Chủ đề nóng

Bão Maria thành “quái vật”, phá tan nhà Thủ tướng Dominica

Đăng Nguyễn - CNN Thứ ba, ngày 19/09/2017 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Siêu bão Maria mạnh bắt đầu càn quét các khu vực thiên đường nghỉ dưỡng Caribe, sau khi nhanh chóng mạnh lên thành cấp 5, với sức gió hơn 260km/giờ.
Bình luận 0

Gió lớn khi siêu bão Maria đổ bộ vào quốc đảo Dominica. Video: BBC.

Theo CNN, cơ quan dự báo bão quốc gia Mỹ nói siêu bão Maria đã trở thành cơn bão mạnh nhất trong lịch sử tấn công hòn đảo Dominica. Maria nhanh chóng trở thành siêu bão “quái vật” chỉ sau vài ngày hình thành ở Đại Tây Dương, trên đúng con đường mà siêu bão Irma từng đi qua.

Lực lượng không quân Mỹ theo dõi siêu bão Maria trên chiếc máy bay vận tải C-130 nói, cơn bão này đang di chuyển về hướng tây bắc với tốc độ khoảng 14km/giờ.

Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit có lẽ là một trong những người đầu tiên cảm nhận sức gió khủng khiếp của siêu bão khi viết trên mạng xã hội Facebook: “Mái nhà tôi đã bị bão cuốn phăng. Tôi đang ở nơi bão tàn phá mạnh nhất. Căn nhà ngập lụt hoàn toàn”.

Khoảng thời gian ngắn sau đó, ông Skerrit nói mình đã được giải cứu thành công.

Chỉ sau một ngày, siêu bão Maria đã mạnh lên thành cấp 5, sức gió 260km/giờ.

Dominica là quốc đảo nhỏ với số dân chỉ khoảng 74.000 người. Hòn đảo này rộng 751km2, tương đương gấp 4 lần thủ đô Washington, Mỹ.

Kinh tế Dominica phụ thuộc lớn vào nông nghiệp, chủ yếu là cây chuối. Nhưng ngày nay, quốc đảo này cũng đang hướng đến việc khai thác tiềm năng du lịch, trở thành điểm đến thân thiên với thiên nhiên.

Sau Dominica, siêu bão Maria sẽ hướng tới Puerto Rico. Thống đốc hòn đảo này đã ban bố tình trạng khẩn cấp, cảnh báo siêu bão đổ bộ vào ngày 20.9 tới. Đây là lần đầu tiên sau 85 năm, Puerto Rico mới lại phải hứng chịu trực tiếp siêu bão mạnh cấp 5 như vậy.

Dự đoán hướng di chuyển của siêu bão Maria so với cơn bão "quái vật" Irma đổ bộ vào Mỹ cách đây vài tuần.

“Tôi muốn cảnh báo người dân ở Puerto Rico, rằng đây không phải là cơn bão giống như những gì chúng ta từng trải qua trước đây”, thống đốc Ricardo Rossello tuyên bố.

Chính quyền Puerto Rico nói đã chuẩn bị 450 khu nhà tạm trú, có sức chứa 62.000 người và thậm chí có thể lên tới 125.000 người trong trường hợp khẩn cấp.

“Siêu bão sắp tới chắc chắn sẽ tàn phá mạnh mẽ cơ sở hạ tầng ở Puerto Rico. Mục tiêu của chúng ta hiện nay chỉ nhằm đảm bảo không có thương vong về người”, ông Rossello nói thêm.

Maria là cơn bão thứ 7 trong mùa bão bất thường ở Đại Tây Dương. Mùa mưa bão năm nay ghi nhận những cơn bão mạnh kỷ lục, trong đó có siêu bão Irma được mô tả là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử.

Siêu bão Maria hiện đang tàn phá các hòn đảo ở Caribe được đánh giá mạnh tương đương Irma dù sức gió yếu hơn một chút.

Hiện chưa rõ siêu bão Maria có đổ bộ vào bang Florida, Mỹ hay không nhưng các nhà khí tượng ở Mỹ không loại trừ khả năng này.

Thủy quái kinh dị dạt bờ sau siêu bão ở Mỹ

Siêu bão Harvey đổ bộ vào nước Mỹ cách đây 2 tuần không chỉ khiến hàng trăm ngàn người mất nhà cửa mà còn khiến nhiều...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem