Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: Ông Trump rút ngắn khoảng cách với ông Biden

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ bảy, ngày 31/10/2020 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc thăm dò vài ngày trước bầu cử Mỹ cho thấy Tổng thống Donald Trump bắt đầu rút ngắn khoảng cách với ứng viên Joe Biden
Bình luận 0

Ông Trump đang rút ngắn khoảng cách trước ngày bầu cử chính thức.

Theo kết quả thăm dò toàn quốc của Fox news, công bố ngày 30.10, ưu thế dẫn trước của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giảm từ 10 điểm phần trăm hồi đầu tháng 10 xuống còn 8 điểm phần trăm.

Ông Biden đang dẫn trước ông Trump với tỉ lệ 52 - 44%. 3 tuần trước, tỉ lệ này là 53 - 43%. Ngoài ra có 2% cử tri ủng hộ một ứng viên độc lập và 2% cử tri vẫn chưa quyết định sẽ bầu ai.

Trong số các cử tri chắc chắn sẽ đi bầu, sự ủng hộ của họ với ông Biden khoảng 51 - 53% kể từ đầu tháng 9.

Tình thế này khiến cuộc bầu cử năm nay ở Mỹ khác hẳn so với cuộc đua năm 2016. Ở thời điểm đó, không có ứng cử viên nào nhận được tỉ lệ ủng hộ vượt quá 48% trong những cuộc thăm dò trước bầu cử.

"Ông Biden đang nắm thế dẫn trước vững chắc trên toàn quốc, nhiều cử tri đã bỏ phiếu sớm và chỉ còn một số ít vẫn chưa quyết định", Chris Anderson, chuyên viên khảo sát thăm dò của Đảng Dân chủ, nói trên Fox News.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm có xu hướng bầu cho ông Biden.

"Thật khó để thấy cuộc đua trên toàn quốc sẽ thay đổi đáng kể trong những ngày cuối cùng, nhưng điều này không có nghĩa ông Trump không thể một lần nữa giành đủ số phiếu đại cử tri để tái đắc cử”, ông Anderson nói.

Theo cuộc thăm dò của đài Fox News, ông Trump nhận được sự ủng hộ vượt trội của cử tri da trắng là nam giới, cử tri ở vùng nông thôn và cử tri theo đạo Tin Lành ủng hộ. Trong khi đó, ông Biden nhận được sự ủng hộ vượt trội của các cử tri cao tuổi, cử tri không theo hai chính đảng ở Mỹ và nhóm cử tri sống ở vùng ngoại ô. Ông Trump cần thu hút thêm phiếu bầu của nhóm cử tri này để có thể tái đắc cử, theo Fox News.

Cuộc thăm dò của đài Fox News được thực hiện trong các ngày từ 27-29 tháng 10. 1.318 người được lựa chọn phỏng vấn qua điện thoại một cách ngẫu nhiên, dựa trên các cử tri đã đăng ký bỏ phiếu trên toàn quốc. Tỉ lệ sai số của cuộc thăm dò là 2,5 điểm phần trăm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem