Bắt người phụ nữ điều hành nhóm cho vay nặng lãi 365%/năm

Chủ nhật, ngày 05/04/2020 17:22 PM (GMT+7)
Núp bóng là công ty mua bán nhà đất, Yến điều hành đường dây cho vay nặng lãi dưới hình thức bốc họ. Mức lãi suất Yến đưa ra cao nhất ở khung 365%/năm.
Bình luận 0

Ngày 5/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tạm giữ Nguyễn Thị Hải Yến (ở phường Liên Bảo, TP.Vĩnh Yên) và 3 người khác gồm: Cao Thị Vui, Nguyễn Văn Hòa và Nguyễn Văn Hải để điều tra về việc cho vay nặng lãi.

Trước đó, tối 3/4, lực lượng chức năng khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của Yến và ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp.

Sau khi lục soát, công an thu giữ 15 sổ ghi chép vay nợ nặng lãi và thống kê Yến đã giao dịch khoảng 4 tỷ đồng.

Yến (thứ 2 từ trái qua) cùng 3 đồng phạm bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Tại cơ quan công an, Yến khai hợp tác với một người tên Nguyễn Văn Tuấn thành lập Công ty mua bán nhà đất, hỗ trợ tài chính Tuấn Yến. Thực chất công ty này hoạt động cho vay nặng lãi bằng hình thức bốc họ.

Yến giao cho Vui làm quản lý, theo dõi sổ sách vay nợ. Còn Hải, Hoà và một số người khác đảm nhiệm việc siết nợ người không trả đúng hẹn.

Theo điều tra, Yến cho vay từ 5-50 triệu đồng và thời hạn trả là từ 20-40 ngày. Người vay sẽ bị tính lãi 5.000 đồng/triệu/ngày (tương đương lãi 182,5%/năm) nếu trả nợ trong 20 ngày. Còn đối với người chọn trả nợ trong 40 ngày thì mức lãi là 10.000 đồng/triệu/ngày (tương đương lãi 365%/năm).

Người vay sẽ bị Yến thu ngay tiền lãi trước khi nhận được tiền. Số tiền vay sẽ được chia đều cộng với tiền lãi theo ngày tính theo 2 mức bên trên.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang điều tra mở rộng vụ án.

Ai là nạn nhân của Yến, lực lượng chức năng kêu gọi tới trình báo cơ quan công an hoặc liên hệ theo số điện thoại 098.892.8222 để giải quyết.

Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về lãi suất vay theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Hải Nam (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem