Chủ đề nóng

Báo Nga: TQ nung nấu ý định đòi lại đất, xung đột có thể xảy ra

Đăng Nguyễn - Avia Pro Thứ năm, ngày 27/08/2020 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga những năm gần đây siết chặt quan hệ hợp tác với Trung Quốc, nhưng mối quan hệ đôi bên cùng có lợi có thể sẽ không kéo dài lâu vì những bất đồng trong vấn đề chủ quyền biên giới.
Bình luận 0

Binh sĩ Nga và Trung Quốc trong cuộc tập trận quân sự chung.

Báo Nga Avia Pro gần đây dẫn nhận định của John E. Herbst, cựu quan chức ngoại giao Mỹ, giám đốc trung tâm Á-Âu thuộc Viện nghiên cứu Hội đồng Atlantic của Mỹ, rằng Trung Quốc luôn nung nấu ý định đòi lại vùng Ngoại Mãn Châu (Nga gọi là vùng Viễn Đông), bao gồm thành phố Vladivostok của Nga.

Ông Herbst nhận định, mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Nga và Trung Quốc chỉ là tạm thời, bởi xung đột giữa hai quốc gia láng giềng từng kéo dài hàng thế kỷ. “Hai quốc gia láng giềng cùng lớn mạnh không thể chung sống hòa bình, thường là đối thủ của nhau”, ông Herbst nói.

Nơi cần chú ý đến nhất trong quan hệ Nga-Trung là vùng biên giới và Trung Á, theo ông Herbst. Đây là khu vực hai cường quốc đều có tầm ảnh hưởng lớn.

Ông Herbst chỉ ra dấu hiệu tiềm ẩn khơi mào xung đột Nga-Trung là vấn đề chủ quyền biên giới. Theo Hiệp ước Bắc Kinh năm 1860 (hay còn gọi là Hiệp ước bất bình đẳng), Trung Quốc thời nhà Thanh đã chấp nhận cắt phần Ngoại Mãn Châu cho đế quốc Nga, bao gồm thành phố Valdivostok (Trung Quốc gọi là Hải Sâm Uy).

Vùng Ngoại Mãn Châu (màu đỏ nhạt) từng thuộc quyền kiểm soát của Trung Quốc, nay là lãnh thổ Nga.

Theo Hiệp ước hữu nghị Nga-Trung ký năm 2001, Nga nhượng 340km2 đất cho Trung Quốc. Trung Quốc sau đó ngừng nhắc đến vấn đề chủ quyền thành phố Vladivostok.

Hồi tháng trước, khi Đại sứ quán Nga ở Bắc Kinh đăng thông điệp kỷ niệm 160 năm ngày thành lập Vladivostok, truyền thông nhà nước Trung Quốc nhắc lại vấn đề rằng, đây từng là thành phố của Trung Quốc. Một nhà ngoại giao Trung Quốc ở Paksistan cũng đăng thông điệp tương tự trên mạng xã hội.

Ông Herbst cho rằng, đây là dấu hiệu cho thấy vấn đề chủ quyền biên giới Nga-Trung tưởng chừng như đã êm đẹp, nay lại được khơi mào trở lại.

“Trung Quốc đang tích cực hợp tác với Nga để đối trọng với Mỹ, nhưng một khi căng thẳng Mỹ-Trung trôi qua, Trung Quốc sẽ lại nhắc đến vấn đề chủ quyền vùng Viễn Đông”, ông Herbst nói.

Ở thời điểm hiện tại, Nga chưa chính thức phản ứng về lập trường của Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền thành phố Vladivostok.

Nhưng báo Nga khẳng định, Moscow sẽ không cho qua chuyện này. Xung đột quân sự Nga-Trung sẽ nổ ra nếu Bắc Kinh vẫn cương quyết đòi lại thành phố Valdivostok, theo Avia Pro.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem