Chủ đề nóng

Bang đầu tiên ở Mỹ kiện Trung Quốc vì Covid-19

Thứ tư, ngày 22/04/2020 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Missouri là bang đầu tiên ở Mỹ làm đơn kiện Trung Quốc về cách nước này phản ứng với dịch bệnh Covid-19, bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, nay đã khiến 2,5 triệu người trên toàn cầu nhiễm bệnh.
Bình luận 0

Theo The Hill, lãnh đạo cơ quan tư pháp bang Missouri, nghị sĩ Eric Schmitt làm đơn kiện hôm 21.4. Đơn kiện nhằm vào toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc, chính phủ, địa phương và cả Viện virus học Vũ Hán, đổ lỗi cho cách Trung Quốc phản ứng với Covid-19 khiến dịch bệnh lây lan toàn cầu.

Đơn kiện được gửi lên Tòa án Khu vực Đông Missouri, đề cập đến việc “chính phủ Trung Quốc đã giấu thế giới về mối nguy hiểm của dịch Covid-19, đã không làm tròn trách nhiệm ngăn chặn dịch bệnh, gây ra tổn thất lớn về người và kinh tế”.

“Dịch Covid-19 đã gây ra những tổn thất không thể khắc phục ở nhiều quốc gia trên thế giới, gây tổn thất kinh thế, gây ra cái chết”, tuyên bố của nghị sĩ Schmitt cho biết. “Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì những hành động của họ”.

Lãnh đạo cơ quan tư pháp bang Missouri, Eric Schmitt.

Nghị sĩ Schmitt liên hệ đến tình trạng lây nhiễm ở bang Missouri với hơn 6.000 ca nhiễm và 220 ca tử vong, tính đến chiều ngày 21.4 (giờ địa phương).

“Ở Missouri, hệ quả của Covid-19 là rất lớn – hàng ngàn người nhiễm virus, nhiều người đã chết, các gia đình bị chia rẽ vì mất đi người thân, các cửa hàng phải đóng cửa, nhiều người không có thu nhập để nuôi sống bản thân”, ông Schmitt nói.

Tuần qua, Trung Quốc và Mỹ đã liên tục khẩu chiến về những nghi vấn xung quanh virus bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng “Trung Quốc có thể phải chịu hậu quả” nếu nước này bị phát hiện không làm tròn trách nhiệm ngăn đại dịch Covid-19.

Trung Quốc luôn bác bỏ các cáo buộc của Mỹ, viện dẫn tuyên bố của WHO, khẳng định virus không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

“Cộng đồng quốc tế có thế vượt qua virus nếu hợp tác và có các hành động mang tính xây dựng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trên Fox News. “Chỉ trích và làm mất uy tín quốc gia khác chỉ phí thời gian và không thể cứu được mạng sống”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Đăng Nguyễn - The Hill
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem