Chủ đề nóng

Báo Anh: Ukraine ước tính hơn 8 vạn quân Nga tập kết sát biên giới

Đăng Nguyễn - Daily Mail Chủ nhật, ngày 11/04/2021 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những bằng chứng về việc Nga tập trung binh lực sát biên giới Ukraine mới được đăng tải trên báo Anh, trong khi Kiev cảnh báo nước này có thể bị khiêu khích bởi những hành động “gây hấn” của Nga.
Bình luận 0

Đoạn video với tựa đề “sẵn sàng cho xung đột”, cho thấy đoàn xe bọc thép của quân đội Nga di chuyển đến địa điểm tập kết, theo Daily Mail. Đoạn video cũng cho thấy cảnh các đoàn xe quân sự di chuyển bằng đường sắt ở vùng Rostov của Nga.

Theo báo Anh, Ukraine ước tính Nga tập trung khoảng 85.000 binh sĩ ở khu vực cách tiền tuyến từ 10-40km và ở Crimea.

Thông tin này xuất hiện sau khi Ukraine cảnh báo nước này có thể bị khiêu khích bởi những hành động “gây hấn” của Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Andrii Taran đưa ra tuyên bố ngày 10.4 trong bối cảnh căng thẳng ở vùng Donbass, phía đông Ukraine leo thang.

Ngày càng có thêm dấu hiệu cho thấy Nga tập kết lực lượng đông đảo ở biên giới Ukraine.

Ông Taran cho rằng Nga có thể lấy cớ bảo vệ những người nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine để tiếp tục các hành động gây hấn nhằm vào Ukraine.

Vài ngày qua, các quan chức Nga đã đưa ra cảnh báo về khả năng Ukraine “không còn toàn vẹn” nếu nước này quyết tâm mở chiến dịch đè bẹp phe nổi dậy thân Nga ở miền đông.

Nhưng phương Tây hiện vẫn chưa nắm rõ ý đồ gia tăng lực lượng của Nga ở vùng biên giới giáp Ukraine.

Mỹ nhận định Nga đang tập kết lực lượng đông đảo nhát ở biên giới Ukraine kể từ khi sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. 

Một số chuyên gia cho rằng, đây là lời cảnh báo gửi đến phương Tây, chứ chưa chắc đã thể hiện nguy cơ xung đột cận kề. “Nga đang thử phản ứng của các quốc gia liên quan, rằng Moscow không chịu sức ép của phương Tây trong việc trả Crimea cho Ukraine và ngừng can thiệp vào tình hình ở miền đông Ukraine”, Ruslan Leviev, một nhà phân tích Ukraine nói trên tờ Washington Post.

Số khác bày tỏ quan ngại rằng Nga sẽ trực tiếp can thiệp vào miền đông Ukraine, thay vì âm thầm vũ trang cho phe nổi dậy suốt 7 năm qua. “Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rõ ràng đang rất quan ngại về nguy cơ Nga phát động tấn công”, Alyona Getmanchuk, giám đốc Viện Nghiên cứu châu Âu Mới, có trụ sở tại ở Kiev, nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem