Chủ đề nóng

Bệnh nhân ghép tim xuyên Việt hồi phục thần kỳ

Trần Hòe Thứ năm, ngày 22/08/2019 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện T.Ư Huế thực hiện thành công ca ghép tim từ người cho chết não và bệnh nhân hồi phục thần kỳ.
Bình luận 0

Ngày 22/8, thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, nam bệnh nhân Lê Hồng H (36 tuổi, quê Quảng Ngãi), người vừa được ghép tim từ người cho chết não vào ngày 15/8/2019, đã hồi phục thần kỳ sau một thời gian theo dõi.

Bệnh nhân H được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TP.Hà Nội). Quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13h45 ngày 15/8/2019 và được chuyển về Bệnh viện T.Ư Huế lúc 16h15 cùng ngày bằng đường hàng không.

Bệnh nhân Lê Hồng H hồi phục thần kỳ sau ca ghép tim xuyên Việt. 

Tại Trung tâm Tim mạch- Bệnh viện T.Ư Huế, các nhóm trong ê kíp ghép tim đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của bệnh nhân H. Quả tim được ghép đập lại lúc 17h, sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

Sau khi ghép tim, bệnh nhân được chuyển về phòng Hồi sức tim mạch lúc 22h và được chăm sóc, hồi sức tích cực. Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản lúc 10h ngày 16/8/2019. Diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt, không chảy máu, các thông số huyết động hô hấp, chức năng gan thận cùng các chỉ số sinh hóa, huyết học nằm trong giới hạn bình thường.

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế. Hiện việc ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại bệnh viện, vấn đề trở ngại lớn nhất hiện nay là nguồn hiến tặng tim từ người cho chết não. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem