Bánh đa

  • Dọc mùng muối chua có thể sơ chế làm thành nộm, nấu canh cá hoặc ăn kèm bánh đa và thịt luộc. Món ăn tuy bình dị nhưng là đặc sản "hao cơm" nổi tiếng xứ Nghệ.
  • "Ta đi nhớ nhút Thanh Chương. Bánh đa xúc hến Đô Lương thơm lừng"...Câu thơ ấy đã đi vào lòng người dân xứ Nghệ từ bao đời nay. Có dịp xuôi ngược dòng sông Lam, đặt chân đến mảnh đất xứ Lường, Đô Lương, chắc hẳn ai cũng muốn một lần được thưởng thức bánh đa, đặc sản nổi tiếng đã có tuổi đời hàng trăm năm nay nơi đây.
  • Dù nhiều nơi đã dùng máy móc hiện đại để làm bánh nhưng người dân ở làng Vĩnh Đức, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương (Nghệ An) vẫn chủ yếu vẫn dùng tay để tráng bánh. Nhờ thế mà bánh đa Vĩnh Đức luôn có hương vị đậm đà, giòn tan và thơm ngon đặc trưng được khách hàng ưa chuộng đặt mua nhiều.
  • Làng Me từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh đa khô, nhưng khoảng 6 năm trở lại đây, người dân mới thực sự giàu lên từ nghề truyền thống nhờ ứng dụng công nghệ vào sản xuất.
  • Sau khi xây dựng gia đình riêng, chị Nguyễn Thị Hà (sn 1985, trú tại tổ 6, Thị Trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã đầu tư hệ thống máy móc để duy trì và phát triển nghề truyền thống làm bánh đa của gia đình. Cơ sở làm bánh của chị đã hoạt động hiệu quả, mang lại thu nhập khá cho gai đình.
  • Huyện Đô Lương (Nghệ An) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh đa truyền thống. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, như: Gạo, vừng đen, và gia vị các loại, người dân ở nơi đây đã tạo nên loại bánh đa có hương vị đặc trưng của xứ Nghệ.
  • Huyện Đô Lương (Nghệ An) từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm bánh đa truyền thống. Với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, như: gạo, vừng đen, và gia vị các loại khác, người dân ở nơi đây đã tạo nên loại bánh đa có hương vị đặc trưng của xứ Nghệ.
  • Sinh ra ở thôn Trung Trinh, xã Việt Xuyên, Thạch Hà, Hà Tĩnh vào năm 1990, Nguyễn Hữu Đức ấp ủ đam mê sản xuất bánh đa truyền thống từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với niềm đam mê lớn, một chàng trai Hà Tĩnh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất bánh đa truyền thống, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật.
  • Khi mặt trời vừa ló dạng cũng là lúc hến đi tìm mồi và chỉ lúc đó chúng mới chịu trồi lên. Thế nên ở quê tôi, những người dân sống bằng nghề cào hến phải đi từ rất sớm. Hến bắt xong khỏi cần mang ra chợ bán, vì khi vừa lên khỏi mặt nước đã có người chờ sẵn để mua.
  • Ai trong chúng ta cũng từng trải qua tuổi thơ ấu với biết bao ký ức ngọt ngào. Từ những sớm lấm lem bùn đất bắt những con ốc, con cua đến những chiều lặn ngụp trong dòng sông quê… Những ký ức ngọt ngào ấy còn gắn chặt với những món quà bánh mẹ mua ngoài chợ, những trái chín bà ngoại đặt vào tay, hay những trái na dại lũ bạn cởi trần hái trên triền đê dãi nắng…