Chủ đề nóng

bảo vật

 • Bảo vật quốc gia: Trống đồng Cẩm Giang

  Bảo vật quốc gia: Trống đồng Cẩm Giang

  Thông thường, mặt của các trống đồng tìm thấy ở Việt Nam được gắn tượng cóc, nhưng mặt trống đồng Cẩm Giang lại được người xưa thay các tượng cóc bằng 4 khối tượng vịt.
 • Ukraine bán vàng và báu vật quốc gia cho Mỹ

  Ukraine bán vàng và báu vật quốc gia cho Mỹ

  Từ sân bay “Borispol” một số lượng lớn vàng dữ trữ cũng như báu vật cổ đại được gọi là vàng Scythia đã được bí mật đưa ra khỏi Ukraine sang Mỹ.
 • Bảo vật quý: Chân đèn, lư hương thời Mạc

  Bảo vật quý: Chân đèn, lư hương thời Mạc

  Ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định, cho biết trong hàng ngàn hiện vật đang có mặt tại đây thì bộ chân đèn, lư hương bằng gốm thời Mạc được 'chăm sóc' với chế độ đặc biệt nhất.
 • Huyền thoại quả chuông đồng thời loạn

  Huyền thoại quả chuông đồng thời loạn

  “Dù bài minh văn trên chuông chưa được đọc hoàn chỉnh nhưng hoa sen và hình rồng cho thấy đây là tác phẩm thời Trần”, PGS-TS Nguyễn Đình Chiến, Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết.
 • Dỡ gỗ sưa ở đình để bán bị xử lý thế nào?

  Dỡ gỗ sưa ở đình để bán bị xử lý thế nào?

  Thông tin một số người dỡ mái đình (thôn Cựu Quán, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội) lấy 4 thanh gỗ sưa để bán khiến dư luận vô cùng bức xúc.
 • Trang sức bạc, “bảo vật” gia truyền của người Dao Tiền

  Trang sức bạc, “bảo vật” gia truyền của người Dao Tiền

  Từ bao đời nay, những sản phẩm của nghề “gõ búc, đúc bạc” đã tồn tại nằm lòng cùng với đời sống của đồng bào Dao Tiền (xã Thái Học, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng) là nhờ những thủ pháp kỹ thuật và nghệ thuật tinh xảo bậc nhất.
 • Rồng đá lạ: “miệng cắn thân, chân xé mình“

  Rồng đá lạ: “miệng cắn thân, chân xé mình“

  Tượng rồng đá ở đền thờ Lê Văn Thịnh có tạo hình vô cùng kỳ lạ: miệng cắn chân, thân xé mình. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng bảo vật quốc gia này không phải rồng mà là rắn.
 • Đi câu cá, bỗng dẫm phải bảo vật - thạp đồng

  Đi câu cá, bỗng dẫm phải bảo vật - thạp đồng

  Mới đây, chúng tôi tìm về thôn 1 xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái để gặp người cách đây hơn nửa thế kỷ đã tận tay đào chiếc thạp đồng Đào Thịnh, giờ đã trở thành bảo vật quốc gia.
 • Chiêm ngưỡng 37 bảo vật quốc gia mới

  Chiêm ngưỡng 37 bảo vật quốc gia mới

  Bức “Em Thúy” của danh họa Trần Văn Cẩn, “Hai thiếu nữ và em bé” của họa sĩ Tô Ngọc Vân là 2 trong số 37 hiện vật quốc gia vừa được công nhận.
 • 3 súng Thần công thời Nguyễn: Báu vật "độc nhất vô nhị"

  3 súng Thần công thời Nguyễn: Báu vật "độc nhất vô nhị"

  3 súng Thần công mang cùng một tên “Bảo quốc An dân Đại tướng quân” với nhiều hoạ tiết hoa văn phủ bạc hình rồng, hoa lá dây leo cách điệu được chạm khắc công phu ở phần thân súng, chuôi súng và nòng súng.