Chủ đề nóng

Báo nước ngoài: Việt Nam sẵn sàng là người chiến thắng sau đại dịch Covid-19

Thứ sáu, ngày 17/04/2020 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bài viết của tác giả David Hutt trên trang Asia Times của Hong Kong ngày 16/4 cho rằng: "Ngoại giao thời Covid-19" của Việt Nam đã đưa tay giúp đỡ khẩn cấp với phương Tây và có thể sẽ được đền đáp sau dịch.
Bình luận 0

Bài báo viết, thông qua các biện pháp đóng cửa biên giới sớm và hiệu quả, sự minh bạch và ngoại giao chiến lược thời Covid-19, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên có thể là một người chiến thắng sau đại dịch.

Các nhà phân tích cho rằng, việc bùng phát dịch Covid-19 và tác động tối thiểu của nó với Việt Nam đã đem lại cho Việt Nam cơ hội để thể hiện mình là một quốc gia đáng tin cậy và trách nhiệm.

Bài báo dẫn lời Carl Thayer, giáo sư danh dư Đại học New South Wales ở Australia, chuyên gia về Việt Nam, nói rằng Việt Nam đã nhanh chóng ghi dấu ấn trong ngoại giao thời Covid-19, cuộc chơi mà Trung Quốc, Đài Loan cũng đã triển khai.

Việt Nam gần đây đã đẩy mạnh sản xuất thiết bị y tế, tặng cho các nước như Mỹ, Nga, Tây Ban Nha, Italia, Đức, Pháp và Anh. Cả 5 nước này đều đã đàm phán thỏa thuận đối tác chiến lược với Việt Nam những năm gần đây - ông Thayer nhấn mạnh.

Việt nam trao tặng Mỹ khẩu trang y tế để chống dịch Covid-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng Tư đã "cảm ơn các bạn Việt Nam" trong một tin trên Twitter sau khi Mỹ nhận được 450.000 bộ đồ bảo hộ sản xuất tại các nhà máy ở Việt Nam do công ty hóa chất DuPont của Mỹ sở hữu và điều hành.

Việt Nam cũng tặng khẩu trang, nước sát khuẩn tay và các trang thiết bị phòng chống Covid-19 khác cho cơ quan y tế các nước láng giềng Campuchia và Lào, những nước mà Việt Nam có quan hệ đặc biệt.

"Đại dịch Covid-19 là cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam đẩy mạnh quyền lực mềm, giúp quảng bá cách hành xử hào hiệp của Việt Nam với cộng đồng quốc tế" - giáo sư Alexander Vuving tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á - Thái Bình Dương Daniel K Inouye ở Honolulu, Hawaii nói với nhà báo của tờ Asia Times.

Bài báo cũng dẫn lời Derek Grossman, nhà phân tích quốc phòng cao cấp của Tập đoàn RAND, một tổ chức tư vấn có trụ sở ở Washington, nói rằng cách Việt Nam xử lý dịch cũng như ngoại giao của Việt Nam trong khủng hoảng sẽ "cho phép Việt Nam thể hiện giá trị gia tăng của mình với thế giới".

Tác giả cho rằng điều đó đã trở nên rõ ràng trên một số khía cạnh từ trước dịch. Các công ty đa quốc gia và nhiều công ty khác đã di chuyển nhà máy của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam để tránh thuế trừng phạt của Mỹ áp vào hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc.

Ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura ước tính, kinh tế Việt Nam hưởng lợi 8% năm 2019 nhờ việc chuyển dịch chuỗi cung cấp này.

Nhiều nhà phân tích giờ đây chờ đợi Việt Nam chiếm thị phần lớn trong làn sóng di dời nhà máy lần thứ hai do đại dịch gây ra.

Các chính trị gia ở Washington, Tokyo và một số nước Châu Âu đã lên tiếng về việc họ cần thoát khỏi sự phụ thuộc vào một nguồn cung duy nhất từ nước ngoài để có các sản phẩm nhập khẩu như thiết bị y tế.

"Việt Nam là bên có lợi lớn từ sự đa dạng hóa này và họ đã chứng minh là một nước thân thiện, trong khi rất hiệu quả về chi phí với các công ty phương Tây"- ông Vuving nhận xét. "Trong nhiều trường hợp, Việt Nam sẽ là lựa chọn đầu tiên khi họ xem xét tìm kiếm một nơi thay thế đáng tin cậy cho Trung Quốc", theo ông Vuving.

Sự chuyển đổi này dù còn xa vời nhưng lại rất kịp thời với Việt Nam. Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán GDP của Việt Nam sẽ giảm xuống 1,5% năm nay, giảm đáng kể so với khoảng 7% những năm gần đây.

Dù đây là mức tăng trưởng thấp nhất của Việt Nam trong nhiều thập kỷ, nhưng con số đó vẫn cao hơn nhiều so với phần lớn các nước Đông Nam Á, kể cả Thái Lan, đối thủ về sản xuất - tăng trưởng của Thái Lan hiện giờ được dự báo chính thức là -5,3% năm 2020.

Một số học giả cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục nhanh hơn các quốc gia Đông Nam Á khác vào năm 2021, đặc biệt nếu những nước như Mỹ, Nhật, EU đồng loạt dịch chuyển chuỗi cung cấp hậu Covid-19 của họ khỏi Trung Quốc và sang Việt Nam.

Bài báo cho rằng, cuộc khủng hoảng Covid-19 diễn ra vào thời điểm ngoại giao quan trọng. Năm nay, Việt Nam giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Đã có những phỏng đoán trong giới ngoại giao rằng, chức vụ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam sẽ được kéo dài tới 2021 do những gián đoạn vì dịch Covid-19. Nếu vậy, Hà Nội sẽ có thêm thời gian để tạo dựng sự đồng thuận về hai vấn đề: Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông và thỏa thuận về quản lý nguồn nước Sông Mekong.

Học giả Vuving nói với tác giả bài báo rằng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một động lực an ninh mới.

V.N
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem