Chủ đề nóng

Bao giờ đấu giá lại 2 lô đất bị bỏ cọc ở Thủ Thiêm?

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 11/02/2022 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi 2 doanh nghiệp là Tân Hoàng Minh và Bình Minh xin bỏ cọc, 2 lô đất số 3-9 và 3-12 sẽ được giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM quản lý. Tuy nhiên, thời gian tổ chức đấu giá lại 2 lô đất này còn tùy thuộc vào quyết định của UBND TP.HCM.
Bình luận 0
Bao giờ đấu giá lại 2 lô đất bị bỏ cọc ở Thủ Thiêm? - Ảnh 1.

Lô đất 3-12 mà Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin bỏ cọc. Ảnh: Quang Duy

Đã hủy kết quả đấu giá của Tân Hoàng Minh

Ngày 11/2, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM đã ra quyết định hủy kết quả đấu giá lô đất 3-12 của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh).

Riêng với lô đất 3-9 mà Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh trúng đấu giá, sau khi nhận được văn bản của DN này, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM sẽ mời đại diện công ty và đại diện UBND TP.HCM (đơn vị có hợp đồng với đơn vị trúng đấu giá) để xem DN có thực hiện nộp theo đấu giá hay không.

Đồng thời, hướng dẫn các thủ tục theo quy định pháp luật để hủy hợp đồng mua bán đã ký trước đó cũng như thông báo quyền, nghĩa vụ phát sinh khi hủy hợp đồng.

Trước đó, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh cũng đã có  văn bản gửi cho các cơ quan chức năng của TP.HCM "xin không tiếp tục triển khai dự án".

Doanh nghiệp này nêu nguyên nhân xin dừng triển khai dự án là do tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của biến chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh làm bùng phát dịch trở lại, gây cản trở lớn cho kế hoạch kinh doanh của công ty trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Bao giờ đấu giá lại 2 lô đất bị bỏ cọc ở Thủ Thiêm? - Ảnh 2.

Lô đất 3-9 thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Công ty Bình Minh "xin dừng thực hiện dự án". Ảnh: Quang Duy

Để tập trung nguồn lực cho việc khôi phục các ảnh hưởng kinh tế do đại dịch gây nên và phục vụ kế hoạch phát triển cho các năm tiếp theo, Công ty Bình Minh đã quyết định không tiếp tục thực hiện triển khai dự án Khu nhà ở chung cư hỗn hợp kết hợp chức năng thương mại dịch vụ trên lô đất có ký hiệu 3-9 thuộc Khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dù vậy, Công ty Bình Minh vẫn cam kết tuân thủ và thực hiện đúng quy chế đấu giá của lô đất.

Bao giờ tổ chức đấu giá lại 2 lô đất trên?

Theo Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP.HCM, sau khi 2 DN bỏ cọc thì các lô đất này được giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM quản lý. Tuy nhiên, thời gian tổ chức đấu giá lại 2 lô đất này là lúc nào thì còn tùy thuộc vào quyết định của UBND TP.HCM.

Về phía Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM, đơn vị này cho biết đang hoàn thiện thủ tục đấu giá cho 6 lô đất ở khu chức năng số 1 và khu 3.790 căn chung cư tại phường An Khánh, TP.Thủ Đức để tiếp tục đưa ra đấu giá trong thời gian tới.

Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng cho biết, trong khu đô thị này hiện còn 51 lô đất với diện tích hơn 793.000m2. Tất cả diện tích này là đất thương phẩm, là nguồn thu để thực hiện cân đối tài chính trong dự án đầu tư khu đô thị này từ đầu đến nay.

Cụ thể, 51 lô đất được chia thành ba nhóm dựa trên pháp lý đất, tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng và tiến độ đầu tư hạ tầng kỹ thuật.

Nhóm 1 là nhóm các lô đất đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng, đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hiện còn 12 lô với diện tích hơn 128.000m2. Trong đó, khu chức năng số 3 hiện còn lô 3-4 là đất xây dựng trường học và lô 3-10 được quy hoạch là đất thương mại dịch vụ và nhà ở.

Khu chức năng số 4 còn 9 lô, 2 lô xây trường học và 7 lô thương mại dịch vụ, nhà ở với diện tích hơn 61.000m2. Một lô đất ở khu chức năng số 7 hơn 15.000m2 được quy hoạch làm trạm cung cấp nhiên liệu.

Nhóm 2 là 16 lô đất đang đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật với diện tích hơn 269.000m2.

Nhóm 3 là các lô đất chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng và chờ điều chỉnh quy hoạch gồm 23 lô với diện tích 365.000m2. Trong đó, có 6 lô đất liên quan đến nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá đang được điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với tình hình mới.

Cục Thuế TP.HCM cho biết, 2 DN còn lại vẫn chưa nộp tiền trúng đấu giá. Cụ thể, Công ty CP Dream Republic trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446m2) phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Tương tự, Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8 (diện tích 8.568,1m2) phải đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Theo quy định, trong vòng 30 ngày (kể từ ngày 6/1), các DN trúng đấu giá đất phải đóng lệ phí trước bạ và 50% tiền sử dụng đất.

Chậm nhất trong 90 ngày, kể từ ngày 6/1, các đơn vị trúng đấu giá phải nộp 50% số tiền sử dụng đất còn lại.

Trường hợp DN chậm nộp tiền sử dụng đất, cơ quan thuế sẽ xử phạt 0,03%/ngày/số tiền chậm nộp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem