Chủ đề nóng

Bên trong nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới tại Hà Nội

Nhật Minh Thứ sáu, ngày 29/07/2022 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà máy điện rác Sóc Sơn có công suất xử lý rác lớn thứ 2 thế giới, chỉ sau một nhà máy tại Thượng Hải (Trung Quốc). Mới đây, nhà máy điện rác đã chính thức hoạt động với công suất phát điện đốt rác 15MW ở giai đoạn 1.
Bình luận 0

Cận cảnh quy trình biến rác thải thành điện tại nhà máy điện rác Sóc Sơn

Bên trong nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới tại Hà Nội - Ảnh 2.

Được khởi công xây dựng từ cuối năm 2019, dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn thuộc Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn (Sóc Sơn) được UBND TP Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư trên diện tích khoảng 17,51 ha.

Bên trong nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới tại Hà Nội - Ảnh 3.

Do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, dự án Nhà máy điện rác Sóc Sơn đã nhiều lần hoãn tiến độ. Đến ngày 25/7, nhà máy đốt rác phát điện lớn nhất Việt Nam tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã chính thức hòa lưới điện quốc gia, vận hành giai đoạn 1.

Bên trong nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới tại Hà Nội - Ảnh 4.

Nhà máy có 5 lò đốt với 3 tổ máy phát, được triển khai theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 có một lò đốt và một tổ máy vận hành với công suất xử lý đốt rác là 1.000 tấn/ngày đêm. Giai đoạn 2 và giai đoạn 3 tiếp tục có thêm 4 lò đốt và hai tổ máy phát điện, dự kiến vận hành trong năm nay.

Bên trong nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới tại Hà Nội - Ảnh 5.

Trước khi vào nhà máy, tất cả xe chở rác đều phải đi qua trạm cân tải trọng, đủ điều kiện mới được đi vào khu vực bể chứa rác. Việc cân trọng tải xe rác trước khi vào lò đốt giúp nhà máy kiểm soát được số lượng rác thải đưa về nhà máy mỗi ngày.

Bên trong nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới tại Hà Nội - Ảnh 6.

Khu vực xe rác vào đổ rác, khu A là các cửa nhỏ của bể chứa rác có độ sâu khoảng hơn 40 m. Theo đó, tất cả rác được chở đến sẽ đổ vào bể chứa. Việc đưa rác vào bể chứa chỉ cần một kỹ thuật viên và lái xe là đủ.

Bên trong nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới tại Hà Nội - Ảnh 7.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Đỗ Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng Môi trường Cơ khí Hà Nội - đơn vị vận hành Nhà máy Điện rác Sóc Sơn, cho biết, công nghệ xử lý rác là lò đốt ghi cơ học và thu hồi năng lượng để phát điện. Sau khi được xe vận chuyển về, rác được đổ vào bể chứa 5-7 ngày để lên men, giảm độ ẩm, sau đó sẽ được đưa vào các ống phễu của lò đốt, sinh nhiệt năng. Nhiệt năng này được thu hồi để phát điện.

Bên trong nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới tại Hà Nội - Ảnh 8.

Tại Việt Nam, công nghệ đốt rác để thu hồi năng lượng vẫn mới nhưng đã phát triển trên thế giới. Rác vào nhà máy là rác không phân loại, tất cả đều được cho vào lò đốt. "Sau khi ra xỉ rác đáy lò thì chúng tôi bắt đầu tiến hành thu gom, phân loại và tách phần kim loại trong xỉ ra để tái chế riêng. Những phần xỉ còn lại sẽ được làm vật liệu xây dựng như sản xuất gạch không nung, vật liệu lót đường…", vị Phó Tổng giám đốc này cho biết thêm.

Bên trong nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới tại Hà Nội - Ảnh 9.

Hình ảnh lò đốt rác được giám sát ở phòng điều khiển trung tâm của Nhà máy điện rác Sóc Sơn. Sau khi hoàn tất 3 giai đoạn, dự kiến, nhà máy sẽ xử lý đốt rác với khối lượng 4.000 tấn/ngày đêm, tương đương gần 5.500 tấn rác ướt.

Bên trong nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới tại Hà Nội - Ảnh 10.

Rác thải sau khi đưa về nhà máy sẽ được để trong bồn chứa khoảng 5 đến 7 ngày, việc này nhằm mục đích tách nước từ rác thải, rác thải khô hơn hsau đó mới cho vào lò đốt.

Bên trong nhà máy điện rác lớn thứ 2 thế giới tại Hà Nội - Ảnh 11.

Hình ảnh xỉ rác được tuồn ra bên ngoài sau khi cháy hết. Ông Đỗ Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Năng lượng Môi trường Cơ khí Hà Nội - đơn vị vận hành Nhà máy Điện rác Sóc Sơn, cho biết, với nguồn xỉ rác lớn như vậy sẽ được tận dụng để làm gạch siêu nhẹ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem