Chủ đề nóng

"Bão" dịch tả lợn châu Phi lây đang lan nhanh tại Phú Thọ

Ngô Hùng Thứ tư, ngày 29/05/2019 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Yên Lập là huyện thứ 4 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Bình luận 0

Ngày 27/5, UBND huyện Yên Lập đã công bố dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Hưng Long. Cụ thể, từ ngày 25 - 28/5, trên địa bàn xã Hưng Long (huyện Yên Lập) có 4 gia đình cùng ở khu Đồng Chung có lợn chết, thuộc các hộ chăn nuôi của ông Hà Xuân Oánh, Hà Mạnh Việt, Hà Hồng Hạnh và ông Nguyễn Văn Thìn với tổng số trên 280 con lợn.

Phát hiện tình trạng lợn ốm, chết, các hộ chăn nuôi đã báo cáo với các cơ quan chức năng để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả đều dương tính với virus bệnh dịch tả lợn châu Phi.

(Lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi được tiêu hủy theo quy định. Ảnh: Báo Phú Thọ)

Ông Đinh Văn Đài, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Long cho biết: Chính quyền địa phương đã tiến hành các biện pháp cách ly khu vực trại chăn nuôi đồng thời báo cáo UBND huyện Yên Lập. Công tác thu gom để tiêu hủy cũng được triển khai kịp thời. Địa điểm chôn lấp đảm bảo xa khu dân cư và chuồng trại của các hộ chăn nuôi khác. Lực lượng dân quân, công an xã đã được huy động để giúp các gia đình thu gom, vận chuyển lợn đi tiêu hủy.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND huyện Yên Lập đã chỉ đạo xã Hưng Long tập trung hỗ trợ các hộ chăn nuôi xử lý và tiêu hủy đàn lợn bị bệnh; thực hiện ngay các biện pháp khử trùng tiêu độc với tần suất 1 lần/ngày; rải vôi bột quanh khu vực chuồng trại; hạn chế tối đa người ra vào khu vực chăn nuôi.

Theo ông Hoàng Văn Cường - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi huyện Yên Lập, để tránh lây lan diện rộng, UBND huyện Yên Lập đã hỗ trợ kinh phí mua hóa chất, vôi bột cấp cho các xã, thị trấn để tiến hành khử trùng tiêu độc; tăng cường tuyên truyền trên hệ thống phát thanh của huyện và xã về các biện pháp phòng, chống bệnh dịch lây nhiễm; thành lập các chốt, tổ kiểm soát để kiểm soát phương tiện vận chuyển lưu thông qua địa bàn; thực hiện chặt chẽ việc kiểm soát giết mổ và kinh doanh llợn, sản phẩm từ lợn.

Trước đó, ngày 24/5, UBND huyện Đoan Hùng đã ra quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Bằng Luân. Đây là huyện thứ 3 công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi, sau TP.Việt Trì và huyện Hạ Hòa. 

Cụ thể, ngày 22/5, đàn lợn của gia đình ông Đỗ Ngọc Quân (thôn 15, xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng) xuất hiện tình trạng lợn ốm, sốt, bỏ ăn. Gia đình ông Quân đã báo thú y xã và huyện để tiến hành theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm. Ngay tại thời điểm test nhanh đã cho kết quả dương tính với vi rút dịch tả lợn Châu Phi. Chính quyền địa phương đã yêu cầu gia đình ông Quân phong tỏa khu vực chăn nuôi và tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 44 con.

Ngày 16/5, UBND TP.Việt Trì công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn xã Trưng Vương. Đến ngày 17/5, ngoài xã Trưng Vương phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, còn có thêm xã Sông Lô, phường Minh Nông và phường Bạch Hạc cũng xuất hiện dịch bệnh này.

Ngày 20/5, UBND huyện Hạ đã công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn 2 xã Vĩnh Chân và Mai Tùng. Đây là địa phương thứ 2 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ công bố dịch bệnh sau TP.Việt Trì.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem