Chủ đề nóng

Bé gái "chết mòn" khi mắc hội chứng không thể nhai thức ăn suốt 12 năm

PHAN HẰNG (THEO DAILYMAIL) Thứ năm, ngày 27/12/2018 08:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cô bé 12 tuổi này có nguy cơ bị suy tạng, bởi nổi ám ảnh về chuyện ăn uống khiến cô bé chỉ có thể nạp vào cơ thể một lượng nhỏ thức ăn mỗi ngày.
Bình luận 0

Grace Daw (12 tuổi) bị hội chứng sợ nghẹn thức ăn, cô bé thường phải mất đến 1 tiếng đồng hồ chỉ để ăn hết một miếng nhỏ thức ăn và cứ giữ trong miệng không chịu nuốt.

Mẹ của cô bé, bà Janine Daw (48 tuổi) đau khổ chứng kiến con gái mình đang dần tiến tới cái chết, cân nặng của cô bé bây giờ chỉ còn có 25.4 kg.

Bà Daw đã từ bỏ công việc của mình để trở thành người chăm sóc toàn thời gian, và nghiên cứu sức khỏe tâm thần trẻ em nhằm cứu lấy mạng sống của con gái mình.

Lúc nào Grace cũng phải vật lộn với việc ăn uống của mình, hầu hết những thứ bắt buộc phải nhai đều khiến cô bé nôn thốc nôn tháo trong nhà vệ sinh. Điều này khiến cho cơ thể cô bé không thể phát triển, lúc nào cũng xanh xao, yếu ớt.

Theo như các chuyên gia và bà Daw, nguồn gốc căn bệnh của Grace thật sự vẫn còn quá mơ hồ, không rõ ràng. Một số y tá gọi bà Daw là "bà mẹ hoang tưởng", còn phía nhà tâm lý học thì nói Grace mắc hội chứng sợ bị nghẹn. Mọi người vẫn không thể đưa ra giải pháp để cứu cô bé.

Grace được cho ăn qua một ống thông vào dạ dày, đây là loại ống được sử dụng cho những bệnh nhân có đường tiêu hóa hoạt động nhưng không dung nạp được chất dinh dưỡng thông qua đường miệng, những người này thường có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Đây chỉ là một giải pháp tạm thời để hỗ trợ việc ăn uống của cô bé.

Khi Grace bước vào độ tuổi ăn dặm, cô bé đã có những biểu hiện như không thể giữ được thức ăn trong miệng, nhai và nuốt. Để tránh nguy cơ bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn này, bác sĩ đã đặt ống thông dạ dày. Tuy nhiên, bà Daw tuyên bố rằng ống thông không được lắp đúng cách, khiến con gái của bà bị sủi bọt mép và bị ảm ảnh kể từ đó.

Nhiều tháng sau, các bác sĩ phát hiện ra Grace bị khiếm khuyết tim bẩm sinh hiếm gặp, tim không thể nhận đủ lượng oxy cần thiết, động mạch phổi vành trái bất thường, những vấn đề này khiến cho Grace gặp các vấn đề về đường thở.

Mặc dù lúc 9 tháng tuổi, Grace được phẫu thuật tim nhưng cô bé vẫn không có hứng thú với việc ăn uống. Bà Daw hy vọng là khi lớn lên con gái mình sẽ đỡ hơn nhưng đến 12 năm sau, khi cô bé học cấp 2 vẫn không có sự tiến triển nào và các bác sĩ vẫn không thể tháo ống thông dạ dày ở bụng.

"Con bé cứ như một con chuột đồng, lúc nào cũng cất giữ thức ăn trong miệng. Tôi đã thử bắt chước nhưng bản năng con người khiến tôi nuốt ngay sau đó. Với một số những món ăn khác như kem, sữa chua... không đòi hỏi việc nhai thì con bé lại ăn rất dễ dàng", bà Grace nói.

Bà Daw đã nỗ lực không mệt mỏi để cải thiện tình hình ăn uống của con gái mình. Có những lúc sau khi bữa ăn được dọn ra, cô bé sẽ viện đủ lý do để từ chối như "Con muốn đi vệ sinh", "Con không thích món ăn này", "Con cảm thấy không được khỏe"...

Phía nhà trường cũng biết được tình trạng của Grace nên dành riêng phần ăn đặc biệt, nếu bữa ăn hôm ấy là mì ống thì cô bé chỉ ăn đúng 6 miếng.

Để có thể hiểu hơn về tình trạng bệnh lý của con gái, bè Daw quyết định đăng ký một khóa học.

"Tôi đang học tập chăm chỉ để có thể hiểu được nổi ám ảnh về việc ăn uống của Grace. Tôi thật sự rất bất lực với chứng sợ đồ ăn của con bé", bà Daw nói.

Cô gái trẻ suốt 4 năm không ăn gì do mắc bệnh lạ hiếm gặp

Căn bệnh này khiến cho một cô gái trẻ người Hà Lan không thể ăn uống bình thường và sử dụng túi hậu môn nhân tạo...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem