Báo Malaysia xấu hổ sau phán quyết vụ nhập tịch cầu thủ lậu
Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) vừa chính thức bác đơn kháng cáo của Liên đoàn Bóng đá Malaysia, giữ nguyên án phạt 11,5 tỉ đồng và cấm thi đấu đối với 7 cầu thủ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo một phóng sự điều tra của tờ Beijing News, phần lớn “bệnh nhân” tại các cơ sở tâm thần tư nhân ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc, không có biểu hiện bất thường và hầu như không được điều trị.
Những người khỏe mạnh nói với tờ báo rằng họ ở lại đây vì được hứa hẹn “miễn phí nhập viện, miễn phí chi phí sinh hoạt”.
Tại Trung Quốc, bệnh nhân phải tự chi trả một phần viện phí, bảo hiểm công sẽ thanh toán phần còn lại. Sau khi được nhận vào viện, họ trở thành “con bò sữa” của bệnh viện vì các cơ sở này sử dụng thông tin cá nhân của họ và bịa đặt các dịch vụ điều trị để rút tiền từ quỹ bảo hiểm y tế.
Tương Dương, thành phố có 5,3 triệu dân, hiện có hơn 20 bệnh viện tâm thần, phần lớn mới mở trong những năm gần đây.
Khi phóng viên đóng giả người nhà bệnh nhân và liên hệ với hơn 10 trung tâm tâm thần, tất cả đều khẳng định sẽ không thu tiền điều trị và chỉ yêu cầu trả một khoản nhỏ cho chi phí sinh hoạt.
“Điều chúng tôi mong muốn là người thân của anh có thể sống ở đây trong thời gian dài”, một nhân viên nói với phóng viên. “Ông ấy có thể ở đây bao lâu tùy thích".
Đầu tháng 12, phóng viên được tuyển làm y tá tại Bệnh viện Tâm thần Hongan ở Tương Dương, cơ sở khai trương vào mùa hè năm ngoái và đang điều trị khoảng 50 bệnh nhân.
Một y tá trưởng cho biết phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng rất nhẹ. Một số bệnh nhân ngoài 70 tuổi không thể tự đi lại.
“Họ được chúng tôi chăm sóc. Họ coi bệnh viện như một trung tâm dưỡng lão vì rẻ hơn nhiều so với viện dưỡng lão thông thường”, y tá trưởng nói.

Một y tá khác làm cùng phóng viên cho biết anh ta cũng từng “nhập viện” và thông tin cá nhân đã được lưu trong hệ thống bệnh nhân.
“Tôi không cần uống thuốc hay điều trị gì. Tôi có thể ra vào bệnh viện tự do. Tôi làm việc bình thường như những người khác", anh được dẫn lời. “Tôi đã hợp tác với họ để lừa cơ quan bảo hiểm".
Trong hệ thống tính phí nội trú, phóng viên phát hiện một bệnh nhân nằm viện 90 ngày bị tính 12.426 nhân dân tệ (1.800 USD), trong đó chỉ 500 nhân dân tệ là tiền thuốc, còn hơn 6.000 nhân dân tệ cho các liệu trình điều trị khác.
Tuy nhiên, bệnh nhân này nói ông chỉ uống thuốc mỗi ngày, thậm chí không tiêm truyền và chưa từng nghe đến những liệu trình đó. “Cảm giác như ở nhà”, ông nói.
Một bác sĩ thừa nhận trang thiết bị y tế tại bệnh viện rất thiếu thốn.
Nhiều cơ sở tâm thần ở Tương Dương khai báo với cơ quan bảo hiểm rằng họ thu 130 nhân dân tệ (20 USD) mỗi ngày tiền điều trị cho mỗi bệnh nhân.
“Bệnh viện sẽ được bảo hiểm hoàn trả khoản này. Vì vậy, càng nhiều bệnh nhân và thời gian nằm viện càng dài thì họ càng kiếm được nhiều tiền”, một nhân viên khác cho biết.
Các bệnh viện còn trả hoa hồng từ 400 đến 1.000 nhân dân tệ (60–145 USD) cho mỗi bệnh nhân mới được tuyển.
Phóng viên cũng ghi nhận tình trạng y tá tại bệnh viện Hongan tát vào mặt bệnh nhân, đá họ và dùng ống nước đánh đập.
Tại Bệnh viện Yiling Caring ở Nghi Xương, thành phố gần Tương Dương, nơi phóng viên cũng từng làm việc ngắn hạn với vai trò y tá, tình trạng gian lận bảo hiểm và bạo hành bệnh nhân cũng xảy ra.
Cả hai bệnh viện đều tịch thu điện thoại của bệnh nhân, hạn chế liên lạc với gia đình và tìm mọi cách ngăn họ xuất viện.
Một bệnh nhân ở bệnh viện Yiling suốt 5 năm nói: “Quy định ở đây rất nghiêm ngặt. Tôi không có tự do. Cảm giác như bị giam tù suốt 5 năm".
Một chuyên gia cải cách y tế tại Thiểm Tây nhận định, các bệnh viện tâm thần có thể gian lận bảo hiểm một phần do hoạt động khép kín, khiến công chúng không thể giám sát. Ông cũng cho rằng nhiều bệnh nhân thiếu khả năng tự chăm sóc và không hiểu rõ tình trạng của mình.
“Họ không thể đánh giá đúng liệu mình có được điều trị hay không”, ông nói.
Sau khi phóng sự lan truyền trên mạng xã hội và đạt 66 triệu lượt xem, dư luận Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ.
Ngày 3/2, cơ quan y tế tại Tương Dương và Nghi Xương cho biết đã mở cuộc điều tra.
Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) vừa chính thức bác đơn kháng cáo của Liên đoàn Bóng đá Malaysia, giữ nguyên án phạt 11,5 tỉ đồng và cấm thi đấu đối với 7 cầu thủ.
Cận kề ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thị trường quà tặng tại Hà Nội trở nên sôi động khi nhu cầu mua hoa tăng mạnh nhưng nguồn cung khan hiếm, giá cao. Nhiều khách hàng vì thế chuyển sang lựa chọn các sản phẩm sáng tạo như hoa trái cây, hoa len, hay hoa lụa trong bong bóng bởi sự mới lạ và giá trị sử dụng lâu dài.
Từ 1/3/2026, theo Nghị định 336/2025/NĐ-CP, hành vi sử dụng xe giường nằm hai tầng chạy trên đường cấp V, VI miền núi không đúng quy định có thể bị xử phạt hành chính, với mức phạt trong hoạt động vận tải lên tới 30 triệu đồng.
Vừa chính thức được công nhận là Bảo vật Quốc gia vào đầu tháng 2/2026, 18 vị La Hán tại động Liên Hoa (phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) không chỉ là báu vật của vùng đất cố đô mà còn là di sản "độc bản" trong dòng chảy nghệ thuật Phật giáo Việt Nam suốt hơn 800 năm qua.
Nằm nép mình dưới chân núi đá vôi của quần thể Di sản Thế giới Tràng An, chùa Duyên Ninh (Ninh Bình) không chỉ là một di tích ngàn năm tuổi mà còn được mệnh danh là “trạm trung chuyển” hạnh phúc. Dịp đầu xuân Bính Ngọ 2026, có rất đông bạn trẻ từ khắp nơi lại đổ về đây với niềm tin: "khi đi lẻ bóng, khi về có đôi".
Các đối tượng được đề xuất giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần như: di truyền, stress kéo dài, áp lực cao, kéo dài về học tập, lao động và kinh tế...
"Tôi mong muốn từ những sân bóng tại các xã sẽ có thêm những em nhỏ được đào tạo bài bản và có cơ hội phát triển thành cầu thủ chuyên nghiệp, thậm chí là tuyển thủ quốc gia trong tương lai", ông Đỗ Vinh Quang, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội nói trong lúc trình bày chương trình hành động.
Anh Quý “đánh liều” nhập những giống gà lạ như gà Mông Cổ, Hy Lạp, gà mặt quỷ... lên vùng núi cao ở xã Chiêu Lưu, tỉnh Nghệ An (địa phận huyện Kỳ Sơn trước đây) để nuôi. Sau khi được chàng trai vùng cao thuần hóa, những con gà lạ bắt đầu sinh sản đều, giúp anh Quý thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhờ bán con giống.
Sở Công Thương TP Hà Nội vừa có thông báo về trường hợp một doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu muốn ngừng kinh doanh, treo biển hết xăng tại phường Hà Đông, Hà Nội.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP Đà Nẵng triển khai quyết liệt các giải pháp để đạt tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên trong năm 2026, đồng thời đẩy nhanh đầu tư hạ tầng phục vụ Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố.
Cả Mỹ và Israel đều sở hữu lực lượng không quân hiện đại, hệ thống tình báo điện tử tiên tiến, các nền tảng tấn công chính xác và mạng lưới tác chiến liên quân tích hợp có quy mô và công nghệ vượt xa năng lực của Iran. Tuy nhiên, theo lý thuyết chiến tranh hiện đại, ưu thế công nghệ và quy mô không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với chiến thắng quyết định, theo Tribune.
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ. Tại đây, bà nhấn mạnh cam kết sẽ luôn gần dân, sát cơ sở và đưa những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con thành chính sách thực tiễn.
Trong tháng 3/2026, Hà Nội dự kiến tổ chức nhiều phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại các xã Quốc Oai, Quang Minh, Phúc Thọ và Tiến Thắng. Các lô đất có diện tích đa dạng, giá khởi điểm từ 7,17 triệu đồng/m2.
Thông tin mới nhất từ Sở Y tế TP.HCM, số người phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì ở Vũng Tàu (đường Đồ Chiểu, phường Vũng Tàu, TP.HCM) đã lên tới con số 94.
Trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân, chương trình giao lưu văn nghệ "Thắp lửa truyền thống" tại xã Tân Uyên (Lai Châu) đã tiếp thêm động lực cho hàng trăm tân binh trước giờ lên đường nhập ngũ.
Với hơn 14.000 ha rừng vầu và rừng hỗn giao có phân bố cây vầu, khu vực Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) không chỉ khẳng định vai trò phòng hộ xung yếu mà còn mở ra hướng phát triển lâm sản ngoài gỗ hiệu quả. Việc gắn lợi ích kinh tế của người dân với trách nhiệm giữ rừng đã tạo nên một vòng tròn bảo tồn bền vững tại địa phương này.
Sau cao điểm phục vụ thị trường Tết, nhiều nhà vườn tại Đà Nẵng đang khẩn trương cắt tỉa, bón phân và xử lý sâu bệnh để phục hồi sức cho mai vàng sau thời gian ra hoa, chuẩn bị cho mùa hoa Tết năm sau.
Bằng cách khép kín chuỗi giá trị từ khâu trồng đến chế biến thành phẩm, xã Thượng Hà (tỉnh Lào Cai) đã hóa giải bài toán "bán lúa non" gỗ rừng trồng, mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho người dân.
Một chiếc sà lan chở hàng chạy trên sông Đồng Nai đã va chạm vào mố cầu Ghềnh, vụ việc khiến sà lan kẹt cứng, có người bị thương được đưa đi cấp cứu.
Đinh Quang Kiệt và Nguyễn Minh Tâm là 2 cầu thủ của HAGL có tên trong đội hình U23 Việt Nam chuẩn bị cho CFA Team China Cup 2026.
Khẳng định sẽ giám sát chặt các dự án "treo" và đẩy mạnh công nghệ để xây dựng thành phố không ma túy, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng - Phó Giám đốc Công an TP.HCM cam kết lấy sự an lòng của người dân làm thước đo hành động.
Theo Sở Tài chính Hà Tĩnh, đơn vị này vừa thông báo bán đấu giá gần 30 kg vàng tinh khiết, trị giá hơn 142 tỷ đồng. Số vàng trên có nguồn gốc từ các vụ buôn lậu bị cơ quan chức năng thu giữ.
Dân Việt mách bạn cách làm pate gan heo hướng dẫn chi tiết từ khâu xử lý gan heo đến cách xay, hấp để pate mềm mượt, thơm nức.
"Tôi luôn nghĩ rằng, miễn là con người vẫn còn ước mơ, vẫn nghĩ về nó mỗi ngày, thì chúng ta vẫn còn động lực để tiếp tục tiến về phía trước" - ông Nguyễn Việt Ninh (Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư A Group Holdings) chia sẻ với Dân Việt.
Lực lượng CSGT đường thủy TP.HCM tăng cường kiểm tra, kiên quyết đình chỉ các phương tiện không đủ điều kiện an toàn nhằm kéo giảm tai nạn trong mùa lễ hội đầu năm 2026, kiên quyết không để phương tiện không đủ điều kiện an toàn chở khách hoạt động, đồng thời sẵn sàng các phương án cứu nạn, cứu hộ 24/24 để ứng phó kịp thời với các sự cố.
Đô đốc Brad Cooper, người đang chỉ huy lực lượng Mỹ tại Trung Đông với cương vị lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) tuyên bố, các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran đã giảm 90% kể từ ngày đầu tiên của cuộc chiến giữa Mỹ, Israel và Iran. Tuyên bố này làm dấy lên câu hỏi liệu Iran cuối cùng đã cạn tên lửa đạn đạo, hay đang đổi chiến thuật tấn công?
Ngày 6/3, trao đổi với Dân Việt, một lãnh đạo xã Mỹ Sơn, tỉnh Khánh Hòa( khu vực huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận cũ) cho biết, Nông trại Hồ Vàng (Vang's Farm) nằm trên địa bàn xã Mỹ Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Nông trại Hồ Vàng trước nay hoạt động bình như những khu vực làm nông nghiệp khác, cũng là nơi trồng các loại nho và một số hàng đặc sản của địa phương…
Tòa án trọng tài thể thao (CAS) đã bác đơn kháng cáo của LĐBĐ Malaysia (FAM) liên quan đến 7 cầu thủ nhập tịch "chui" và CĐV Việt Nam lập tức đưa ra bình luận.
Đại diện Cục Thuế và ACB nhận định: Kê khai thuế điện tử là điều kiện cần để hộ kinh doanh bứt phá. Lộ trình số hóa giúp chuẩn hóa năng lực quản trị, tạo đà thuận lợi để hộ kinh doanh chuyển mình thành doanh nghiệp lớn mạnh.
Ông Vũ Thế Phiệt và một Phó tổng giám đốc của ACV đã bị bắt với với cáo buộc vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, nhận tiền để tạo điều kiện cho nhà thầu được trúng thầu.