Chủ đề nóng

Báo TQ: Chính Mỹ đang "thúc đẩy" Trung Quốc sớm thống nhất Đài Loan

Vương Nam – Hoàn Cầu Thứ ba, ngày 30/06/2020 21:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đang ngày càng thể hiện sự hợp tác quân sự khăng khít với Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Một đoạn video ngắn được truyền thông Đài Loan đăng tải hôm 29.6 cho thấy, các lực lượng Mỹ đang tập trận cùng Đài Loan. Cùng ngày, máy bay của cả quân đội Trung Quốc, Mỹ đều được phát hiện đang hoạt động trong không phận hòn đảo.
Bình luận 0

Mỹ vừa tổ chức tập trận chung với Đài Loan (ảnh: Reuters)

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng, sự hợp tác về quân sự của Mỹ - Đài Loan đang ngày càng khiến Bắc Kinh “nóng mắt” và có thể đẩy nhanh quá trình thống nhất hòn đảo bằng vũ lực.

Động thái đăng tải đoạn video tập trận chung giữa Mỹ và Đài Loan cho thấy sự khiêu khích đối với đại lục. Nếu Bắc Kinh khởi động chiến dịch thống nhất Đài Loan bằng quân sự thì Mỹ chính là bên tác động, theo Hoàn Cầu.

Chính quyền Đài Loan cho biết, cuộc tập trận chung chỉ là một phần của “hoạt động trao đổi quân sự thông thường với Mỹ”.

Lu Xiang – chuyên gia nghiên cứu Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc – cho rằng, trong quá khứ, việc tập trận giữa Mỹ và Đài Loan cũng thỉnh thoảng diễn ra. Tuy nhiên, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng như hiện nay, cuộc tập trận nói trên là động thái khiêu khích đại lục và đáng lo ngại.

Một chuyên gia quân sự khác cho rằng, Đài Loan và Mỹ đang muốn “phô diễn” sự tương trợ, ủng hộ lẫn nhau, gây sức ép đối với đại lục. Việc quân đội Mỹ xuất hiện ở hòn đảo đã phá hỏng hiện trạng ổn định giữa Bắc Kinh – Đài Loan.

“Đây có thể là lý do quan trọng để Bắc Kinh tăng cường triển khai quân đội hoặc thậm chí thực hiện các hoạt động quân sự đối với Đài Loan. Động thái của Mỹ sắp vượt quá lằn ranh đỏ chống tư tưởng ly khai của Trung Quốc”, chuyên gia quân sự giấu tên nhận xét.

Wei Dongxu – chuyên gia quân sự từ Bắc Kinh – cho rằng, một khi Trung Quốc quyết tâm thống nhất Đài Loan bằng vũ lực thì bất kỳ sự can thiệp nào từ nước ngoài, kể cả là Mỹ đều cũng trở thành vô nghĩa.

Trong tháng 6, quân đội Trung Quốc đã 9 lần điều máy bay quân sự vào không phận Đài Loan. Theo các chuyên gia, hành động của đại lục nhằm thu thập thông tin quân sự của hòn đảo và gửi thông điệp răn đe đến Mỹ và Đài Loan.

“Nguy cơ xảy ra xung đột quân sự giữa đại lục và Đài Loan tăng lên là do Mỹ”, ông Wei nói.

Trung Quốc liên tục điều máy bay quân sự vào không phận Đài Loan (ảnh: Reuters)

Taiwan News đưa tin, lực lượng Đài Loan sẽ được Mỹ mời tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương tổ chức vào tháng 8 tới.

“Nếu Mỹ chỉ mời vài nhân viên quân sự của Đài Loan tham gia quan sát cuộc tập trận thì vẫn ổn. Tuy nhiên, nếu tàu chiến Mỹ và tàu chiến Đài Loan cùng tập trận thì đó sẽ là tình huống cực kỳ nghiêm trọng. Sự đáp trả của Bắc Kinh sẽ còn lớn hơn vụ khủng hoảng eo biểu Đài Loan 1995 – 1996”, chuyên gia Lu nhận xét.

Ông Lu nói thêm rằng, các động thái của Mỹ với Đài Loan có thể đẩy nhanh quá trình thống nhất của Trung Quốc. Nếu Mỹ vượt qua “lằn ranh đỏ” Trung Quốc sẽ “giải quyết vấn đề Đài Loan một lần và mãi mãi”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem