Chủ đề nóng

Báo Mỹ chỉ ra 5 bí quyết giúp Việt Nam thắng trong cuộc chiến với Covid-19

Chủ nhật, ngày 19/04/2020 06:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên trang Consortiumnews - một trang báo chí điều tra của Mỹ, bài viết chung của hai giáo sư Australia và Malaysia - các cựu quan chức Liên Hợp Quốc, với tựa đề "Việt Nam chiến thắng trong cuộc chiến mới với kẻ thù vô hình Covid-19", trong đó chỉ ra những yếu tố để Việt Nam có được chiến thắng đó.
Bình luận 0

Sau khi điểm qua những số liệu cơ bản về dịch Covid-19, hai tác giả dẫn lại báo cáo của Viện Nghiên cứu chính sách chiến lược Australia nhấn mạnh: "Kinh nghiệm của Việt Nam cho thấy, bằng cách tập trung vào việc đánh giá rủi ro sớm, truyền thông hiệu quả và sự hợp tác chính phủ - công dân, làm thế nào mà một đất nước với nguồn lực hạn chế và hệ thống y tế bấp bênh lại có thể kiểm soát được dịch. Khi đối mặt với một ẩn số vô định, sự lãnh đạo kiên quyết, thông tin chính xác và sự đoàn kết cộng đồng đã đem lại sức mạnh cho người dân để tự bảo vệ mình và bảo vệ lẫn nhau".

Bài viết nhắc lại rằng, Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tờ Financial Times của Anh và nhiều báo chí nước ngoài đã ca ngợi Việt Nam là câu chuyện thành công trong dịch Covid-19 mà các nước nghèo với nguồn lực hạn chế có thể học tập. Các tác giả phân từng yếu tố trong nhận định trên và cho rằng, các khía cạnh ứng phó của Việt Nam rất thích hợp.

Việt Nam đón các công dân mắc kẹt ở Vũ Hán (Trung Quốc) về nước sau Tết Nguyên đán với tinh thần cảnh giác cao độ trước "kẻ thù vô hình" Covid-19.

Hành động sớm: Đã trải qua dịch SARS, cúm gia cầm và các dịch bệnh khác, Việt Nam hành động rất sớm và chủ động khi ứng phó với mối đe dọa Covid-19. Ngay từ khi mới có 27 ca bệnh được phát hiện ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối tháng 12/2019, Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành hướng dẫn phòng ngừa, bao gồm cả giám sát chặt chẽ khu vực biên giới. Khi Trung Quốc công bố ca tử vong đầu tiên ngày 11/1, Việt Nam nhanh chóng siết chặt kiểm soát y tế ở tất cả biên giới và sân bay, người có dấu hiệu được cách ly để xét nghiệm và theo dõi tại các cơ sở y tế, theo dấu người tiếp xúc...

Cách ly có chọn lọc: Nhiều biện pháp khác được thực thi sau đó, gồm đóng cửa trường học, hủy một số chuyến bay, hạn chế nhập cảnh với phần lớn người nước ngoài, yêu cầu khai báo sức khỏe, thường xuyên nhắn tin cập nhật tình hình. Việt Nam là nước đầu tiên sau Trung Quốc phong tỏa một khu dân cư lớn.

Xét nghiệm hiệu quả với giá cả chấp nhận được: Hai giáo sư cho biết, Việt Nam đã phát triển một bộ xét nghiệm hiệu quả với giá cả vừa phải chỉ trong vòng một tháng. Nhiều nước đã thể hiện sự quan tâm với bộ xét nghiệm sử dụng công nghệ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê chuẩn này. Bộ xét nghiệm được phát triển sau các cuộc tham vấn khẩn cấp và cấp tập của Bộ Khoa học - Công nghệ với hàng loạt các nhà khoa học. Việt Nam không xét nghiệm hàng loạt như Hàn Quốc mà tập trung vào những người cách ly và theo dõi F1, F2. Lo ngại sự kỳ thị, Việt Nam chỉ nhắc tới người nhiễm bằng số thứ tự mắc.

Huy động xã hội: Việt Nam đã huy động cả sinh viên y khoa và bác sĩ, y tá nghỉ hưu. Từ 19/3, Việt Nam phát động một chiến dịch quyên góp mua thiết bị y tế và bảo hộ cho bác sĩ, y tá, cảnh sát và những chiến sĩ tiếp xúc gần với bệnh nhân cùng những người bị cách ly. Chiến dịch được hưởng ứng mạnh mẽ. Cổng thông tin của Bộ Y tế thông báo ngay các ca nhiễm mới cho báo chí và công chúng với thông tin chi tiết. Phát triển ứng dụng về Covid-19 rất hữu ích.  Các biện pháp của Việt Nam đã được nhân dân tin tưởng: Theo thăm dò ý kiến của một tổ chức ở Đức, khoảng 62% người dân được hỏi cho rằng Chính phủ đang làm đúng, so với thế giới tỷ lệ trung bình chỉ khoảng 40%.

Đoàn kết: "Trong khi một số nước giàu hành động ích kỷ, Việt Nam đã thể hiện sự đoàn kết nhân đạo khi dịch Covid-19 đang đe dọa nhân loại" - bài báo viết. Hai tác giả nhắc lại Việt Nam đã tặng hàng trăm nghìn khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn và thiết bị y tế cho các nước Châu Âu, Campuchia, Lào, Indonesia và nhiều nước khác...

Đồng tác giả bài viết là hai người: Giáo sư Anis Chowdhury tại Đại học Tây Sydney và Đại học New South Wales của Australia, từng giữ các vị trí cao cấp của Liên Hợp Quốc tại New York và Bangkok; người thứ hai là cựu Giáo sư kinh tế Jomo Kwame Sundaram từ Kuala Lumpur (Malaysia), từng là trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về phát triển kinh tế.

V.N
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem