Chủ đề nóng

Bất ngờ con đường lây truyền khiến virus corona lan nhanh chóng mặt

Thứ năm, ngày 20/02/2020 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, sự lây truyền qua đường tiêu hóa (phân của người nhiễm bệnh) có thể là nguyên nhân khiến dịch corona lây lan nhanh với tốc độ chóng mặt.
Bình luận 0

Các virus corona chùng mới được thải ra trong phân của những người nhiễm bệnh có thể giải thích tại sao nó lây lan quá nhanh, BNNB dẫn lời các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Việc tìm thấy các virus sống trong các mẫu phân của bệnh nhân nhiễm virus corona chứng tỏ virus lây qua cả đườn phân. Đó có thể là lý do tại sao nó lây lan nhanh trên các tàu du lịch, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Hơn 600 trường hợp nhiễm virus corona (Covid-19) đã được xác nhận giữa các hành khách và thủ thủ đoàn trên du thuyền hạng sang Diamond Princess, vốn bị cách ly suốt 2 tuần ngoài khơi thành phố Yokohama, Nhật Bản.

Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Trung Quốc cho biết, virus corona có nhiều đường lây truyền - một phần khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Cơ quan này khuyến nghị tăng cường các biện pháp vệ sinh dịch tễ để ngăn ngừa lây truyền qua đường phân-miệng trong khu vực dịch. Các biện pháp này bao gồm uống nước đun sôi, tránh ăn thực phẩm thô, ăn riêng không ăn chung, rửa tay thường xuyên, khử trùng nhà vệ sinh và tuyệt đối không tiếp xúc với thực phẩm, hay chất thải của bệnh nhân nhiễm virus corona.

Giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch viêm phổi corona (Covid-19) hôm nay thông báo ghi nhận thêm 1.693 trường hợp nhiễm và 132 ca tử vong, đưa tổng số người nhiễm bệnh tại tỉnh lên 61.682 và số người chết là 1.921. Trong số này, thành phố Vũ Hán ghi nhận 1.660 trường hợp nhiễm mới và 116 ca tử vong. Đây là ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm mới ở Hồ Bắc đạt dưới 2.000.

Bên ngoài Hồ Bắc, số ca nhiễm mới có chiều hướng chậm lại và giới chức y tế Trung Quốc đánh giá đây là dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đang được kiểm soát hiệu quả.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc sau đó cho biết cả nước ghi nhận 137 ca tử vong và 1.749 ca nhiễm mới. Trung Quốc đại lục hiện ghi nhận 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong.

Trên toàn thế giới, 75.184 ca nhiễm virus corona và 2.010 người đã chết vì dịch bệnh này, trong khi 14.555 người bình phục. 11 ca tử vong được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục gồm ở 3 người ở Nhật Bản, Pháp, Philippines, Đài Loan, 2 trường hợp ở Hong Kong, 2 trường hợp ở Iran.

Phương Đăng (theo BNNB)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem