Chủ đề nóng

Báo TQ dọa hủy thỏa thuận thương mại sau khi Anh gây sức ép vì vấn đề Hong Kong

Đăng Nguyễn - Express Thứ sáu, ngày 05/06/2020 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo Anh có thể “đối mặt tổn thất đáng kể” với nền kinh tế sau khi Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về vấn đề Hong Kong.
Bình luận 0

Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Theo Express, hồi tuần này, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sẽ tạo điều kiện cho khoảng 3 triệu người Hong Kong xin nhập quốc tịch Anh nếu Trung Quốc kiên quyết áp đặt luật an ninh.

Ông Johnson nói: “Nhiều người ở Hong Kong lo lắng rằng cuộc sống của họ bị đe dọa. Nếu Trung Quốc hành động khiến người Hong Kong lo lắng thì Anh không thể đứng ngoài cuộc”.

Ông Johnson nói mô hình Một quốc gia, hai chế độ, dựa trên luật cơ bản của Hong Kong, được nêu rõ trong thỏa thuận Trung-Anh, kể từ khi Anh trao trả Hong Kong vào năm 1997.

Sau những bình luận của Thủ tướng Anh, tờ Thời báo Hoàn Cầu cảnh báo rằng Anh sẽ hứng chịu tổn thất khi Trung Quốc hủy bỏ thỏa thuận thương mại.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc viết: “Chính phủ của Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn đấu tranh với Trung Quốc về luật an ninh cho đặc khu hành chính Hong Kong, trong khi thực tế là Anh đang tự làm phức tạp vấn đề, đe dọa đến chính nền kinh tế của họ”.

“Có một điều mà các chính trị gia Anh có thể nhầm lẫn là Anh cần thỏa thuận thương mại tự do nhiều hơn Trung Quốc”, bài xã luận đăng trên tờ Thời báo Hoàn Cầu viết. “Đại dịch Covid-19 khiến Anh chịu nhiều tổn thất và là bước lùi lớn nhất của Anh ở thời bình, trong hàng thế kỉ”.

Quốc hội Trung Quốc tuần trước thông qua nghị quyết về luật an ninh Hong Kong bất chấp phản đối từ phương Tây. Theo báo Anh, luật an ninh một khi có hiệu lực có thể mở đường để lực lượng cảnh sát và tình báo của đại lục hoạt động trong thành phố.

Trước đó, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, Carrie Lam chỉ trích Anh “tiêu chuẩn kép” về quyết định áp đặt luật an ninh.

Bà Lam cho rằng Trung Quốc giống như Anh hay Mỹ, có quyền ban hành quy định bảo vệ an ninh quốc gia. Bà Lam nói Trung Quốc phải ra nghị quyết vì phe đối lập ở Hong Kong ngăn cản luật an ninh có hiệu lực ở cấp địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem