Chủ đề nóng

Báo Mỹ viết chuyện tỷ phú giàu nhất Việt Nam quyết làm máy thở

Vương Nam – Bloomberg Thứ ba, ngày 09/06/2020 16:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Máy thở được sản xuất bởi công ty của người đàn ông giàu nhất Việt Nam – Phạm Nhật Vượng – có giá khoảng 7.000 USD. Công ty của ông Vượng có thể sản xuất tới 55.000 chiếc máy thở mỗi tháng và xuất khẩu đi bất cứ nơi nào có nhu cầu, Bloomberg – tờ báo kinh tế nổi tiếng của Mỹ – đưa tin.
Bình luận 0

Dịch Covid-19 đã được Việt Nam kiểm soát thành công. Cả nước chỉ ghi nhận hơn 300 ca nhiễm virus và không có bất kỳ trường hợp tử vong nào. Từ thực tế đại dịch, ông Vượng nhận thấy cần phải đưa tên tuổi Việt Nam vươn ra tầm quốc tế bằng những chiếc máy thở.

Đối với những ca nhiễm Covid-19 có biểu hiện nặng, virus khiến chức năng của phổi bị suy giảm nghiêm trọng, bệnh nhân rất cần máy thở. Ước tính, các bệnh viện trên thế giới cần thêm ít nhất 800.000 máy thở để điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Sự thiếu hụt máy thở trong đại dịch là rất nghiêm trọng, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Tại Nam Sudan, đất nước này dân số là 12 triệu người nhưng chỉ sở hữu 4 chiếc máy thở.

Ở Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng viện dẫn đạo luật sản xuất quốc phòng để buộc các công ty chế tạo ô tô phải làm máy thở cho các bệnh viện.

Ông Vượng tin rằng, công ty của mình có thể sản xuất máy thở nhanh và rẻ tiền hơn. Máy thở của tập đoàn Vingroup có giá khoảng 7.000 USD tại Việt Nam. Công ty của ông Vượng có thể sản xuất tới 55.000 chiếc mỗi tháng, quả là một con số đáng nể.

Phạm Nhật Vượng – tỷ phú giàu nhất Việt Nam (ảnh: Bloomberg)

“Hiện tại, chúng tôi đang tập trung sản xuất máy thở. Công việc tiến triển rất tốt. Chúng tôi muốn hợp tác với chính phủ Việt Nam để kiểm soát dịch bệnh”, ông Vượng trả lời phỏng vấn của Bloomberg.

“Có rất ít công ty trên thế giới làm được như Vingroup. Khát vọng của họ là rất đáng ngạc nhiên. Việc đưa Việt Nam trở thành một người chơi toàn cầu sẽ là một chiến thắng lớn”, Mark Mobius - nhà sáng lập Mobius Capital Partners - nhận xét.

Tập đoàn Vingroup của ông Vượng cũng sở hữu một số bệnh viện và phòng khám. Vài năm gần đây, Vingroup bắt đầu sản xuất ô tô và điện thoại thông minh.

Trong khi chính phủ Việt Nam đang có nhiều hoạt động hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Vượng ấp ủ kế hoạch xuất khẩu máy thở do Vingroup sản xuất đi toàn cầu. Thậm chí, ông Vượng còn muốn bán ô tô ra toàn thế giới.

Ông nói: “Chúng tôi muốn làm những điều mà mọi người cho là khó khăn, những điều mà các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam khác chưa thực hiện thành công. Đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của chúng tôi để phát triển một thương hiệu Việt Nam có uy tín thế giới”.

“Việc người Mỹ có ưa chuộng xe do một tập đoàn Việt Nam sản xuất không vẫn còn bỏ ngỏ. Tuy nhiên, máy thở lại là thiết bị mà thế giới không thể từ chối trong bối cảnh virus lây lan. Bài học mà chúng ta có thể rút ra được là trong một cuộc khủng hoảng, sẽ luôn có rất nhiều cơ hội. Chúng ta phải lựa chọn cơ hội tốt nhất và nhanh chóng nắm bắt”, ông Vượng chia sẻ.

Ông Vượng muốn đưa máy thở do một công ty Việt Nam sản xuất ra thế giới  (ảnh: Bloomberg)

Trong hai thập kỷ qua, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới. Thu nhập bình quân của Việt Nam cũng không ngừng tăng cao.

Ông Vượng cho biết, ông đang nỗ lực để công ty của mình có thể bắt kịp với sự phát triển của tầng lớp trung lưu ở Việt Nam.

Một em bé Việt Nam có thể được sinh ra ở bệnh viện Vinmec, lớn lên ở Vinhome, theo học ở Vinschool và VinUniversity. Một gia đình có thể lái xe VinFast và đến những khu nghỉ dưỡng của tập đoàn Vingroup. Người Việt cũng có thể trò chuyện với nhau hàng ngày bằng điện thoại thông minh VinSmart và mua sắm hàng hiệu ở trung tâm thương mại Vincom.

Và với những người nghi ngờ khát vọng sản xuất ô tô điện, ông Vượng chỉ ra rằng, VinFast đã biến một đầm lầy thành một nhà máy ô tô hiện đại, hoàn thành với dây chuyền sản xuất robot hoàn toàn tự động, và bàn giao xe hơi cho người tiêu trong 21 tháng - đó là điều mà ít người nghĩ Vingroup có thể làm được cho đến khi dự án hoàn thành.

Việt Nam đã kiểm soát thành công đại dịch và đang hỗ trợ nhiều nước trên thế giới, theo Bloomberg (ảnh: Reuters)

Công ty của ông Vượng và một trong những minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam kể từ khi chuyển sang nền kinh tế thị trường.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, người đứng đầu bộ phận tại bộ y tế phụ trách điều chỉnh máy thở của Vingroup, cho biết: "Hai mô hình máy thở của Vingroup đã đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật ban đầu". Vingroup cần chờ chứng nhận để sản xuất hàng loạt máy thở từ kết quả của các thử nghiệm lâm sàng diễn ra trong tháng này.

“Máy thở do Vingroup sản xuất có thể giới thiệu tên tuổi của Việt Nam ra toàn cầu. Không những thế, nó còn giải quyết tình trạng thiếu hụt máy thở trên thế giới hiện nay. Vingroup có thể chứng minh chúng tôi hoàn toàn có đủ khả năng cung cấp một thiết bị y tế quan trọng với kỹ thuật và độ an toàn cao”, ông Vượng nhận xét.

Ông Vượng nói mình là một người rất yêu quê hương. Ông muốn công ty của mình tiếp tục dẫn dầu và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước.

“Tôi luôn nói với các đồng nghiệp của mình: Đừng để cuộc sống của các bạn trôi qua một cách vô nghĩa. Đừng để cho tới giây phút cuối đời, bạn vẫn không có gì đáng để nhớ để kể lại cho thế hệ sau”, ông Vượng chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem