Chủ đề nóng

Bẫy tôm hùm trên vịnh Nha Trang: Cấm vẫn làm

Thứ ba, ngày 24/04/2012 17:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành chỉ thị cấm các hình thức xả thải, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản trên vịnh Nha Trang. Trong đó, đặc biệt cấm đặt bẫy nhử tôm hùm nhí.
Bình luận 0

Ông Đào Thanh Tùng – Phòng Kinh tế TP. Nha Trang - cho biết, có hơn 350 hộ thả hàng ngàn dây bẫy nhử tôm hùm xuống vịnh Nha Trang. Những giàn dây bẫy tôm hùm này không những gây mất mỹ quan du lịch, gây ô nhiễm môi trường biển, mà còn gây cản trở giao thông, “bẫy” cả các phương tiện đường thủy.

Dù lệnh cấm đã có hiệu lực nhưng người dân vẫn không bỏ nghề.

Phòng Kinh tế TP.Nha Trang đã tổ chức 2 đợt tịch thu và tháo dỡ 110 tấn bẫy nhử tôm hùm và mang đi tiêu hủy. Tuy nhiên, sau các đợt “truy quét”, hoạt động đặt bẫy tôm hùm lại tái diễn mạnh mẽ. Các cơ quan chức năng đã phải kiểm tra, xử phạt 44 trường hợp đặt bẫy nhử, với số tiền 331 triệu đồng. Tuy nhiên, cấm thì dân vẫn làm.

Anh Lê Văn Phú (khu dân cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang) nói: “Thật là vô lý! Nếu cấm thì cũng phải chừa cho dân một số chỗ làm nghề chứ. Vùng nào cũng ưu tiên cho du lịch, ngư dân thành phố lấy gì làm, chẳng lẽ chịu chết đói à?”.

Ông Nguyễn Văn Hưởng – Chủ tịch UBND xã Phước Đồng có ý kiến: “Ở xã có một làng với hàng trăm hộ làm nghề đặt bẫy tôm hùm. Riêng dịp Tết vừa rồi, cả làng trúng đậm, trung bình mỗi hộ thu về 50 triệu đồng. Đang ăn nên làm ra nên việc thực hiện lệnh cấm rất khó. Chúng tôi kiến nghị các cấp có chính sách chuyển đổi nghề cho dân và quy hoạch vùng nào được đặt bẫy để phổ biến cho dân biết”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem