cứ thế diễn ra, tôi lẩn ra ngồi cạnh Thề hỏi chuyện và được biết: Tình yêu bóng đá của bà con trong xã Nậm Manh khá lớn, xã có mấy cái sân bóng để vui chơi. Vừa rèn luyện sức khoẻ vừa tăng thêm tình yêu cho môn bóng đá, cũng là niềm vui sau những lo toan để mưu sinh.

Vì yêu bóng đá nên bà con ở đây tìm mọi cách để có sân chơi bóng. Sân bóng của họ được tạo nên không phải là những mô hình hiện đại với tường bao và cỏ nhân tạo mà chỉ là những mảnh đất rộng hay những đỉnh đồi, có thể chơi được là bà con chơi...

Anh em tôi nói đến đây thì trận đấu đã có tỷ số, tiếng cười hoà với tiếng vỗ tay liên miên của mọi người ngắt câu chuyện của tôi và Thề. Những phút sau đó, không khí xem bóng diễn ra rất sôi động, tôi cũng gạt mọi chuyện qua một bên rồi chăm chú theo dõi trận đấu.

Điều lạ về tình yêu bóng đá trên bản Mông ở Lai Châu - Ảnh 6.

Trẻ nhỏ ở Huổi Héo, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu cũng không thua kém các ông bố lắm về tình yêu dành cho bóng đá. Ảnh Tuấn Hùng

93 phút trôi qua, trận bóng kết thúc, mấy gia đình chia tay nhau ra về vừa đi vừa bàn luận khá sôi nổi. Tôi cũng vội chia tay Thề và mọi người, nổ máy xe tôi chạy ngược về trung tâm huyện Nậm Nhùn, đoạn đường hơn 10km về trung tâm huyện tôi khá vui: Được xem bóng với bà con bản Huổi Héo theo phong cách "bản" rất văn minh quả thật là sự may mắn với tôi. Một trải nghiệm lần đầu tiên tôi có trong đời.

Hơn 42 tuổi đầu, tôi đã xem và cổ vũ hàng nghìn trận bóng lớn nhỏ nhưng đây là lần đầu tiên tôi được hoà mình vào không khí cổ vũ bóng đá cùng bà con người Mông ở một bản vùng cao nơi biên giới của Lai Châu, rất lạ, khó có thể quên!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem