Bất ngờ tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng tuần qua ở Trung Quốc

Thứ năm, ngày 09/04/2020 10:40 AM (GMT+7)
Gần hai phần ba số ca nhiễm Covid-19 ghi nhận ở Trung Quốc trong 8 ngày, cho đến 7.4 là những người không bộc lộ triệu chứng, theo số liệu công bố mới nhất của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC).
Bình luận 0

Theo SCMP, mặc dù tỉ lệ này ở mức cao, số liệu thống kê nhỏ nên còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào, Leo Poon Lit-man, người đứng đầu bộ phận khoa học tại phòng thí nghiệm y tế công cộng của Đại học Kong Kong, nói.

Điều chúng ta biết hiện nay là bệnh nhân nhiễm Covid-19 không bộc lộ triệu chứng hoàn toàn có thể lây truyền bệnh. “Điều đó có nghĩa là virus Corona vẫn đang lây lan ở Trung Quốc đại lục. Những người bệnh đó cần phải được cách ly và theo dõi kỹ lưỡng”, Poon nói.

NHC chỉ bắt đầu thống kê số ca nhiễm Covid-19 không bộc lộ triệu chứng từ đầu tháng này, với lý do “phản ánh sự lo ngại của cộng đồng”.

Trong số 885 ca nhiễm ghi nhận từ ngày 31.3 – 7.4 ở Trung Quốc, số ca không bộc lộ triệu chứng là 601, tương đương 68%, theo NHC. Một nửa trong số 601 ca nhiễm là ở tỉnh Hồ Bắc – nơi từng là vùng tâm dịch ở Trung Quốc.

Người dân Trung Quốc ra ngoài sẽ bị kiểm tra thân nhiệt và phải có xác thực về tình trạng sức khỏe.

Riêng trong ngày 7.4, Trung Quốc đại lục ghi nhận 199 ca nhiễm mới và 137 ca trong số này là những người không bộc lộ triệu chứng, bao gồm cả những người nhiễm virus từ nước ngoài.

Poon cho rằng cần xét nghiệm huyết thanh rộng rãi để xác định tỉ lệ lây nhiễm thực sự ở các bệnh nhân không bộc lộ triệu chứng. Xét nghiệm huyết thanh sẽ cho biết trong máu người bệnh có tồn tại kháng thể hay không.

Theo báo cáo của nhóm chuyên gia Liên Hợp Quốc từng đến Trung Quốc hồi tháng 2, số ca nhiễm không triệu chứng ước tính chỉ chiếm 1-3%.

Tuy nhiên, bác sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), cho rằng tỉ lệ này phải lên tới 25%.

Có tới 68% số ca nhiễm mới ghi nhận trong vòng 8 ngày qua ở Trung Quốc là không bộc lộ triệu chứng.

Giáo sư Yang Jiong, công tác tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ những người không bộc lộ triệu chứng, trong bối cảnh Vũ Hán đã dỡ phong tỏa.

Trả lời trên tạp chí Sức khỏe, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo hôm 6.4, ông Yang nói có khoảng 10.000 – 20.000 người nhiễm Covid-19 nhưng không bộc lộ triệu chứng, ở thành phố Vũ Hán.

“Ở thời điểm hiện tại, số ca nhiễm không bộc lộ triệu chứng tương đối thấp, nhưng họ hoàn toàn có thể truyền bệnh và chúng ta không thể lơ là cảnh giác”, ông Yang nói.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Đăng Nguyễn - Tổng hợp
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem