Chủ đề nóng

Báo Mỹ: Ông Biden làm điều xưa nay ít thấy để đối phó Trung Quốc

Đăng Nguyễn - CNN Thứ năm, ngày 16/09/2021 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 14.9 công bố chiến lược mới, được cho là nhằm đối phó Trung Quốc, trong đó chấp nhận chia sẻ công nghệ quân sự cực kỳ nhạy cảm với đồng minh.
Bình luận 0

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio của Mỹ.

Quan hệ đối tác quân sự ba bên được các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh và Úc công bố trong tuyên bố chung ngày 15.9, theo CNN.

“Mỹ, Anh và Úc từ lâu đã là đối tác trung thành và có năng lực. Ngày nay, thậm chí chúng ta càng trở nên thân thiết hơn”, ông Biden nói. “Hôm nay, chúng ta có một bước tiến lịch sử khác, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác ba bên. Đó là vì sự cấp thiết của việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Điểm nhấn trong quan hệ đối tác quân sự ba bên mới được các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh và Úc công bố, đó là việc Úc sẽ có các tàu ngầm hạt nhân đầu tiên.

Theo kế hoạch, nhóm các chuyên gia của Mỹ và Anh sẽ đánh giá phương án nào tốt nhất để chế tạo tàu ngầm hạt nhân cho Úc trong 18 tháng tới.

Động cơ hạt nhân trang bị trên tàu ngầm là công nghệ quân sự cực kỳ nhạy cảm, hiếm khi được Mỹ chia sẻ với đồng minh, dù là các đồng minh thân cận nhất, CNN đánh giá. Cho đến nay, Mỹ chỉ chia sẻ công nghệ động cơ đẩy hạt nhân một lần cho Anh vào năm 1958. Sau lần chia sẻ với Úc, có thể sẽ không có thêm lần nào khác. 

Tàu ngầm hạt nhân hoạt động yên tĩnh hơn, đạt tốc độ cao hơn và bền bỉ hơn tàu ngầm thông thường. “Điều này nâng cấp độ quân sự của Úc, tăng cường khả năng phối hợp với Mỹ”, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết. “Đây là chiến lược thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Liên minh Mỹ, Anh và Úc mang tên Aukus được thành lập trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Quốc trong khu vực.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói, đây là một phần trong chiến lực đối phó Trung Quốc, trấn an các quốc gia khác ở châu Á của Mỹ. Nhưng quan chức này nhấn mạnh, chiến lược không trực tiếp nhằm vào Trung Quốc, mà hướng tới một bức tranh tổng thể ở khu vực.

Với việc chia sẻ công nghệ quân sự nhạy cảm cho đồng minh, Mỹ được cho là có động thái đáp trả sự trỗi dậy về công nghệ và quân sự của Trung Quốc, theo CNN.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem