Bên trong bệnh viện dã chiến ở công trình rộng gần 200.000 mét vuông tại New York

Thứ ba, ngày 07/04/2020 09:16 AM (GMT+7)
Những binh sĩ mặc đồ rằn ri cùng hàng dài người dân mặc áo khoác đang cùng bước vào một trận chiến sinh tử với Covid-19, trong một trung tâm hội nghị rộng khoảng 195 nghìn mét vuông ở thành phố đông dân nhất nước Mỹ.
Bình luận 0

Dưới nền đất, cứ 2 mét lại có những chỗ được dán băng dính màu để đánh dấu những nơi người dân được phép đứng, lần lượt dẫn tới một cabin màu vàng neon, nơi một binh sĩ đang chờ sẵn với các câu hỏi như:

“Bạn có nhiễm virus SARS-CoV-2 không?”

“Bạn đã từng tiếp xúc với người dương tính với Covid-19 mà không mặc đồ bảo hộ chưa?”

“Bạn có bị sốt hay ho không?”

“Hôm nay bạn có cảm thấy ốm không?”

Một thiết bị bay không người lái gắn cảm biến hồng ngoại đặt trên cabin, có chức năng giống như thiết bị bay dùng để đo thân nhiệt của người dân tại Nam Kinh, Trung Quốc, thời điểm chính quyền thành phố này cũng từng cử những thiết bị bay di chuyển từ căn hộ này đến căn hộ khác để xác định những người nhiễm bệnh.

Ở đây, nếu một người nào đó có dấu hiệu “phát sốt”, theo lời một binh sĩ, thì họ sẽ bị áp tải bởi các y sĩ một cách nhanh chóng đến lều cách ly. Còn những ai đủ điều kiện để vào bên trong thì được cấp những bộ đồ bảo hộ, bao gồm cả khẩu trang y tế.

Đó là những quy trình để được vào Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits nằm ở phía tây Manhattan, New York. Hội trường rộng lớn với 4 mặt tường làm bằng kính, từng là nơi tổ chức các buổi tụ họp của dân sành cocktail hay những fan cuồng hội chợ chuyện tranh, giờ đây lại ồn ào với những hoạt động cấp cứu trong cuộc chiến với dịch Covid-19 tại New York.

Chuyển đổi nhiệm vụ

Hơn 15 cơ quan cấp thành phố, tiểu bang và liên bang - từ các binh sĩ công binh đến đội ngũ thợ mộc của Trung tâm Javits - đã dựng lên một phòng khám với 1.000 giường bệnh chỉ trong vòng một tuần. Vào tối hôm 2.4, họ kết thúc giai đoạn 2 với thêm 2.000 giường bệnh được bổ sung. Đến hôm 7,4, giai đoạn thứ 3 và cuối cùng dự kiến ​​sẽ được hoàn tất với thêm 1.000 giường bệnh nữa. Các trung tâm hội nghị khác ở những thành phố Detroit và Miami đã gọi điện tư vấn từ Trung tâm Javits xem làm thế nào một cơ sở y tế lại có thể được xây dựng ở một nơi vốn không được thiết kế dành việc khám chữa bệnh một cách nhanh chóng như vậy.

Lối vào Trung tâm chỉ huy đa cơ quan trên tầng 4 Trung tâm Hội nghị Javits, hiện đang được chuyển đổi thành cơ sở y tế dã chiến (Ảnh: Washington Post)

Ban đầu, kế hoạch tại Javits cho đến hôm 8.4 là không để một ai bên trong bị nhiễm Covid-19. Đối tượng bệnh nhân mà trạm y tế này tiếp nhận là những người bị “sốt nhẹ”, những người mới bình phục sau các ca phẫu thuật, hoặc những bệnh nhân mới bị mắc chứng tiểu đường nhưng vẫn đủ điều kiện xuất viện sau vài ngày, để giảm tải áp lực cho các bệnh viện khác trên toàn thành phố, nơi việc tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang khiến những nơi này không còn khả năng để điều trị các bệnh khác.

Tuy nhiên, đến hôm 2.4, trước bối cảnh ban điều hành nhiều bệnh viện tại New York phản ánh rằng trạm y tế Javits đang gần như không hoạt động, trong khi số bác sĩ và y tá tại bệnh viện của họ đang phải làm việc quá tải, Thống đốc New York Andrew Cuomo sau đó tuyên bố ông đã gửi yêu cầu đến Tổng thống Donald Trump và Javits được cho phép thực hiện một nhiệm vụ mới.

Trạm y tế vốn không tiếp nhận người nhiễm Covid-19 giờ trở thành nơi điều trị các bệnh nhân Covid-19. 11 bệnh nhân cũ còn được điều trị tại nơi này giờ được chuyển đến USNS Comfort, tàu quân y được triển khai từ Norfolk, bang Virginia và cập bến cách Javits khoảng 20 dãy nhà.

Tính đến tối thứ 4.4, Javits đã tiếp nhận và điều trị khoảng 40 bệnh nhân.

'Hoạt động 24 giờ không nghỉ”

Các giường bệnh dã chiến bên trong Trung tâm Hội nghị Javits (Ảnh: Washington Post)

Bàn gấp nối tiếp bàn gấp, mỗi bàn có một tốp nhân viên riêng, được phân chia với nhau bởi các trụ đỡ có buộc dây, đang lấp đầy Trung tâm chỉ huy đa cơ quan trên tầng 4 của Javits. Ánh mặt trời từ những bức tường kính cao tới 41 mét chiếu sáng không gian bên trong, nơi các quân nhân mặc đồng phục từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia và Không quân, Hải quân, Cơ quan Y tế Công cộng Mỹ và Sở Y tế Thành phố New York đang thực hành giãn cách xã hội bằng việc mặc các bộ áo liền quần và sử dụng biệt ngữ quân sự, thứ có thể có thể khiến những người bình thường bối rối.

“Điều tôi học được là ở trong quân ngũ, bạn chỉ có thể nói chuyện bằng biệt ngữ, và tôi thì không thông thạo cách thức này cho lắm”, ông Alan Steel, giám đốc điều hành trung tâm Javits, cho biết. Và ông rất ấn tượng về cách các quân nhân vẫn có thể thực hiện cách giao tiếp này một cách trôi chảy cuộc họp giao ban mỗi giờ.

“Các quân nhân chú ý, hãy nhớ duy trì khoảng cách 2 mét để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Xin cảm ơn.” Tiếng của một phát thanh viên cứ sau 1 giờ lại vang lên 1 lần.

Một cuộc họp giữa các binh sĩ và nhân viên y tế tại sảnh chính Trung tâm Hội nghị Javits (Ảnh: Washington Post)

Hầu như không ai đeo khẩu trang, nhưng điều đó đã thay đổi ngay khi những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên xuất hiện.

Trung tâm Javits dù thuộc sở hữu của tiểu bang New York, nhưng cơ sở y tế bên trong nó với 4.000 giường bệnh lại nằm dưới quyền điều hành của chính phủ liên bang. Vào giữa tháng 3, khi thống đốc Cuomo ra lệnh chấm dứt các cuộc tụ tập lớn hơn 500 người, giám đốc Steel đã đưa các nhân viên của mình vào “chế độ bảo trì” - chủ yếu khôi phục lại hoạt động của tòa nhà và lên kế hoạch cho các chương trình mà họ hy vọng sẽ bắt đầu được tổ chức trở lại vào tháng 7 tới. Ông cho hầu hết nhân viên của mình được làm việc ở nhà, trong khi 3.000 lao động tay nghề và làm việc theo giờ như đội ngũ thợ mộc, thợ điện, thợ sửa ống nước, người điều khiển xe nâng…vẫn ở lại làm việc bình thường

Nhưng chỉ trong vài ngày, Công binh Lục quân Mỹ đã yêu cầu biến hội trường trung tâm thành cơ sở y tế nếu có thể. Các nguồn cung cấp đầu tiên được gửi đến đến vào ngày 20.3 và mọi nhân viên của Javits đều phải trở lại làm việc.

Một vệ binh quốc gia đi dọc hành lang trung tâm Javits. Ảnh: Washington Post

Đại tá Dennis Deeley thuộc Vệ binh Quốc gia được giao nhiệm vụ chỉ huy ở trung tâm Javits. Từ một đội ngũ ban đầu chỉ có 10 người, số lượng nhân viên nòng cốt của Deeley giờ đã tăng lên 50 người, trong khi tổng số Vệ binh Quốc gia túc trực tại Javits là khoảng 400. Nhìn chung, tổng số nhân công thường trực ở đây dao động trong khoảng từ 1.000 đến 1.500 người.

Đây là công việc lớn nhất mà Deeley từng làm - một bước tiến lớn từ nhiệm vụ chỉ huy lực lượng đặc nhiệm với 600 binh sĩ sau trận bão Sandy vào năm 2012. “Lúc đó, tôi chỉ có nhiệm vụ chỉ huy một tốp quân nhân, nói với họ những gì cần làm để họ làm theo,” ông cho biết, “Nhưng khối lượng công việc ngay lúc này có cảm giác nhiều gấp 10 lần so với những gì tôi từng làm trước đó.”

Khi được hỏi về việc muốn được làm lại điều gì nhất nếu có cơ hội, vị Đại tá Vệ binh Quốc gia cho biết ông muốn một ai đó có thể làm thay phần việc của mình để có thể ngủ một chút.

Đại tá Vệ binh Quốc gia Mỹ Dennis Deeley, chỉ huy bộ phận giải quyết sự cố tại Javits (Ảnh: Washington Post)

rong khi đó, Ken Dixon, người đứng đầu bộ phận an ninh của trung tâm Javits đang đối phó với cơn ác mộng để bảo vệ tòa nhà khỏi những vị khách trái phép, những kẻ thù vô hình mang tên Covid-19.

Nhóm của ông chỉ mở 2 trong số 225 cửa ở trung tâm với sự giúp đỡ của cảnh sát thành phố, cảnh sát bang và Vệ binh Quốc gia. Họ đã gặp những người có triệu chứng nhiễm Covid-19 cố gắng đi qua trước cửa, tìm kiếm xét nghiệm virus hoặc cố gắng vào bên trong, thay vì đến bệnh viện.

Một nhân viên bảo vệ tại Javits hiện là một trong 2 nhân viên của tòa nhà dương tính với Covid-19, sau khi cố gắng gọi xe cấp cứu cho một phụ nữ bị dương tính khác, và hiện có tới 25% thành viên trong đội an ninh của Dixon đang phải tự cách ly.

“Công việc này không phải thứ để so sánh,” Dixon nói, khi được hỏi liệu công việc hiện tại có lớn hơn và căng thẳng hơn một buổi triển lãm thông thường tại Javits hay không, “Đây luôn là một công việc rất quan trọng. Chúng tôi hoạt động suốt 24 giờ và thậm chí không có thời gian nghỉ ngơi.”

Chỉ một ngày sau, Covid-19 xâm nhập vào bên trong tòa nhà

Thợ mộc Latoya Bolen đang lắp ráp các vách ngăn thành phòng bệnh dã chiến tại Trung tâm Hội nghị Javits (Ảnh: Washington Post)

Trên tầng 3, trong một hội trường triển lãm lớn mà đáng ra sẽ tổ chức Triển lãm ô tô New York vào lúc này, các thợ mộc đã có mặt từ tuần đầu tiên và xây dựng những phần cốt lõi của một trạm y tế chỉ trong 4 giờ.

Robert Porazzo, một thợ điện trong nhóm, đang kéo những sợi dây cáp mà anh ta vừa hạ xuống lần 3 trong góc một căn phòng vốn là nơi để giường bệnh trong Giai đoạn 2, nhưng được chuyển đổi thành phòng chụp X-quang, và giờ sẽ trở thành một phòng thí nghiệm.

“Chúng tôi vẫn coi nó như một cuộc triển lãm. Chúng tôi làm điều này suốt,” Porazzo nói, “Chúng tôi lên kế hoạch, bắt tay vào thực hiện nó, nhưng khoan đã, họ muốn một cái gì đó khác.”

Sau công việc này, thợ mộc Latoya Bolen, giống như Porazzo, mong muốn được nhận khoản trợ cấp thất nghiệp. Thông thường, các sự kiện như triển lãm ô tô thường yêu cầu tới 2.000 nhân công, nhưng việc xây dựng cơ sở y tế chỉ yêu cầu ít hơn 100 người. Bolen cho biết cô dựa vào 6 tháng bận rộn đầu năm để chăm sóc người mẹ già yếu của mình và giúp gia đình cô vượt qua những thời điểm khó khăn tại Javits cho đến cuối hè.

“Dịch bệnh đang khiến tôi bị ảnh hưởng nặng nề, và bị mất trắng 30% thu nhập,” Bolen cho biết. “Tôi đã nói chuyện với nhiều đồng nghiệp của mình, và hầu hết trong số họ đều sẵn sàng về mặt tài chính cho việc này.”

Mariam Karim, người đứng đầu dịch vụ ăn uống của trung tâm, đã phải chuyển từ thiết kế thực đơn với những món ăn xa xỉ sang việc mô phỏng thực đơn trong quân đội. “Tất cả mọi người trong đây giờ chỉ đồng thuận với một loại thực đơn duy nhất,” Karim nói.

Kenneth Sanchez, người đứng đầu bộ phận quản lý cơ sở của Trung tâm Javits, nói rằng một trong những điều khó khăn nhất là việc đáp ứng 50 vòi hoa sen di động mà đội ngũ của ông đã phải đặt mua từ tận bang Georgia. Các nhà cung cấp đã phải mở cửa kinh doanh bất chấp lệnh phong tỏa để đáp ứng đủ số lượng trong đơn đặt hàng.

Dù vậy, các nguồn cung khác như vách ngăn các phòng bệnh mà Javits sử dụng đang ngày càng khan hiếm, vì các trung tâm hội nghị trên khắp nước Mỹ cũng bắt đầu xây dựng các bệnh viện dã chiến của riêng mình. “Ba tuần trước, bạn vẫn có thể đã gọi điện cho ai đó và nói rằng: ‘Cho tôi đặt mua 1.000 vách ngăn vào ngày mai’,” giám đốc Steel cho biết, “nhưng hiện tại, họ hay trả lời rằng: ‘Chúng tôi xin lỗi. Bạn nên đặt mua ở Chicago, Las Vegas, hoặc Houston’.”

Ngay sau yêu cầu của Thống đốc Cuomo chuyển đổi nhiệm vụ cho trung tâm, các binh sĩ vệ binh quốc gia đeo khẩu trang N95 cùng đồ bảo hộ bắt đầu diễn tập để kiểm tra độ khít khẩu trang của mình trong các tình huống phải tiếp xúc với môi trường chật hẹp.

Chỉ một ngày sau, dịch Covid-19 xâm nhập vào bên trong tòa nhà.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Việt Anh - Washington Post
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem