Chủ đề nóng

Bên trong bệnh viện 636 giường Nga xây dựng thần tốc đối phó Covid-19

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 13:15 PM (GMT+7)
Nga sắp chính thức mở cửa bệnh viện khẩn cấp chuyên điều trị người nhiễm Covid-19, sau một tháng xây dựng cấp tốc ở thủ đô Moscow.
Bình luận 0

Theo Daily Mail, các bức ảnh đầu tiên được đăng tải cho thấy quy mô và các thiết bị bên trong bệnh viện. Bệnh viện xây dựng trong gần một tháng, tiêu tốn số tiền khoảng 114 triệu USD và có 636 giường bệnh, trong đó một nửa là giường chăm sóc tích cực (ICU).

Đây là bệnh viện lớn nhất trong số 18 bệnh viện mới đang được xây dựng trên khắp nước Nga để đối phó dịch bệnh Covid-19 và cũng là bệnh viện duy nhất không do quân đội xây dựng.

Bên trong bệnh viện chuyên điều trị người nhiễm Covid-19 mới được Nga xây dựng xong.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước Nga chưa lên tới “đỉnh” dịch.

Bệnh viện mới đi vào hoạt động sẽ giúp giảm tải cho bệnh viện truyền nhiễm Kommunarka, trong vấn đề điều trị người nhiễm Covid-19. Ước tính 69% số ca nhiễm Covid-19 ở Nga hiện nay ghi nhận tại thủ đô Moscow.

Bệnh viện được Nga xây dựng trên khu đất trống ở ngoại ô Moscow.

Bệnh viện mới xây dựng mang tên Voronovskaya, đang gấp rút tuyển thêm các y bác sĩ với mức lương cạnh tranh. Các bác sĩ sẽ làm việc và nghỉ ngơi ngay tại các khu nhà riêng xây dựng trong khuôn viên, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm ra ngoài cộng đồng.

Nga chính thức khởi công xây dựng bệnh viện từ ngày 12.3 và đến nay cơ bản đã hoàn tất. Thị trưởng Moscow, Sergei Sobyanin, nói: “Chúng tôi đang lắp đặt các trang thiết bị y tế và hoàn thiện nốt các công đoạn cuối”.

Một nửa số giường ở bệnh viện có các thiết bị chuyên dụng như máy thở.

Ông Sobyanin nói bệnh viện sẽ chính thức mở cửa vào ngày 20.4 và đây là dự án xây dựng chưa từng có tiền lệ ở Nga.

“Có tới 10.000 công nhân làm việc không ngừng nghỉ ở đây, gấp đôi con số xây dựng thông thường”, ông Sobyanin nói.

Quá trình xây dựng bệnh viện mới ở Nga.

Không giống với các bệnh viện dã chiến xây dựng theo dạng module ở Trung Quốc, Nga đã cho xây mới hoàn toàn các bệnh viện tọa lạc ở cách xa khu dân cư, chuyên điều trị người nhiễm Covid-19.

Tính đến ngày 8.4, Nga ghi nhận 8.672 ca nhiễm Covid-19 và 63 ca tử vong. Để kiểm soát dịch bệnh lây lan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho người dân trên toàn quốc nghỉ ở nhà đến hết tháng 4 và vẫn được hưởng lương.

10.000 công nhân Nga làm việc không ngừng nghỉ để xây dựng bệnh viện mới hoàn toàn.

Người dân được khuyến cáo không ra khỏi nhà trong giai đoạn này, trừ trường hợp thật sự cần thiết.

Bệnh viện sau khi đi vào hoạt động sẽ giúp giảm tải cho các bệnh viện điều trị người nhiễm Covid-19 ở nội đô Moscow.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Đăng Nguyễn - Daily Mail
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem