Chủ đề nóng

Báo Đức: Trump bỏ 1 tỷ đô để độc quyền vaccine chống Covid-19 từ Đức

Tuấn Anh (Theo Sputnik, Guardian) Thứ hai, ngày 16/03/2020 15:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo tờ Welt am Sonntag trích dẫn một nguồn tin từ chính phủ Đức, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn dùng tiền để chiêu dụ các nhà khoa học Đức của công ty CureVac hiện đang phát triển vaccine phòng virus corona Covid-19.
Bình luận 0

Vaccine chống virus corona Covid-19 đang được cả thế giới chờ đợi.

Tin nói có một chính trị gia người Mỹ đề nghị trả một số tiền lớn cho nhà sản xuất để đưa các nhà khoa học đến Mỹ, hoặc để Mỹ độc quyền tiếp cận loại vaccine này.

Đức tỏ ra không hài lòng với những nỗ lực nói trên nhằm can thiệp vào công việc của các nhà khoa học, điều dẫn đến "một sự tranh сhấp không trực tiếp nhưng có thể cảm nhận được" giữa hai quốc gia.

Trong khi đó bản thân các nhà khoa học lại phủ nhận thông tin này. Khi biết về thông tin nói trên họ đã đưa ra lời bình luận, giải thích rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ có liên lạc với họ, nhưng không phải để mua công nghệ.

"Những nỗ lực của chúng tôi tập trung vào việc phát triển vaccine phòng virus corona để bảo vệ mọi người trên khắp thế giới. Do đó, công ty đã liên hệ với nhiều tổ chức và các cơ quan chính quyền trên thế giới, tuy nhiên, xin không bình luận về chuyện đầu cơ và bác bỏ cáo buộc về đề xuất mua lại công ty hoặc công nghệ của công ty", CNN trích dẫn lời các nhà khoa học.

Đồng thời, theo nhận xét của đại diện Bộ Y tế CHLB Đức, Chính phủ Đức vẫn đang liên hệ chặt chẽ với các chuyên gia. 

Trong khi đó, báo Guardian cũng đưa tin, các bộ trưởng Đức đã phản ứng giận dữ sau các báo cáo nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị một công ty y tế của Đức, một khoản tiền lớn để kiếm tiền độc quyền đối với vaccine chống Covid-19.

Không có gì để bán, Bộ trưởng kinh tế của Đức, Peter Altmaier, nói với đài truyền hình ARD, phản ứng với một báo cáo trên trang nhất của tờ báo Welt am Sonntag có tiêu đề là "Trận đấu giữa Trump và Berlin".

Tờ báo cho biết ông Trump đã đề nghị 1 tỷ đô la cho công ty dược phẩm sinh học có trụ sở tại Tübingen, CureVac để bảo đảm vaccine chỉ dành cho Mỹ.

Hiện phía Mỹ chưa có phản hồi về thông tin đang được lan truyền này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem