Chủ đề nóng

Ảnh - Clip: Bến xe ế ẩm, ga tàu vắng hoe vì Covid-19

Ngọc Hải Thứ bảy, ngày 29/05/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chưa kịp phục hồi sau 3 đợt dịch Covid-19 liên tiếp, đợt dịch thứ 4 ập đến bất ngờ càng khiến các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách đường bộ, đường sắt gặp nhiều khó khăn. Tình trạng bến xe lác đác vài hành khách, ga tàu đường sắt vắng tanh là hình ảnh dễ bắt gặp trong thời gian này.
Bình luận 0

Bến xe ế ẩm, ga tàu vắng hoe vì Covid-19

Bến xe ế ẩm khách di chuyển, ga tàu vắng hoe vì Covid-19 - Ảnh 1.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vào năm 2020 Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đã phải giải quyết tạm hoãn hợp đồng lao động, cho nghỉ việc do thiếu việc làm bình quân khoảng 600 người/tháng, chấm dứt hợp đồng với 280 người.

Bến xe ế ẩm khách di chuyển, ga tàu vắng hoe vì Covid-19 - Ảnh 2.

Đến 4 tháng đầu năm nay đơn vị tiếp tục cho nghỉ bình quân khoảng 550 người/tháng, chấm dứt hợp đồng với 66 người. Nguyên nhân chính là do lượng hành khách giảm mạnh so với trước kia.

Bến xe ế ẩm khách di chuyển, ga tàu vắng hoe vì Covid-19 - Ảnh 3.

Trước dịch số lượng hành khách đi tàu giao động từ 400 - 500 lượt/ngày, tuy nhiên hiện nay số lượng hành khách giảm chỉ còn 1 nửa so với trước, giao động từ 150 - 200 lượt hành khách.

Bến xe ế ẩm khách di chuyển, ga tàu vắng hoe vì Covid-19 - Ảnh 4.

Cầu vượt dẫn ra các chuyến tàu đều vắng bóng hành khách.

Bến xe ế ẩm khách di chuyển, ga tàu vắng hoe vì Covid-19 - Ảnh 5.

Quầy vé, phòng chờ đìu hiu, không có cảnh xếp hàng quen thuộc, chỉ có nhân viên ngồi chờ khách.

Bến xe ế ẩm khách di chuyển, ga tàu vắng hoe vì Covid-19 - Ảnh 6.

Bắt đầu từ ngày 14/5, ngành Đường sắt chỉ còn chạy thường xuyên 2 đôi tàu Thống nhất: SE3/SE4 và SE7/SE8.

Bến xe ế ẩm khách di chuyển, ga tàu vắng hoe vì Covid-19 - Ảnh 7.

Tuy hành khách giảm sâu so với thời gian trước kia nhưng hệ thống phòng dịch trên các chuyến tàu vẫn được chuẩn bị kỹ lưỡng và an toàn.

Bến xe ế ẩm khách di chuyển, ga tàu vắng hoe vì Covid-19 - Ảnh 8.

Mỗi hành khách trước khi lên tàu đều được đo thân nhiệt, khai báo y tế rồi mới được lên tàu. Trong trường hợp tàu đang chạy dọc đường, khi có thông tin hành khách có dấu hiệu sốt cao, ho kéo dài hoặc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp…, tiếp viên phụ trách toa xe phải báo ngay với trưởng tàu để báo cáo về đơn vị. Trong trường hợp khẩn cấp cần liên hệ với điều độ và ga gần nhất để đưa hành khách đến bệnh viện.

Bến xe ế ẩm khách di chuyển, ga tàu vắng hoe vì Covid-19 - Ảnh 9.

Tình trạng vắng vẻ, đìu hiu cũng diễn ra tại các bến xe trên địa bàn Tp. Hà Nội, ghi nhận của PV tại bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình... lượng hành khách đến bến để di chuyển giảm sâu so với những ngày không có dịch. Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát chia sẻ, đợt dịch lần thứ 4 khiến các tỉnh, thành phố có xe đi/đến từ Bến xe Giáp Bát sụt giảm nghiêm trọng, tới hơn 70% so với 3 đợt dịch trước. Bến xe đang bố trí cho cán bộ công nhân viên nghỉ luân phiên để vừa cân đối trong việc kinh doanh, vừa đảm bảo công tác phòng dịch.

Bến xe ế ẩm khách di chuyển, ga tàu vắng hoe vì Covid-19 - Ảnh 10.

Trao đổi với PV Dân Viêt, ông Lý Trường Sơn, Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết, lượng xe khách trong bến giảm đáng kể so với ngày thường, nhiều nhà xe đã phải xin tạm nghỉ để nằm chờ diễn biến của dịch Covid-19.

Bến xe ế ẩm khách di chuyển, ga tàu vắng hoe vì Covid-19 - Ảnh 11.

"So với ngày thường số lượng xe khách ra vào bến lên đến gần 900 xe, tuy nhiên đến đợt dịch thứ 4 này lượng xe ra vào chỉ khoảng 200 xe", ông Sơn cho hay.

Bến xe ế ẩm khách di chuyển, ga tàu vắng hoe vì Covid-19 - Ảnh 12.

Xe buýt cũng là một loại hình vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo anh Dũng lái xe buýt tại bến xe Mỹ Đình cho biết: "Lượng khách giảm cực mạnh so với ngày thường, đến giờ cao điểm lượng khách cũng chỉ khoảng 10 người".

Bến xe ế ẩm khách di chuyển, ga tàu vắng hoe vì Covid-19 - Ảnh 13.

Các tuyến xe buýt trên địa bàn TP. Hà Nội đều bố trí nước sát khuẩn tay và giãn cách chỗ ngồi để phòng, tránh dịch Covid-19.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem