Chủ đề nóng

Bất an nạn trộm dây tiêu

Trần Đáng Thứ bảy, ngày 27/06/2015 06:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân ở ấp Bàu Sen (xã Xuân Trường, Xuân Lộc, Đồng Nai) đang lao đao bởi nạn trộm cắt cả dây tiêu đến tận gốc khi đang tới kỳ thu hoạch.
Bình luận 0

Ông Tư Giảng (Nguyễn Văn Giảng, ấp Bàu Sen) kể, chỉ trong vòng một tháng qua, ông bị trộm “viếng” vườn tiêu 3 lần và mất khoảng 100 bụi tiêu 3 năm tuổi (mỗi bụi 3 dây). Trong khi đó, vườn tiêu của ông Hùng ở cạnh bên, trong 3 năm qua bị trộm “viếng” 5 lần hết 150 bụi tiêu. Đau đớn là trộm cắt dây tiêu rồi lôi ra chất đống chứ không lấy hom… làm giống! “Đấy là phá hoại chứ đâu chỉ là trộm”- ông Giảng thảng thốt.

Trộm hay phá hoại?

Nhìn vườn tiêu vừa bị bọn trộm cắt phá tan hoang, ông Giảng than ngắn, thở dài: “Sắp được ăn rồi thì lại mất. Mà đâu phải tiền của nhà mang ra trồng tiêu đâu, tiền vay bạc hỏi đó chứ!”.

Trong vườn tiêu rộng cả ha, nhiều trụ tiêu làm từ cây gòn cao cả chục mét giờ chỏng trơ. 3 dây tiêu quấn quanh được vợ chồng ông Giảng cẩn thận cột chặt vào thân cây gòn hôm nào giờ chỉ còn cái… gốc. Sau khi chọn những bụi tiêu xanh tốt nhất, bọn trộm cắt dây tiêu rồi lôi tất cả ra một góc vườn rồi phân ra từng đoạn 2,5 – 3cm để làm giống.

Tuy nhiên, theo ông Giảng, cũng có những trường hợp bọn trộm cắt dây tiêu chỉ mang tính phá hoại chứ không lấy giống trồng. Theo một số bà con trồng tiêu ở đây, để phục hồi lại những bụi tiêu bị cắt tận gốc cần phải mất đến 2 - 3 năm.

Ông Nguyễn Văn Giảng (ấp Bàu Sen, Xuân Trường) bên những gốc tiêu bị bọn trộm cắt dây. Ảnh: Trần Đáng  
Không chỉ cắt trộm dây tiêu, bọn trộm còn lấy cả những hom tiêu giống vừa được nông dân trồng. Ví như trường họp của ông Hùng, khoảng tháng qua, vườn tiêu nhà ông bị mất trộm đến 90 bụi tiêu vừa trồng cho dù vườn tiêu gần 2ha có lưới B40 vây quanh.

Ở ấp Bàu Sen, ngoài ông Giảng, ông Hùng, còn có ông Phan, ông Thông… cũng bị mất dây tiêu. Bà con trồng tiêu cho biết, tình trạng trộm tiêu ở đây đã có 2- 3 năm nay. Lúc đầu chỉ là cá biệt, nhưng thời gian gần đây thì rộ lên đều khắp.

Theo ông Vũ Văn Chúc – Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Trường, tình hình này là do mấy năm gần đây, giá hạt hồ tiêu tăng cao, nên nhiều nông dân chuyển đổi sang canh tác loại cây trồng này, nhu cầu sử dụng tiêu giống rất lớn, dẫn đến giá cả tăng đột biến.

“Hiện, một hom tiêu giống Vĩnh Linh loại tốt có giá 20.000– 25.000 đồng/hom, hom tiêu Phú Quốc khoảng 30.000 đồng/hom. Thời gian qua, nhiều thương lái tìm đến đây để đặt mua tiêu giống. Bọn xấu đã nhân cơ hội này bất chấp những thiệt hại của người nông dân”- ông Chúc nói.

Đang rà soát

Quan điểm

(Ông Vũ Văn Chúc - Chủ tịch Hội ND xã Xuân Trường)
 Hiện, một hom tiêu giống Vĩnh Linh loại tốt có giá 20.000– 25.000 đồng/hom, hom tiêu Phú Quốc khoảng 30.000 đồng/hom. Thời gian qua, nhiều thương lái tìm đến đây để đặt mua tiêu giống. Bọn xấu đã nhân cơ hội này bất chấp những thiệt hại của người nông dân.
 
Để đối phó với nạn trộm cắt dây tiêu, bà con trồng tiêu đang nháo nhào dùng mọi biện pháp. Ông Giảng cho biết hơn tháng nay, đêm nào ông cũng lủi thủi ra vườn canh trộm.

“Tôi đang định làm lại cái chòi canh, rồi mắc điện thắp sáng chứ kiểu này là mất sạch vườn tiêu”. Trong khi đó, để đối phó bọn trộm, ông Hùng “tổng động viên” 4 người trong gia đình cùng 4 con chó dữ ra vườn tiêu canh trộm sáng đêm, cũng như thắp điện “sáng cả rẫy”.

Trao đổi với ông Lê Đắc Tính – Trưởng Công an xã Xuân Trường, về tình hình bọn trộm đang phá hoại các vườn tiêu của bà con nông dân, ông Tính cho biết chính quyền địa phương đang tích cực rà soát, xác minh một số đối tượng trên địa bàn. Nếu phát hiện sẽ xử lý triệt để. Ông Tính cũng cho rằng, tình trạng trộm cắp này ngày càng trầm trọng là do một phần ở bà con trồng tiêu.

“Bà con quản lý vườn chưa tốt vì đất vườn và nhà ở quá xa. Và khi bị mất trộm dây tiêu, bà con cũng không thông báo cho chúng tôi kịp thời để xử lý mà đôi khi giấu luôn” - ông Tính nói.

Riêng với Hội Nông dân xã, trước tình hình này, ông Chúc cho biết đã khuyến cáo bà con trồng tiêu tích cực cảnh giác, dành thời gian có mặt ở vườn nhiều hơn, tổ chức canh giữ bằng các biện pháp để bảo vệ vườn tiêu của mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem