Chủ đề nóng

Bên trong tàu chiến trông như máy bay độc nhất vô nhị của Nga

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ hai, ngày 31/08/2020 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Quái vật biển" MD-160 lớp Lun là một con tàu được thiết kế dưới dạng máy bay để giúp làm tăng đáng kể tốc độ di chuyển. Đây là cỗ máy quân sự độc nhất từng được chế tạo thời Liên Xô.
Bình luận 0

Theo Daily Mail, một nhiếp ảnh gia Nga gần đây đã có cơ hội chụp lại toàn cảnh và bên trong con tàu được mệnh danh là quái vật biển thời Liên Xô.

Tàu được kéo từ căn cứ hải quân Kaspiysk đến Derbent, Dagestan trong hành trình kéo dài 14 giờ trên biển Caspian.

MD-160 có hình dạng giống máy bay nhưng được gọi là tàu chiến.

Con tàu sẽ được sửa chữa để trở thành bảo tàng nổi phục vụ khách du lịch.

Tàu được thiết kế vào năm 1975, thoạt nhìn trông giống máy bay nhưng được liệt kê vào danh sách tàu nổi. MD-160 là cỗ máy ứng dụng nguyên lý lực nâng khí động học.

Tàu được kéo vào bờ để sủa chữa, biến thành bảo tàng phục vụ khách du lịch.

Khi di chuyển, con tàu sẽ lướt sát mặt nước. Kết quả là vừa đạt tốc độ cao như máy bay (khoảng 550 km/giờ), nhưng lại lướt trên mặt nước như tàu nổi, khiến đối phương khó phát hiện.

Con tàu nặng 100 tấn này được đưa vào biên chế hải quân Liên Xô năm 1987, nằm yên tại cảng quân sự Nga cho đến cuối những năm 1990.

MD-160 là một trong những dự án đắt đỏ nhưng không hiệu quả của Liên Xô.

Liên Xô chỉ chế tạo một chiếc MD-160 duy nhất, kích thước lớn hơn cả máy bay thương mại Boeing 747. Tàu được trang bị 6 bệ phóng tên lửa diệt hạm siêu thanh P-270 Moskit.

Tình báo Mỹ từng thu thập tài liệu chứng minh sự tồn tại của tàu MD-160. Người Mỹ mô tả “đây là phương tiện chiến đấu trên biển mang tính đột phá”.

Tàu được trang bị 6 ống phóng tên lửa siêu thanh chống hạm.

“Lực lượng chiến đấu bao gồm các tàu MD-160 giúp Liên Xô phản ứng nhanh trước các đội tàu nổi của đối phương”, quan chức tình báo Mỹ nói. “Cỗ máy độc nhất vô nhị này cũng có nhược điểm là không thể phát hiện sớm mục tiêu tấn công do lướt đi sát mặt nước, cần có máy bay yểm trợ”.

MD-160 là một trong những dự án quân sự đắt đỏ nhưng không hiệu quả, gián tiếp khiến Liên Xô rơi vào suy thoái trầm trọng.

Khoang điều khiển bên trong tàu giống như máy bay.

Khoang chứa hàng bên trong tàu.

Toàn bộ các thiết bị điện tử bên trong tàu đã được tháo dỡ.

Đội hình gồm 3 tàu MD-160 có thể phóng đồng thời 18 tên lửa chống hạm nhằm vào mục tiêu.

Chỉ có duy nhất một tàu được hạ thủy và được coi là "quái vật biển" độc nhất của Nga ngày nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem