Báo NTNN/Dân Việt cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt mang Tết sớm cho học sinh Mỹ Lý 1

Đức Minh – Trọng Tuấn Thứ hai, ngày 20/01/2025 20:03 PM (GMT+7)
Sáng nay (ngày 20/1), Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tổ chức Lễ khởi công Nhà ký túc xá cho Trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý 1 (Kỳ Sơn, Nghệ An), đánh dấu giai đoạn đầu tiên trong dự án nhằm cải thiện điều kiện học tập, sinh hoạt cho học sinh vùng biên.
Bình luận 0

Gieo mơ ước cho học sinh dân tộc thiểu số

Trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý 1 đóng trên địa bàn xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, một huyện biên giới nghèo của tỉnh Nghệ An. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm gần 60%. Trường là nơi học tập của 345 em học sinh, với 97,1% trong số đó là các em người dân tộc thiểu số Thái, Mông và Khơ Mú.

Báo NTNN/Dân Việt cùng Quỹ Tầm Vóc Việt mang Tết sớm cho học sinh Mỹ Lý 1- Ảnh 1.

Hiện tại, có 167 em học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý 1 đang sinh hoạt bán trú tuy nhiên, nhà trường hiện chỉ có 4 phòng bán trú, không đủ đáp ứng điều kiện tốt nhất cho các em.

Tại Lễ Khởi công Nhà ký túc xá, từng ánh mắt, nụ cười hiện rõ lên gương mặt hân hoan của các em. Em Lô Nguyễn Linh Đan - học sinh lớp 5A, Trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý 1 phấn khởi nói: “Em rất vui khi được nhà tài trợ xây ký túc xá mới cho chúng em. Em hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng thầy cô giáo và nhà tài trợ”.

Ngồi kế bên Linh Đan, bé Gia Y Bảo Nhi - học sinh lớp 4B, Trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý 1 bẽn lẽn khoe: “Em học giỏi nhất môn Toán. Ước mơ sau này của em là trở thành bác sĩ. Hôm nay, em nhận được nhiều phần quà, em rất vui. Em hứa sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng các cô bác ạ”.

Báo NTNN/Dân Việt cùng Quỹ Tầm Vóc Việt mang Tết sớm cho học sinh Mỹ Lý 1- Ảnh 2.

Bảo Nhi (áo cam) vui mừng đón nhận món quà từ bà Trần Hồng Điệp - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt.

Chứng kiến những xẻng cát đầu tiên được xúc lên trong lễ động thổ, niềm hy vọng về một “mái ấm” mới tràn ngập trong ánh mắt của thầy cô và các em học sinh. Em Trần Gia Hưng (học sinh lớp 5A) bộc bạch: “Con rất tự hào được học ở mái trường này và rất vui khi sắp được ở ký túc xá mới. Con sẽ cố gắng học tập thật tốt và ước mơ sau này có thể làm cầu thủ bóng đá”.

Báo NTNN/Dân Việt cùng Quỹ Tầm Vóc Việt mang Tết sớm cho học sinh Mỹ Lý 1- Ảnh 3.
Báo NTNN/Dân Việt cùng Quỹ Tầm Vóc Việt mang Tết sớm cho học sinh Mỹ Lý 1- Ảnh 4.
Báo NTNN/Dân Việt cùng Quỹ Tầm Vóc Việt mang Tết sớm cho học sinh Mỹ Lý 1- Ảnh 5.
Báo NTNN/Dân Việt cùng Quỹ Tầm Vóc Việt mang Tết sớm cho học sinh Mỹ Lý 1- Ảnh 6.
Báo NTNN/Dân Việt cùng Quỹ Tầm Vóc Việt mang Tết sớm cho học sinh Mỹ Lý 1- Ảnh 7.

Những nụ cười rạng rỡ của các trò ở trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý 1 khi biết tin sắp có nhà ký túc xá mới.

Có ký túc xá mới sẽ giúp duy trì sĩ số học sinh

Hiện tại, 167 em học sinh đang sinh hoạt bán trú tuy nhiên, nhà trường hiện chỉ có 4 phòng bán trú, không đủ đáp ứng điều kiện tốt nhất cho các em. 12 năm công tác tại trường là khoảng thời gian cô Nguyễn Thị Vinh – tổ trưởng khối 4 và 5 của nhà trường đau đáu với những cảnh thiếu thốn của học sinh nơi đây.

“Thời tiết ở xã giáp biên như Mỹ Lý rất khắc nghiệt, mùa Hè nắng nóng, gió Lào thổi bỏng rát, mùa Đông giá rét. Cơ sở vật chất chưa đầy đủ nên những hôm mưa gió rét, nước tạt hết vào phòng khi các con đang ăn, ngủ. Chính vì vậy, khi được Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt cùng Quỹ Tầm Vóc Việt tài trợ cho xây mới nhà ký túc xá, phòng học, phòng ăn, chúng tôi phấn khởi lắm. Đó là động lực giúp thầy trò nhà trường cố gắng dạy và học tốt hơn” - cô Vinh vui mừng chia sẻ.

Báo NTNN/Dân Việt cùng Quỹ Tầm Vóc Việt mang Tết sớm cho học sinh Mỹ Lý 1- Ảnh 8.

Những xẻng cát đầu tiên được đại biểu tham dự xúc lên trong buổi Lễ Khởi công Nhà Ký túc xá cho học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý 1.

Chứng kiến khoảnh khắc khởi công công trình nhà ký túc xá, anh Vi Đình Hợi - Trưởng ban Phụ huynh nhà trường không giấu nổi niềm hạnh phúc: “Gia đình tôi xưa nay chỉ biết trồng lúa mưu sinh, gửi gắm hết niềm tin vào nhà trường, nuôi dạy con mình khôn lớn. Nghe tin nhà trường được tài trợ xây dựng ký túc xá, phòng học, bếp ăn mới, không chỉ riêng tôi mà các bậc phụ huynh đều vui mừng. Khi có cơ sở vật chất tốt, các thầy cô và con em chúng tôi sẽ yên tâm dạy và học”.

Là người đứng đầu nhà trường, bao năm nay, thầy Nguyễn Thế Vĩnh – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý 1 luôn trăn trở về việc đảm bảo cơ sở vật chất cho học sinh, đặc biệt là học sinh học bán trú.

“Hôm nay, khi khởi công nhà ký túc xá 2 tầng, 10 phòng ngủ khép kín cho học sinh, ước mơ ấp ủ bao lâu này của thầy và trò nhà trường đã trở thành hiện thực.

Báo NTNN/Dân Việt cùng Quỹ Tầm Vóc Việt mang Tết sớm cho học sinh Mỹ Lý 1- Ảnh 9.

Ông Nguyễn Thế Vĩnh – Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý 1 phát biểu tại buổi lễ.

Khi công trình hoàn thành, học sinh sẽ có điều kiện ăn ở tiện nghi, an toàn hơn, sạch sẽ hơn, ấm về mùa đông, mát mẻ mùa hè; đặc biệt giảm bớt áp lực tâm lý cho phụ huynh khi gửi con tới trường ăn học.

Với điều kiện ăn ở tốt, các lớp học sẽ duy trì được sĩ số, các em sẽ tự tin hơn, nâng cao chất lượng học tập. Trong năm mới, trường đặt mục tiêu đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2026” - thầy Vĩnh chia sẻ.

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An: “Tôi rất vui mừng khi đại diện lãnh đạo Hội nông dân tỉnh dự lễ khởi công nhà ký túc xá cho học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý 1. Tôi xin gửi lời cảm ơn Quỹ Tầm Vóc Việt đã kết hợp với Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt, giúp cho con em hội nông dân trên địa bàn huyện Kỳ Sơn – một huyện rất khó khăn có điều kiện cơ sở vật chất để học tập tốt”.

Tại lễ khởi công, bà Trần Hồng Điệp – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: “Trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý 1 nằm trên địa bàn xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn - huyện nghèo của tỉnh Nghệ An. Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và Báo NTNN/Dân Việt, chúng tôi đã tới tận nơi để khảo sát, chứng kiến điều kiện dạy và học thiếu thốn của thầy cô, học sinh nhà trường và mong muốn đồng hành trong chương trình này.

Tất cả hướng tới mục tiêu giúp các em học sinh có một môi trường học tập an toàn, đầy đủ, tiện nghi hơn. Chúng tôi rất hạnh phúc khi có thể đem lại niềm vui nhỏ bé, những nụ cười trong ánh mắt lấp lánh của các em học sinh ngày cận tết”.

Báo NTNN/Dân Việt cùng Quỹ Tầm Vóc Việt mang Tết sớm cho học sinh Mỹ Lý 1- Ảnh 10.

Bà Trần Hồng Điệp – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tận tay trao những món quà ấm áp cho học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý 1.

Bà Điệp cho biết thêm, sau giai đoạn 1 xây dựng nhà ký túc xá, giai đoạn 2 và 3 của chương trình sẽ tiếp tục xây phòng học 2 tầng, nơi ở, bếp ăn cho tập thể giáo viên, học sinh.

“Ngoài chương trình tại Trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý, chúng tôi còn khởi công công trình của Trường PTDTNT THPT huyện Điện Biên. Dự kiến trong năm 2025, công trình cũng được khởi công nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á và 10 năm thành lập Quỹ Tầm Vóc Việt” - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ.

Báo NTNN/Dân Việt cùng Quỹ Tầm Vóc Việt mang Tết sớm cho học sinh Mỹ Lý 1- Ảnh 11.

Tại buổi lễ, các nhà tài trợ còn có những phần quà trao tặng cho các em học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý 1

Ông Thò Bá Rê – Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn: “Tôi xin cảm ơn Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt và Quỹ Tầm Vóc Việt đã tài trợ hơn 5 tỷ đồng để xây nhà ký túc xá, phòng học, phòng ăn, giúp thầy cô giáo và các em học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mỹ Lý 1 yên tâm dạy và học. Đây là hoạt động rất ý nghĩa trong những ngày cận Tết Ất Tỵ và tôi mong chương trình sẽ tiếp tục được lan toả, giúp đỡ thêm nhiều điểm trường ở huyện Kỳ Sơn nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung, giúp các em học sinh phát triển năng lực bản thân”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem