Chủ đề nóng

Bến Tre: Dân đổ xô mua, 2 loại cây giống này tăng giá vùn vụt chả kém gì trái sầu riêng nghịch vụ

Thạch Thảo Thứ tư, ngày 29/03/2023 05:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay trái cây Việt Nam đang phát triển với mức tiến rất mạnh, Trung Quốc và một số nước khác ưa chuộng, nhập hàng hóa trái cây của Việt Nam. Cùng với giá sầu riêng trái, mít trái tăng gấp nhiều lần, giá cây giống sầu riêng, cây mít giống ở Bến Tre cũng tăng lên vùn vụt.
Bình luận 0

Tại một vựa cây giống tại xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), giá cây mít siêu sớm từ 35.000 - 50.000 đồng/cây, dù giá cây mít giống cao nhưng rất khó kiếm mua vì những vựa lớn mới có hàng.

Bến Tre: Dân đổ xô mua, 2 loại cây giống này tăng giá vùn vụt chả kém gì trái sầu riêng nghịch vụ - Ảnh 1.

Cây sầu riêng giống, cây mít giống đang hút hàng ở tỉnh Bến Tre.

Một chủ vựa cây giống tại huyện Chợ Lách (Bến Tre) chuyên sản xuất mít siêu sớm và giống mít các loại chia sẻ: “Trong năm 2022, chúng tôi bỏ hết số cây mít giống đã sản xuất do giá cây quá rẻ, chỉ khoảng 15.000 đồng/cây, lại không có người mua. Số lượng cây mít giống phải đổ bỏ tính hàng mấy container, vựa của tôi đã đổ bỏ hết và đến nay khi giá tăng thì chúng tôi không còn cây mít siêu sớm để bán”.

Việc đổ bỏ cây mít giống diễn ra ở hàng loạt các vựa cây giống ở huyện Chợ Lách, do người dân cần mặt bằng để trữ cây mới và không sản xuất tiếp mít giống. 

Trong khi đó, bước vào năm 2023, giá mít trái xuất khẩu, nhất là xuất khẩu sang Trung Quốc tăng cao, các hộ dân tìm mua cây mít giống nhiều, dẫn đến tình trạng giá mít giống tăng và khan hiếm. Giá cây sầu riêng giống hiện khoảng 70.000 đồng/cây.

“Cây mít giống và cây sầu riêng giống thời gian gần đây do giá trái tăng nên người dân đổ xô mua cây trồng, làm cho giá cây giống 2 loại này tăng gấp 3 - 4 lần so với trước đây”, Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) xác nhận.

Theo đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, hiện tại, trong 3 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn huyện ước số lượng cây sầu riêng giống đã bán khoảng 3 - 5 triệu cây, cây mít giống bán khoảng 1 triệu cây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem