Chủ đề nóng

Bất thường: Hạn giữa mùa mưa, nông dân Huế không thể gieo cấy

Trần Hòe Thứ ba, ngày 20/11/2018 14:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cả ngàn hecta ruộng lúa ở Thừa Thiên- Huế đang đứng trước nguy cơ không thể gieo cấy vì tình trạng hạn hán nghiêm trọng giữa mùa mưa.
Bình luận 0

Ông Đỗ Văn Đính- Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Quản lý và khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên-Huế cho biết, một diện tích lớn ruộng lúa trên địa bàn đang đứng trước nguy cơ không thể xuống giống vì tình trạng hạn hán bất thường giữa mùa mưa. 

Theo ông Đính, thời điểm hiện tại, hệ thống hồ đập do công ty quản lý và khai thác mới đạt khoảng 50% mực nước so với tổng thiết kế hàng năm. Trong đó, nhiều công trình hồ đập mới chỉ tích được 15-20% lượng nước. Tình trạng thiếu nước tập trung ở các khu vực hồ Khe Ngang, Thọ Sơn, Phú Bài và một số vùng của huyện A Lưới.

Hồ chứa ở Thừa Thiên - Huế thiếu nước nghiêm trọng giữa mùa mưa. Ảnh: Hiếu Lê. 

“Đây là hiện tượng bất thường trong vòng 20 năm trở lại đây, đang mùa mưa mà lượng mưa sụt rất mạnh, giảm đến trên 30% so với trung bình nhiều năm khiến các hồ chứa thiếu nước nghiêm trọng” - ông Đính nói.

Ông Đính cho hay, hiện công ty đang tính toán lại vấn đề nước tưới để xây dựng kế hoạch gieo cấy vụ đông xuân. Đối với những khu vực đồng ruộng không có nguồn nước, nếu trong thời gian tới không có mưa thì không thể tiến hành xuống giống. Những diện tích này bắt buộc phải chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác.

Theo tính toán của lãnh đạo Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Quản lý và khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên-Huế, nếu thời gian tới tiếp tục không có mưa thì sẽ có khoảng 15-20% diện tích ruộng lúa lấy nguồn nước tưới từ hệ thống hồ đập do công ty quản lý, khai thác phải chuyển sang trồng các loại cây khác. Diện tích phải chuyển đổi có thể lên đến 300-500ha. Nếu tính cả những vùng của các địa phương thì diện tích ruộng toàn tỉnh phải chuyển đổi lên đến cả ngàn ha.

Công trình thủy điện ở Thừa Thiên- Huế hoạt động cầm chừng do lượng mưa sụt giảm nghiêm trọng.

Ảnh: Hiếu Lê. 

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên- Huế, từ đầu mùa mưa đến nay, lượng mưa tại huyện Nam Đông chỉ đạt 25%, huyện A Lưới và khu vực đồng bằng chỉ đạt 45% so với lượng mưa trung bình nhiều năm. Mực nước và dòng chảy các sông ở hạ lưu vì vậy thấp hơn mức bình quân nhiều năm, trong khi đó các sông ở vùng núi chỉ đạt 30 -38%.

Không chỉ các công trình hồ đập thủy lợi, các công trình thủy điện ở tỉnh cũng thiếu nước nghiêm trọng. Trong đó, hồ thủy điện Hương Điền mực nước hiện tại chỉ khoảng hơn 49m, cao hơn mực nước chết hơn 3m và dưới mực nước bình thường gần 8m. Tại hồ thủy điện Bình Điền, mực nước hiện tại thấp hơn cùng thời kỳ năm 2017 khoảng 14m…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem