Chủ đề nóng

Bao giờ kết thúc điều tra vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp THPT?

Ngọc Lương Thứ hai, ngày 13/08/2018 15:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (13.8) tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an, vấn đề điều tra, xử lý gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT xảy ra thời gian qua được nhiều đại biểu quan tâm, chất vấn.
Bình luận 0

Gian lận kỳ thi có thể những năm trước đã có

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) chất vấn: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018 đã xảy ra gian lận nghiêm trọng, đây là loại tội phạm gì, có mới không, liệu những năm trước đã có chưa. “Bộ Công an có bất ngờ về loại tội phạm này không, cần phải làm gì để ngăn chặn loại tội phạm này trong thời gian tới một cách hiệu quả?”, đại biểu Trí nêu vấn đề.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) (Ảnh VPQH)

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Bộ Công an phối hợp với Công an các địa phương đã khởi tố 3 vụ án với tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Những người bị khởi tố này là cán bộ ngành giáo dục có tham gia trong quá trình quản lý bài thi, chấm thi, họ có những vi phạm. “Hành vi của họ chính là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Ông nói thêm, đây cũng là thủ đoạn hoạt động mới đã được phát hiện ra năm 2016, đối với những kỳ thi trước cũng có những thủ đoạn gian lận, Bộ Công an đã phối hợp rất tốt với Bộ GD-ĐT để đưa ra phương án tránh gian lận trong các kỳ thi. Đây là thủ đoạn rất tinh vi, xuất hiện lần đầu trong năm 2018.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hoạt động của loại tội phạm này không phải mới, gian lận trong thi cử có rất nhiều thủ đoạn. “Việc này không phải bắt đầu mới có từ năm 2018, có thể những năm trước có thể đã những có gian lận trong thi cử”, Bộ trưởng Bộ Công an nói và dẫn chứng đã khảo sát một số các các cháu đỗ vào đại học điểm cao khi đưa vào các trường đại học với yêu cầu cao nhiều cháu không theo được.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (ảnh VPQH)

Phòng chống loại tội phạm này, theo Bộ trưởng Tô Lâm cần có phối hợp với Bộ GD-ĐT đưa ra quy trình quản lý từ khâu ra đề thi, tổ chức chấm thi, tuyển sinh không có sơ hở để các đối tượng xấu có thể lợi dụng.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thời hạn bao giờ kết thúc điều tra những vụ án gian lận trong thi cử? Bộ trưởng Tô Lâm cho biết: Hiện lực lượng Công an đang điều tra 3 vụ án gian lận điểm thi đã được khởi tố vụ án, khởi tố bị can ở Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình.

“Lực lượng điều tra rất muốn tập trung kết thúc nhanh nhưng phải đảm bảo vạch trần được tội phạm, nêu được ra những hành vi vi phạm, chỉ ra được những đối tượng vi phạm. Chỉ khi nào hoàn thành được những yêu cầu đó thì mới kết thúc điều tra vụ án. Thời gian điều tra ban đầu là 4 tháng, nhưng chưa xong phải tiếp tục ra hạn thời gian điều tra, không phải vì áp lực mà kết thúc sớm điều tra vụ án”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Về phạm vi điều tra, Bộ trưởng nói rõ thêm, vụ án gian lận điểm thi ở 3 địa phương (Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình) qua khai thác đấu tranh, qua nắm tính hình mà phát hiện có đối tượng khác có dấu hiệu vi phạm sẽ vẫn xử lý theo quy định pháp luật. Không chỉ ở 3 địa phương này, nếu ở địa phương khác có dấu hiệu vi phạm thì Cơ quan điều tra sẽ làm rõ.

Về kết quả thi trước đây, Bộ Công an sẽ cùng với Bộ GD-ĐT kiểm tra, đánh giá lại, nếu phát hiện ra có dấu hiệu tội phạm sẽ điều tra theo quy định của pháp luật.

Vì sao Bộ Công an cấp 500 "biển xanh" cho xe DN?

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đặt vấn đề: Dư luận bức xúc trước việc Bộ Công an cấp hơn 500 biển 80 (biển xanh) cho doanh nghiệp. Vì sao có việc làm này, đến nay đã thu hồi hết chưa, đã xử lý trách nhiệm trường hợp nào chưa?

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô  Lâm cho biết: Thực hiện Luật Giao thông đường bộ, Bộ Công an có Thông tư quy định việc đăng ký quản lý các phương tiện giao thông; phân cấp việc quản lý biển số đăng ký xe các phương tiện giao thông. “Thời gian qua, chúng tôi chủ động phát hiện có một số biển số đã cấp sai các quy định. Chúng tôi đã kiểm tra hơn 500 trường hợp này, đa số đều thực hiện đúng các quy định Thông tư của Bộ Công an, đúng thẩm quyền của lãnh đạo Bộ cho phép”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Tuy nhiên theo Bộ trưởng Tô Lâm, đối chiếu với thực tế, các quy định đó cũng là sự bức xúc nên Bộ Công an đã thu hồi gần như toàn bộ biển số xe nói trên, chỉ còn khoảng 20 biển số chưa thu hồi được do các đơn vị đã giải tán hoặc xe đã hết thời hạn lưu hành. Hiện cơ quan Công an đang truy tìm, tiếp tục thu hồi số biển số xe này.

“Chúng tôi đã có kiểm điểm đối với các đơn vị, các cá nhân có liên quan, rút kinh nghiệm việc thực hiện không đúng các quy định, khiến dư luận không đồng tình trong việc xử lý các biển số xe này. Hiện nay việc đăng ký, sử dụng các biển số nề nếp, đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Chưa đồng tính với câu trả lời của Bộ trưởng, đại biểu Thúy tranh luận lại: Nếu cấp số biển xe đúng quy định thì tại sao lại thu hồi? Lý do đơn vị giải thể nên chưa thu hồi được, tôi nghĩ tài sản đó vẫn còn và có thể chuyển giao cho một đơn vị khác, chiếc xe ô tô đó vẫn lưu hành nhưng vì sao không thu hồi được?

Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng: Việc cấp biển xe cho những cơ quan này chưa đúng, nhưng lại theo Thông tư quy định của Bộ Công an, là thẩm quyền của lãnh đạo Bộ Công an được cấp phép một số biển số xe. Đó là quy định trên thực tế, nhưng quy định đó có thể dẫn đến những việc không đúng...

“Việc đăng ký đó đều có sự chấp thuận của lãnh đạo Bộ Công an, điều này là đúng theo quy định của Thông tư. Việc đó là không đúng trên thực tế nhưng lại đúng quy định của Bộ Công an. Chúng tôi đã kịp thời sửa quy định này...”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem