Chủ đề nóng

Bể chất độc khổng lồ ẩn dưới Bắc Cực đe dọa cả nhân loại

Đăng Nguyễn - Science Alert Thứ năm, ngày 08/02/2018 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vùng đất đóng băng vĩnh cửu ở Bắc Cực được xác định chứa lượng chất cực độc khổng lồ, đe dọa làm thay đổi cả hệ sinh thái Trái đất.
Bình luận 0

Bể thủy ngân khổng lồ ẩn dưới lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực.

Theo Science Alert, nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Cơ quan Địa chất Hoa Kỳ xác định 793 triệu kg thủy ngân đang bị mắc kẹt trong lớp đất băng vĩnh cửu của bán cầu Bắc kể từ kỷ nguyên băng hà cuối cùng.

Phát hiện này được giới khoa học đặc biệt chú ý vì lớp băng vĩnh cửu trên Trái đất đang ngày dần tan chảy theo thời gian.

Theo nghiên cứu, lượng thủy ngân ở Bắc Cực gấp đôi tổng lượng thủy ngân được tìm thấy ở những nơi khác trên Trái đất và gấp 10 lần lượng thủy ngân con người thải ra môi trường trong 30 năm qua.

Paul Schuster, nhà khảo sát địa chất Hoa Kỳ cho biết, thủy ngân tích tụ vào lớp băng vĩnh cửu từ khí quyển.

Hơi thủy ngân trong khí quyển đã kết dính với các chất hữu cơ trong đất, sau đó bị chôn vùi bởi trầm tích. Theo thời gian, khối lượng thủy ngân này bị vùi lấp sâu trong tầng đất bị đóng băng vĩnh cửu.

"Sẽ không có bất cứ vấn đề gì về môi trường nếu mọi thứ vẫn đóng băng như vậy. Tuy nhiên chúng ta biết rằng Trái đất đang nóng lên từng ngày, dẫn đến tình trạng băng tan. Băng tan đến một mức độ nhất định sẽ giải phóng lượng thủy ngân khổng lồ ra ngoài môi trường", ông Schuster nói.  

Nếu hòa vào nguồn nước, thủy ngân hoàn toàn có thể gây ra những hậu quả khủng khiếp. Methyl thủy ngân là chất độc mạnh gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ thần kinh.

Thủy ngân là chất cực độc, dễ bay hơi, có thể gây tổn thương hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, hệ thống miễn dịch và thận.

Rất nhiều trường hợp ngộ độc methyl thủy ngân ở người đã được ghi nhận sau khi ăn cá bắt được ở vùng nước nhiễm độc. Methyl thủy ngân cũng có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và là tác nhân gây nhiều dị tật bẩm sinh.

Steve Sebestyen, một nhà khí tượng học tại Cục Kiểm Lâm Mỹ nói: "Lượng thuỷ ngân này lan tỏa vào môi trường sẽ gây ra hậu quả vô cùng lớn vì thủy ngân có thể xâm nhập vào chuỗi thức ăn trong tự nhiên, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các sinh vật”.

Nếu thủy ngân tiếp xúc với bầu khí quyển, nó có thể lan tỏa ra toàn thế giới.

Bước tiếp theo của nghiên cứu là mô phỏng sự thay đổi khí hậu để có thể làm tan lớp đất đóng băng vĩnh cửu. Các nhà khoa học cũng dự đoán tác hại nặng nề một khi lượng thủy ngân khổng lồ hòa lẫn vào hệ sinh thái.

“24% diện tích trên Trái đất là đất đóng băng vĩnh cửu, và có một bể thuỷ ngân khổng lồ ẩn sâu trong lớp đất đó.  Điều gì sẽ xảy ra nếu lớp băng ấy tan biến mất? Thủy ngân sẽ thâm nhập vào chuỗi thức ăn như thế nào?”, ông Schuster đặt câu hỏi.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters.

Nhân loại chỉ còn 1.000 ngày cứu Trái đất khỏi thảm họa?

Nhân loại chỉ còn khoảng 1.000 ngày để hành động cứu lấy Trái đất bởi sau khoảng thời gian này, các biện pháp đối...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem