Chủ đề nóng

Bất ngờ với quyết định chọn Thủ tướng mới của vua Malaysia

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ bảy, ngày 29/02/2020 16:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quốc vương Malaysia Abdullah Sultan Ahmad bất ngờ chọn tân Thủ tướng, trái ngược với tất cả những dự đoán trước đây và trái ngược với cả tuyên bố của Thủ tướng tạm quyền Mahathir Mohamad.
Bình luận 0

Quốc vương Malaysia chọn ông Muhyiddin Yassin làm Thủ tướng.

Theo SCMP, vài ngày trước, ông Mahathir Mohamad nói rằng quốc vương không chọn được thủ tướng nên giao cho Quốc hội lựa chọn vào đầu tháng 3.

Tuy nhiên, quốc vương Abdullah Sultan Ahmad sau đó đã thay đổi quyết định, tiếp tục tham vấn các nghị sĩ để lựa chọn tân Thủ tướng Malaysia.

Quốc vương đã chỉ định ông Muhyiddin Yassin làm Thủ tướng Malaysia sau cuộc họp với các quan chức vào ngày 29.2.

Trước đó, đảng Người Malaysia bản địa thống nhất (Bersatu), do Thủ tướng tạm quyền Mahathir Mohamad lãnh đạo, đã đề cử Chủ tịch điều hành Muhyiddin Yassin làm ứng viên Thủ tướng để Quốc vương xem xét.

Quản lý hoàng gia Ahmad Fadil Shamsuddin nói Quốc vương đã kết luận rằng ông Muhyiddin nhận được đa số ủng hộ, chứ không phải Thủ tướng Mahathir Mohamad.

"Quốc vương đã chọn ông Muhyiddin làm Thủ tướng", ông Shamsuddin nhấn mạnh.

Lễ tuyên thệ sẽ được cử hành vào lúc 10h30 (giờ địa phương) ngày 1.3, tại Cung điện Hoàng gia Malaysia.

"Quốc vương Malaysia cho rằng không thể chậm trễ trong việc bổ nhiệm Thủ tướng vì lợi ích của quốc gia", ông Shamsuddin lý giải nguyên nhân Tân Thủ tướng sẽ tuyên thệ ngay ngày mai. "Quốc vương tin đây là quyết định tốt nhất cho tất cả mọi người và hy vọng quyết định này sẽ đặt dấu chấm hết cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 5 ngày”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem